Articles health
สุขภาพ

5 ประโยชน์ในการ "ยกเวท" ที่สาวๆ ควรรู้!! #ต้นแขนกระชับเวอร์

การยกน้ำหนักไม่ใช่เรื่องของหนุ่มๆ อย่างเดียว แต่สาวๆ อย่างเราก็ควรทำบ้าง เป็นเพราะอะไรมาดูกันค่ะ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เพิ่มอัตราเมตาบอลึซึม

  • 2. เพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง

  • 3. ทำให้คุณมีหุ่นงดงามสมส่วน

  • 4. มีข้อต่อและกระดูกที่แข็งแรง

  • 5. สุขภาพโดยรวมดีมากขึ้นกว่าเดิม


  Hi ค่ะสาวๆ SistaCafe ทุกคน

  เวลาพูดถึงการยกน้ำหนัก หลายๆ คนก็คงจะขมวดคิ้วและบอกว่ายกน้ำหนักไม่ใช่เรื่องของสาวน้อยร่างอ้อนแอ้นอย่างเราสักหน่อย แต่จริงๆ แล้วเรื่องการยกน้ำหนักเป็นการออกกำลังที่ทำได้ทุกเพศ ทั้งชายและหญิงจริงๆ ค่ะ

  สำหรับใครที่อยากรู้ว่ายกน้ำหนักนี่ดีอย่างไร มาเลย มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน


  1. เพิ่มอัตราเมตาบอลึซึม

  การยกน้ำหนักจะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายโดยรวมในร่างกาย  ซึ่งฮอร์โมนเพศชายจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีการยกน้ำหนักหรือการสควอทก็ได้ สำหรับผู้หญิงก็เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าฮอร์โมนเพศชายจะมีไม่มาก และหากจะเพิ่มก็ยากด้วยสิคะ ดังนั้นการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายแบบที่ง่ายที่สุดและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายก็คือการยกน้ำหนัก ทำไมเราต้องเพิ่มฮอร์โมนเพศชายด้วยล่ะ?

  คำตอบก็คือว่า เมื่อฮอร์โมนเพศชายในร่างกายของเราเพิ่มมากขึ้นก็จะทำให้การเผาผลาญอาหารหรือการเมตาบอลิซึ่มดีมากกว่าเดิม นำไปสู่การเผาผลาญไขมันดีกว่าเดิม และเป็นการเพิ่มเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อลีนนั่นเอง

  2. เพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง

  จริงอยู่ว่าการยกน้ำหนักอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ทว่าหากเราไปยกน้ำหนักที่ดรงยิมแล้วล่ะก็ การทำเรื่องยากจะง่ายขึ้น ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าไม่ว่าใครต่างก็ไม่อยากจะพลาดหรือเป็นคนขึ้เกียจเมื่ออยู่ในฟิตเนสนั่นเอง และการไปยกน้ำหนักที่ฟิตเนสจะช่วยดึงจุดแข็งจุดนี้ออกมา

  เมื่อเราขยันยกเวทไปเรื่อยๆ เราก็จะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น สามารถยกน้ำหนักได้มากขึ้นทีละเล็กทีละน้อย จนกลายเป็นคนที่มีความมั่นใจในการออกกำลังกายในที่สุดค่ะ

  3. ทำให้คุณมีหุ่นงดงามสมส่วน

  จริงอยู่ที่ว่าการวิ่งเป็นการเบิร์นไขมันได้โดยตรง แต่กล้ามเนื้อที่ได้ทำงานเมื่อเราวิ่ง หากจะพิจารณาดูให้ดีแล้วก็มีแต่กล้ามเนื้อขา จริงไหมคะ ดังนั้นหากว่าสาวๆ อยากจะมีหุ่นและเรือนร่างงดงาม เอวเล็กคอด การยกน้ำหนักเนี่ยล่ะค่ะ ที่จะทำให้เราหุ่นดีได้แบบแท้จริง

  โดยการยกน้ำหนักก็ควรแบ่งเป็นวันๆ ไป วันจันทร์อาจจะเล่นกล้ามเนื้อหน้าอก วันอังคารเล่นกล้ามเนื้อด้านหลัง วันพุธเล่นกล้ามเนื้อต้นแขน เป็นต้น รับรองว่าคุณจะมีหุ่นสวยๆ แน่นอน

  4. มีข้อต่อและกระดูกที่แข็งแรง

  การยกน้ำหนักไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อโดยรวม แต่ยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อและความหนาแน่นของกระดูกได้อีกด้วย  ซึ่งผลลัพธ์ส่วนนี้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้สุขภาพดีมีร่างกายแข็งแรง สำหรับการยกน้ำหนักจะทำให้กล้ามเนื้อหลังกับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ มีความแข็งแรงกว่าเดิม นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกระดูกสะโพก กระดูกเข่าได้อีกด้วย 

  ในขณะที่ผู้หญิงเมื่ออายุมากขึ้นและผ่านวัยหมดประจำเดือน การขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนจะทำให้กระดูกอ่อนแอลง ดังนั้นการยกน้ำหนักจึงมีประโยชน์นี้และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิงมากทีเดียว

  5. สุขภาพโดยรวมดีมากขึ้นกว่าเดิม

  การยกน้ำหนักจะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง และที่สำคัญการยกน้ำหนัก การเล่นเวทเป็นการบรรเทาความเครียด - ซึ่งความเครียดทำให้ระดับคอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้นซึ่งมีส่วนทำให้คุณมีไขมันส่วนเกิน  อีกประการหนึ่งคือการยกน้ำหนักเป็นการปลดปล่อยฮอร์โมน endorphins ที่ร่างกายจะหลั่งก็ต่อเมื่อคุณออกกำลังกายที่รุนแรง

  endorphins เหล่านี้เป็นฮอร์โมนความรู้สึก " รู้สึกดี " ที่คุณจะได้รับเมื่อมีความสุข เช่น การกินช็อกโกแลตหรือใช้เวลากับคนที่คุณรัก  แต่ว่าการยกน้ำหนักจะทำให้คุณได้รับเอนโดรฟินได้เช่นกัน


  และนี่ก็เป็นประโยชน์ 5 ประการที่คุณจะได้รับเมื่อคุณยกน้ำหนักเป็นประจำ แม้เราจะมองว่าการยกน้ำหนักเป็นเรื่องยาก แต่หากว่าหมั่นทำเป็นประจำ คุณจะได้รับประโยชน์ที่ดีอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน

  วันนี้ขอตัวลาไปก่อน ว่าจะไปฝึกยกน้ำหนักบ้างแล้วค่ะ 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe