Articles etc
อื่น ๆ

ร่วมรําลึก 10 บทเพลง 'เทิดพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9' ผู้เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทย

10 บทเพลง ที่ประชาชนชาวไทยต่างคุ้นหู และร้องตามได้ 10 บทเพลงที่ฟังแล้วรัก และคิดถึงสิ่งที่พระองค์ท่านทรงประทานให้ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ตามรอยพระราชา

  • ของขวัญจากก้อนดิน

  • พระราชาผู้ทรงธรรม

  • รูปที่มีทุกบ้าน

  • หัวใจของพ่อ

  • เดิมพันที่ยิ่งใหญ่

  • พระราชาในนิทาน

  • เหตุผลของพ่อ

  • ในหลวงของแผ่นดิน

  • ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป


  สวัสดีค่ะ เข้าสู่เดือนตุลาคมแล้ว และในเดือนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเดือนที่เปรียบเสมือนเดือนที่สำคัญของประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ และก่อนที่เราจะไปเข้าเรื่องราวเกี่ยวกับแฟชั่นต่างๆ วันนี้เราอยากเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ด้วยการนำบทเพลงเทิดพระเกียรติมาฝากทุกๆ คนนั้นเองค่ะ

  และเราได้ทำการรวบรวมบทเพลงไพเราะๆ ที่ติดตราตรึงอยู่ภายในหัวใจของทุกๆ คนเอาไว้มาให้ได้ฟังกันอีกสักครั้งถึง 10 เพลง มีทั้งเพลงที่เราคุ้นหู และไม่คุ้นหู สุดท้ายก่อนที่จะไปฟังเพลงทั้งหมดในวันนี้ เราอยากให้ทุกๆ คนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรำลึกบทเพลงเทิดพระเกียรติทั้งหมดนี้ไปพร้อมๆ กัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปรับฟังกันเลยดีกว่าค่ะ

  ตามรอยพระราชา


  มาเริ่มกันที่บทเพลงแรก "ตามรอยพระราชา" สำหรับเพลงนี้เป็นเหมือนเพลงที่แสดงถึงความอยากรู้ของเด็กๆ เยาวชนรุ่นหลังที่ได้รับรู้ถึงการทรงงานหนักของพระองค์ แต่ไม่มีโอกาสได้เห็นถึงการทำงานที่เหน็ดเหนื่อย และที่สำคัญในบทเพลงจะแฝงไปด้วยคำถามที่เราเชื่อว่าคนไทยทุกคนอาจจะเคยตั้งคำถามๆ นี้ ว่า "ทำไมชาวไทยถึงรักในหลวง"  เมื่อฟังเพลงนี้จบเราเชื่ออีกว่าคุณจะได้รับคำตอบนั้นแน่นอนค่ะ

  เพลงตามรอยพระราชา

  ของขวัญจากก้อนดิน


  เพลงที่สอง "ของขวัญจากก้อนดิน"  เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจจากพระนาม "ภูมิพลอดุลยเดช" ซึ่งแปลว่า มีกำลังในแผ่นดินจนมิอาจชั่งได้ เนื้อหาในเพลงจึงสื่อถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า ทรงเป็นกำลังของแผ่นดินไทย อันเป็นศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งชาติ จากก้อนดินก้อนเล็กๆ พระองค์ทรงพยายามก่อรวมก้อนดินอีกหลายๆ ก้อน จนกลายเป็นแผ่นดินที่ยิ่งใหญ่ เป็นดั่งของขวัญที่มีค่าที่สุดที่พระองค์ทรงมอบให้แก่ประชาชนชาวไทย

  เพลงของขวัญจากก้อนดิน

  พระราชาผู้ทรงธรรม


  เพลงที่สาม "พระราชาผู้ทรงธรรม" นับเป็นอีกบทเพลงหนึ่งที่ไพเราะตราตรึงอยู่ในหัวใจของคนไทยทั้งแผ่นดิน คำร้องทุกตัวอักษรในแต่ละบรรทัดล้วนสอดแทรกไปด้วยความหมายที่สะท้อนถึงความเหน็ดเหนื่อยที่พระองค์ทรงทำเพื่อประชาชามชาวไทยทั้งประเทศ เป็นอีกหนึ่งเพลงที่สามารถให้คำตอบกับหลายๆ คนได้ว่าทำไม เราถึงได้รักในหลวง ทุกๆ ความหมายในเนื้อเพลง คือเหตุผลที่ชัดเจนว่าเพราะอะไร คนไทยถึงรักพระองค์ท่าน

  เพลงพระราชาผู้ทรงธรรม

  รูปที่มีทุกบ้าน


  เพลงที่สี่ "รูปที่มีทุกบ้าน" เป็นเพลงที่เกิดจากความอยากรู้ของเด็กน้อย ความสงสัยที่อยากได้คำตอบ ว่าเพราะอะไรผู้ใหญ่ถึงต้องกราบไหว้รูปๆ นี้ เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่แสดงให้เห็นถึงคำสอน และคำบอกเล่าถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และเป็นเพลงที่ทำให้คนไทยหลายคนรำลึกถึงพระองค์ท่าน รวมถึงสิ่งต่างๆ คำสอนมากมายที่ทรงประทานให้ 

  เพลงรูปที่มีทุกบ้าน

  หัวใจของพ่อ


  เพลงที่ห้า "หัวใจของพ่อ" เป็นเพลงที่สื่อความหมายถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงอุทิศพระองค์ทรงงานหนักเพื่อรักษาแผ่นดินไทยให้งดงาม เป็นที่พักพิงอันร่มเย็นของพวกเราทุกคน และเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยร่วมกันตอบแทนพระองค์ ประหนึ่งเป็นคำมั่นสัญญาว่า จะร่วมกันรักษาแผ่นดินนี้และทำความดี เพื่อให้ประเทศไทยงดงาม สมดังพระราชปณิธานสืบไป

  เพลงหัวใจของพ่อ

  เดิมพันที่ยิ่งใหญ่


  เพลงที่หก "เดิมพันที่ยิ่งใหญ่" สำหรับเพลงนี้เป็นเพลงรวมศิลปินที่ช่วยขับร้องบทเพลงถวายแด่พระองค์ท่าน สื่อถึงสิ่งที่พระองค์ทรงทำเพื่อปวงชนทั่วทั้งประเทศโดยไม่หวังสิ่งใด และถึงแม้จะรู้ว่าพระองค์ไม่ต้องการสิ่งใดตอบแทน แต่ก็ยังอยากร่วมเป็นหนึ่งกำลังใจเพื่อส่งไปเป็นอีกหนึ่งแรงใจให้พระองค์ท่าน

  เพลงเดิมพันที่ยิ่งใหญ่

  พระราชาในนิทาน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe