Articles health
สุขภาพ

พุงนี้ท่านได้แต่ใดมา !? รวม 6 นิสัยของผู้หญิง 'ที่ทำให้อ้วนแบบไม่รู้ตั๊ว ไม่รู้ตัว !

พุงน้อยๆ นี้มันเกิดจากอะไร ใครรู้บ้างช่วยบอกหนูที!!! เอ๊ะ หรือพฤติกรรมบางอย่างของเราจะนำพามาซึ่งความอ้วนแบบไม่รู้ตัวกันนะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • กินคาวต้องตามด้วยหวาน

  • กินให้คุ้ม

  • ดีใจ อกหัก จบด้วยการกินตลอด

  • เคี้ยวไม่ละเอียด

  • อยากลดน้ำหนัก แต่ดันยอมแพ้กลางทาง

  • เวลาดูทีวี ปากไม่เคยว่าง


  สวัสดีค่ะสาวๆ วันนี้เรามาไขข้อข้องใจของผู้หญิงหลายๆ คน เคยสังเกตไหมว่า เวลาที่เราลดความอ้วน ก็อดอาหารปกตินะ แต่ทำไมรู้สึกเหมือนอ้วนขึ้น แถมแทนที่ไขมันส่วนเก่าจะลดลง ดันเพิ่มไขมันใหม่ๆ แบบไม่ทันตั้งตัว นี่ก็ลดข้าว อดขนมแล้ว แต่น้ำหนักมันก็ไม่ลดลงสักที มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!!

  ผู้หญิงมีนิสัยบางอย่างที่รักษาให้หายยากมาก นั่นคือการกินจุกจิก และแน่นอนว่ามันควบคุมได้ แต่บางครั้งเรื่องที่เล็กน้อยบางเรื่องที่เรามองข้าม และไม่คิดว่ามันจะเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วน ก็ดันย้อนกลับมาทำร้ายเราแบบไม่ทันรู้ตัว วันนี้เรามาไขข้อข้องใจ 6 นิสัยที่ทำให้ผู้หญิงอย่างเราอ้วนแบบไม่ทันรู้ตัวมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

  กินคาวต้องตามด้วยหวาน


  นิสัยแรก "กินของคาวจบ ต้องตบด้วยของหวานต่อ" เป็นนิสัยการกินที่กำลังแพร่กระจายในคนส่วนใหญ่ เมื่อกินของคาวแล้ว ต้องเติมความฟินให้ครบสูตรด้วยการกินของหวานต่อ และด้วยนิสัยนี้นี่เองที่เป็นการเพิ่มความอ้วนแบบไม่ทันรู้ตัว ถึงแม้จะฟินกับการกินครบสูตรขนาดไหน แต่อย่าลืมนะว่าแคลอรี่ในร่างกายก็เพิ่มขึ้นด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนจากการกินของหวาน เป็นการทานผลไม้แทนสิ หวานแบบธรรมชาติ กินแล้วสดชื่น แถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย

  กินให้คุ้ม


  ถัดมาที่นิสัยที่สอง "กินทั้งที ต้องเอาให้คุ้ม" สาวๆ หลายๆ คนพยายามลดน้ำหนักโดนการอดอาหาร แต่เราเชื่อว่ามันจะต้องมีสักวันนึงที่เราอยากปล่อยผี กินแบบจัดหนัก หนึ่งวันเอาให้คุ้ม และคิดว่ามันคงไม่เป็นอะไร เพราะยังไงวันต่อมาเราก็ต้องลดอยู่ดี แต่สิ่งที่คุณคิดมันผิดนะคะ เพราะการอดอาหารไม่ใช่การลดน้ำหนักที่ดี และยิ่งวันที่คุณกินเข้าไปเยอะๆ ทีเดียว หลังจากที่คุณอดอาหารมานาน การกินมากเกินไปจะทำให้ระบบการย่อยในร่างกายทำงานหนักขึ้น เพราะฉะนั้นควรกินอาหารให้พอเหมาะ แบบอิ่มกำลังพอดี อย่ายัดให้อิ่มมากเกินไปนะคะสาวๆ

  ดีใจ อกหัก จบด้วยการกินตลอด


  นิสัยที่สาม "ไม่ว่าจะอารมณ์ไหนก็จบด้วยการกินตลอด" ดีใจ แฮปปี้ก็ฉลองด้วยการกิน แถมยังกินแบบมื้อใหญ่ด้วย แม้แต่เวลาเครียด อกหักก็จบด้วยการกินเพื่อลืมความรู้สึกแย่เหล่านั้น แม้ความสุขจะเกิด หรือความเศร้าจะจางหาย แต่สิ่งที่ตามมาคือไขมัน และความอ้วน เราว่าบางทีมันมีอีกหลายๆ อย่างที่จะชดเชยการกินได้ ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ลองหาวิธีอื่นๆ ที่ดีกว่า เพื่อสุขภาพร่างกายของตัวคุณเอง

  เคี้ยวไม่ละเอียด


  นิสัยที่สี่ "เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด" การเคี้ยวอาหารเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก และเชื่อไหมว่ามันมีส่วนที่ทำให้คุณอ้วนแบบไม่ทันรู้ตัว เพราะการที่คุณเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดไม่ได้ทำให้คุณอิ่ม แต่อาจจะสร้างความรู้สึกว่าอิ่มไว ซึ่งจริงๆ แล้วการที่เราเคี้ยวไม่ละเอียดจะทำให้ระบบการย่อยทำงานได้ช้าขึ้น และส่งผลให้เกิดผลเสียต่างๆ ตามอีกด้วย เพราะฉะนั้นการเคี้ยวข้าวให้ละเอียด เคี้ยวช้าๆ จะช่วยทำให้ระบบการย่อยทำงานดีกว่า และยังได้รับรสชาติของอาหารที่ดีกว่าเช่นกัน

  อยากลดน้ำหนัก แต่ดันยอมแพ้กลางทาง


  นิสัยที่ห้า "ยอมแพ้ง่ายๆ" แม้ว่าอยากลดน้ำหนักมากแค่ไหน แต่ทุกครั้งมันมักจะมีบางสิ่งที่คอยยั่วยุให้เราตบะแตกทุกที สำหรับผู้หญิงบางคนที่เริ่มรู้สึกเหนื่อยทุกครั้งที่ลดน้ำหนัก และเกิดยอมแพ้กลางทาง หวนกลับมากินจุกจิกเหมือนเดิม เราอยากจะบอกว่าอย่างน้อยคุณน่าจะลองพยายามอีกสักนิด การลดน้ำหนักไม่ได้หมายความว่าคุณทานเหมือนคนทั่วไปไม่ได้ จริงๆ แล้วทานได้นะ เพียงแค่คุณต้องจำกัดปริมาณเท่านั้นเองค่ะ มันอาจจะเหนื่อยแต่ผลที่ได้มันคุ้ม ยังไงก็อดทนหน่อยนะ

  เวลาดูทีวี ปากไม่เคยว่าง


  และนิสัยสุดท้าย "กิจกรรมที่มาพร้อมกับการกิน" เวลาดูทีวี เล่นโทรศัพท์ เคยรู้สึกไหมว่าปากของเราไม่เคยว่างเลยสักครั้ง ไม่ใช่ว่านั่งด่าใครต่อใครนะ แต่มันเอาแต่เคี้ยวอาหารตลอดเวลา นอกจากเคี้ยวยังดื่มพวกน้ำอัดลม กาแฟ และเครื่องดื่มผสมนมด้วย แบบนี้จะไม่ให้อ้วนได้ยังไง ไปดูหนังที่โรง โค้กมา ป๊อปคอร์นมา ความอ้วนก็มาเหมือนกันนะ เพราะฉะนั้นเวลากินอะไรในขณะที่คุณกำลังเพลินๆ คุณต้องตั้งสติ แล้วกำหนดปริมาณการกินให้ดีๆ ไม่งั้นพุงถามหาแน่

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe