Articles health
สุขภาพ

ยิ่งกินยิ่งผอม! 6 เหตุผล ‘กินของว่างไม่ทำให้อ้วน’ แถมดีต่อสุขภาพซู้ดๆ !

มีด้วยเหรอ ยิ่งกินยิ่งผอม!? วันนี้แหละจะพาสาวๆ ไปดูกันว่าเรื่องแบบนี้มีอยู่จริงจ้ะ!


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1# ทำให้ไม่กินมากจนเกินไป

  • 2# ช่วยให้การทำงานที่น่าเบื่อผ่านพ้นได้ด้วยดี

  • 3# เติมเต็มสารอาหารในร่างกาย

  • 4# เพราะของว่าง ทำให้เรามีแรงออกกำลังกาย

  • 5# ช่วยทำให้ระบบเผาผลาญดีขึ้น

  • 6# ของว่าง บางทีก็ช่วยชีวิตเราไว้ได้นะ

   
  ปกติคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า การกินเยอะ/บ่อย = ทำให้อ้วน ซึ่งในบางกรณีมันก็ถูก อย่างเช่น กินข้าวมาประมาณ 2 จานแล้ว ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด หรือกินข้าวไปแล้ว ก็หยิบขนมกรุบกรอบมากินต่อ เผลอๆ ก็สั่งไก่ทอด มันฝรั่งทอดมานั่งกิน ซึ่งแน่นอนว่าแบบนี้ทำให้อ้วนตามวลีที่บอกจริงๆ แต่แค่ในกรณีถ้าอาหารจุกจิกที่เราเลือกทาน มันเป็นอาหารประเภทที่ไม่ได้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นอาหารขยะ ซึ่งเป็นอาหารชนิดที่ว่า ถึงจะกินไม่บ่อย มันก็ทำให้อ้วน เพราะไม่มีประโยชน์อะไรเลยนั่นเอง
   
  เพราะแบบนี้ของว่างก็เลยถูกมองว่าเป็นศัตรูความผอมไปโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ทั้งที่จริงๆ แล้ว ของว่างดีๆ จะช่วยให้เราสามารถผอมได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยซ้ำนะ แถมยังมีประโยชน์มากกว่าที่คิดซะอีก ไม่เชื่อลองมาดูกันได้เล้ยยยย

   

  1# ทำให้ไม่กินมากจนเกินไป

  ก่อนอื่นเลย ให้เราลองนั่งทำอะไรไปเรื่อยเปื่อย จะนั่งดูหนังฟังเพลง หรือนั่งทำงานก็ได้ ประมาณ 4-5 ชั่วโมงโดยไม่กินอะไรเล่นๆ เลย แล้วพอครบเวลาให้ลองไปทานอาหารเย็นหรือกลางวันดูสิ เราจะรู้สึกได้เลยว่าสั่งอาหารมากกว่าปกติ กินเยอะมากกว่าที่เคย หนำซ้ำระหว่างที่รอกินข้าวอาจจะนึกเมนูอาหารมาเป็นสิบๆ อย่างแล้วก็เป็นได้

  เนื่องจากปกติแล้วมื้ออาหารควรจะห่างกันประมาณ 3 ชั่วโมง ถ้าเราปล่อยไว้นานกว่านั้น จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่ม แล้วเราจะรู้สึกหิวอย่างบ้าคลั่ง ซึ่งการที่เรากินของว่างที่มีประโยชน์อย่างผลไม้ ที่สามารถทดแทนความอยากน้ำตาลได้ จะทำให้เรารู้สึกอิ่มอยู่ท้อง แล้วไม่กินมากเกินความจำเป็นนั่นเอง
   

  2# ช่วยให้การทำงานที่น่าเบื่อผ่านพ้นได้ด้วยดี

  ปกติแค่นั่งทำงานก็รู้สึกใช้พลังงานไปมากแล้ว และถ้าเรายังมัวมาห่วงผอมจนยอมไม่ทานของว่างจะยิ่งทำให้รู้สึกเบื่อหน่ายไปซะทุกสิ่ง ไม่ว่าจะความรู้สึกลบๆ ความเหนื่อย ก็จะถาโถมเข้ามาแบบพร้อมกันมาก แต่การที่เราพกของว่างมาทานด้วยระหว่างวัน มันจะเหมือนไฟที่กำลังมอดได้รับการเติมเชื้อเพลิงขึ้นอีกครั้ง ทีนี้จากตอนแรกจะนั่งหลับก็รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาเชียว
   

  3# เติมเต็มสารอาหารในร่างกาย

  เนื่องจากในวันหนึ่งๆ ร่างกายของเราต้องการแร่ธาตุและวิตามินที่หลากหลายมาก ฉะนั้นถ้าเราต้องพยายามยัดสารอาหารที่จำเป็นทั้งหมดลงไปใน 3 มื้อ คงจะทำให้ลำบากและปวดหัวมาก และยิ่งยากเข้าไปอีก ถ้าสมมติว่ามื้ออาหารที่เรากินระหว่างวันเป็นอาหารที่ไม่ได้ทำเองมาจากบ้าน

  ฉะนั้นถึงแม้เราจะไม่มีเวลามาทำอาหารพกไป แต่แค่ของว่างก็พอทำได้ใช่มั้ยล่า ก็ให้เราพกของว่างที่มีสารอาหารที่เราต้องการไปด้วย เพื่อไว้เติมเต็มสารอาหาร แค่นี้ก็ง่ายขึ้นเยอะแล้ว แต่สิ่งสำคัญเลยคือ ต้องมั่นใจว่าของว่างเป็นอาหารที่มีประโยชน์จริงๆ อย่าง ผลไม้, ผักต้ม, ถั่วนัท และซีเรียลแบบโฮลเกรน ก็ช่วยได้มากเลย
   

  4# เพราะของว่าง ทำให้เรามีแรงออกกำลังกาย

  แน่นอนอยู่แล้ว ถ้าเราอยากหุ่นดีก็ต้องออกกำลังกาย แต่ก่อนอื่นเราก็ต้องมีแรงที่เพียงพอก่อน ถึงจะทำให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าใครคิดจะไปออกกำลังกายแบบท้องหิวเพราะทานแค่มื้อหลัก บอกเลยว่าคิดผิด  เพราะมีการวิจัยมาว่าคนที่กินอาหารก่อนเข้ายิมหลายๆ ชั่วโมง โดยไม่ได้กินอะไรต่อ จะให้ผลแบบเดียวกับคนที่ทานอาหารไม่เพียงพอเลยนะ ฉะนั้นทานมื้อกลางวันไปแล้ว ซัก 2 ชั่วโมงก็เอาของว่างมากินเล่นรอก่อนออกกำลังกายได้เลย แล้วจะรู้ว่าความรู้สึกฮึดอย่างฟิตหุ่นมันเป็นยังไง
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe