Articles nails
เล็บ

7 วิธีง่ายๆ ดูแลเล็บให้สวยปิ๊ง แข็งแรง และไม่ต้องกลัวเล็บเหลืองอีกต่อไป!!

มาดูแลเล็บด้วยวิธีง่ายๆ กันค่ะ มีทั้งหมด 7 วิธีด้วยกัน มาดูว่าเราสามารถบำรุงเล็บแบบไหนได้บ้าง


» » - - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. หยุดนะ.. หยุดกัดเล็บ

  • 2. ยาสีฟันช่วยได้

  • 3. รับประทานวิตามินเสริม

  • 4. 4 ขั้นตอนดูแลเล็บ ห้ามขาด!

  • 5. ให้ความชุ่มชื้น

  • 7. ปกป้องเล็บ


  เล็บ
  ถือว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งของร่างกายที่ผู้หญิงให้ความสนใจอย่างมาก เพราะผู้หญิงที่รักความงามจะต้องแต่งเล็บให้มีสีสันและลวดลายที่ชื่นชอบอยู่เสมอ ทั้งเล็บและมือจึงถือว่าเป็จุดที่ต้องดูแลเป็นอย่างดี แต่ถ้าดูแลไม่ดีก็อาจจะทำให้เล็บเหลือง ฉีกขาดง่าย เนื้อข้างเล็บแข็งจนน่าเกลียด และอาจจะฉีกออกมาเป็นขุยๆ ดูไม่สวยงามได้

  ดังนั้นอย่าคิดว่าเรื่องเล็บเป็นเรื่องเล็ก ที่ไม่จำเป็นต้องสนใจ เพราะปัญหาอาจลุกลามทำให้เกิดเชื้อต่างๆ ที่ติดเล็บหรือติดเนื้อข้างเล็บจนอักเสบได้ และอาจจะทำให้เล็บเกิดเป็นเชื้อราที่ยากจะรักษา ถ้าเป็นถึงขั้นนั้น ก็อาจยากที่เล็บจะกลับมาสวยอีกครั้ง วันนี้เราจึงขอแนะนำ 7 วิธีการดูเล็บแบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้านด้วยตัวเองในวันว่างมาฝากกันค่ะ
   

  1. หยุดนะ.. หยุดกัดเล็บ

  ผู้หญิงบางคนติดนิสัยชอบกัดเล็บมาตั้งแต่เด็กๆ และมันแย่ตรงที่ติดมาถึงตอนโต ซึงการกัดเล็บนั้นจะทำให้เล็บไม่สวยอย่างแรง และที่สำคัญคือน้ำลาย จะทำให้เนื้อเล็บและเนื้อข้างเล็บเปื่อยยุ่ยได้ง่าย ทำให้พร้อมที่จะรับเชื้อโรคได้เร็วกว่าปกติ

  เพราะส่วนของนิ้วมือต้องจับนั่น หยิบนี่ หรือใช้ปลายเล็บคุ้ยหาของอยู่ทั้งวัน ทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่ควรทำอันดับแรกคือหยุดกัดเล็บตัวเองซะเดี๋ยวนี้!! เพื่อฟื้นฟูสุขภาพเล็บและเนื้อข้างเล็บให้กลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง

  2. ยาสีฟันช่วยได้

  อาจจะงงๆ ว่าเกี่ยวอะไรกับยาสีฟัน ไม่ต้องงงค่ะ เพราะยาสีฟันแบบไวท์เทนนิ่งที่เราใช้อยู่ทุกวันนั้น ขัดฟันเราที่เหลืองให้ขาวได้ ก็สามารถที่จะทำให้เล็บเหลืองๆ ของเรากลับมาขาวได้เช่นเดียวกัน เพราะในยาสีฟันมีสารที่ช่วยขจัดคราบที่ดีเยี่ยม

  และถ้าต้องการให้หมดจดก็ควรใช้แปรงสีฟันมาร่วมด้วยช่วยกันขัด เพื่อที่จะได้ซอกซอนไปตามจุดที่เรามองไม่เห็น หรือซอกเล็กๆ ได้อย่างทั่วถึง ขัดสักครู่ประมาณ 2-3 นาที จากนั้นก็ล้างน้ำออกรับรองเลยว่าคุณจะได้ผลลัพธ์เล็บที่สดใสมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

  3. รับประทานวิตามินเสริม

  ไบโอติน, ธาตุเหล็ก, สังกะสี, วิตามินบี 3 และวิตามินบี 12 ที่มีส่วนช่วยฟื้นฟูทั้งเล็บ เส้นผม และผิวพรรณ จำเป็นอย่างมากที่เราต้องรับประทานให้ได้ครบตามปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายได้นำไปใช้งานในแต่ละวันได้เพียงพอ ทำให้เล็บแข็งแรงและไม่มีปัญหาเรื่องเล็บฉีกขาดได้ง่าย

  แต่การรับประทานอาหารด้วยตัวเองเพื่อให้ได้ครบทุกอย่างที่กล่าวมาก็คงจะยาก ดังนั้นตัวช่วยที่ดีที่สุดคือวิตามินเสริมนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันมีขายหลากหลายยี่ห้อ เลือกให้ดีและรับประทานให้สม่ำเสมอ เท่านี้เล็บก็สวยและแข็งแรงแบบไม่ต้องกังวลอีกต่อไป 

  4. 4 ขั้นตอนดูแลเล็บ ห้ามขาด!

  4 ขั้นตอนดูแลเล็บแบบง่ายๆ ห้ามขาด!! และควรทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง คือ 

  1. แช่เล็บลงในน้ำอุ่นประมาณ 5 นาที
  2. ใช้ไม้ขนาดเล็ก ขูดเอาสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเล็บออกไปให้หมด
  3. ผสมโลชั่น 3 ช้อนชา และน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา แล้วคนให้เข้ากันเพื่อวอร์มตัวครีมประมาณ 30 วินาที
  4. นำส่วนผสมทั้ง 2 อย่างมาทาโปะไว้บนเล็บและเนื้อรอบเล็บสักครู่ จากนั้นจึงค่อยๆ ทาให้ซึมลงเล็บและผิวไป 

  5. ให้ความชุ่มชื้น

  วิธีการบำรุงเล็บด้วยการให้ความชุ่มชื้นแบบ DIY คือ

  1. ผสมน้ำมันมะกอก น้ำมันละหุ่ง โจโจ้บาร์ออยล์ น้ำมันเมล็ดองุ่น และวิตามินอีแบบน้ำเข้าด้วยกัน แล้วนำไปเข้าเตาอบเพื่ออุ่นประมาณ 10 วินาที ( สูตรนี้ถ้าหาไม่ได้ก็ลดเป็นน้ำมันมะกอกกับน้ำมันละหุ่ง 2 ตัวผสมกันก็ได้ )
  2. แช่เล็บลงในน้ำอุ่นประมาณ 5 นาที
  3. ใช้มะนาวครึ่งซีกขัดทุกเล็บ
  4. นำน้ำมันอุ่นที่เราผสมกันในตอนแรกมาเคลือบไว้ที่เล็บ แล้วปล่อยทิ้งไว้ได้เลย

  7. ปกป้องเล็บ

  นอกจากการงดกัดเล็บแล้วก็ควรหลีกเลี่ยงการปะทะกับเหล่าสารเคมีโดยตรง เช่น การล้างจาน การขัดห้องน้ำ การถูพื้น เป็นต้น เมื่อใดที่ต้องทำงานเหล่านี้ก็แนะนำให้ใส่ถุงมือยางทุกครั้ง เพื่อปกป้องไม่ให้มือและเล็บต้องไปเสี่ยงกับสารเคมีที่กัดกร่อนผิวมือและเล็บได้อย่างน่ากลัว

  แต่ถ้าต้องออกไปทำกิจกรรมเหล่านี้นอกบ้าน ก็ควรพกพาครีมบำรุงมือและเล็บติดตัวไปด้วย และเมื่อทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็ควรล้างมือให้สะอาดที่สุดด้วยสบู่อ่อน ซับให้แห้ง แล้วลงครีมบำรุงทันที

  เคล็ดลับเหล่านี้สาวๆ สามารถนำไปใช้ได้อย่างปลอดภัย และถือว่าเป็นเทคนิคที่สาวฝั่งยุโรปนิยมใช้เพื่อดูแลเล็บและนิ้วมือ เพราะทำแล้วได้ผลดี ไม่เปลือง ง่ายและสะดวก

  เพียงแต่จะต้องทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง เพื่อให้เล็บได้รับการบำรุงอยู่ตลอดเวลา เพียงเท่านี้เล็บก็จะกลับมาสวยและไม่เหลืองอย่างแน่นอนค่ะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเล็บ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe