Articles health
สุขภาพ

10 ข้อดี การออกกำลังกายแบบ 'HIIT Circuit' รู้ไว้ไม่เชย!

หลายๆ คนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ การออกกำลังกายแบบ HIIT กันบ้างแล้ว บทความนี้จะมาบอกต่อข้อดีให้คุณได้รู้ค่ะ


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • HIIT คืออะไร

  • 10 ประโยชน์ของ HIIT

  • 1. เป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ

  • 2. คุณจะเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น

  • 3. ส่งผลดีต่อหัวใจ และหลอดเลือด

  • 4. ไม่มีอุปกรณ์ก็สามารถออกได้

  • 5. ทำให้น้ำหนักลด แต่ไม่กระทบกับกล้ามเนื้อ

  • 6. กระตุ้นการสร้างฮอร์โมน HGH

  • 7. คุณสามารถทำมันได้ทุกที่

  • 8. อินซูลินทำงานได้ดีขึ้น

  • 9. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

  • 10. สร้างความท้าทายสำหรับตัวคุณ


  สวัสดีค่าาาา ชาวซิสต้าแฟนคลับทุกคนเป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะสบายดีนะคะ มาพบกันในวันนี้แน่นอนว่ามีเรื่องราวดีๆ มาฝากอีกแน่นอน ว่าแต่เรื่องที่เราจะนำมาบอกต่อนั้นจะมีอะไรบ้างตามเราไปดูกันเลยค่ะ

  HIIT คืออะไร

  HIIT ย่อมาจาก High Intensity Interval Training ซึ่งเป็นการออกกำลังกายแบบหนักและเบาสลับกันไปในช่วงระยะเวลาหนึ่งที่กำหนดไว้ ซึ่งมักเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ แต่จะเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าการออกกำลังแบบคาร์ดิโอปกติ เพราะว่า HIIT จะช่วยผลักดันไปจนถึงขีดจำกัดของเราค่ะ และใช้เวลาออกกำลังทั้งหมดประมาณ 30 นาทีเท่านั้น

   

  ตอนนี้การออกกำลังแบบ HIIT ก็เป็นที่นิยมมากด้วย จะเห็นได้ว่าสตูดิโอออกกำลังกายหลายแห่งเริ่มใช้ HIIT ผสมเข้าไปในคลาสต่าง ๆ แล้วนะคะ และเพราะ HIIT สามารถนำไปประยุกต์เข้ากับกิจกรรมออกกำลังกายได้เกือบทุกประเภทอีกด้วย เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ปัั่นจักรยาน นอกจากนี้ก็ยังผสมรวมเข้ากับเวทเทรนนิงได้อีกดว้ยนะคะ ทั้งท่าเบอร์พี (burpees) สควอต (squats) และวิตพื้น

   

  HIIT สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดค่ะ โดยสูตรก็คือ ออกกำลังสลับกับพัก สูตรที่นิยมก็คือ 2:1 ยกตัวอย่างนะคะ ออกกำลังแบบสุด ๆ  40 วินาที พักอีก 20 วินาที แล้วก็ทำซ้ำแบบนี้ไปอีก 10-20 เซตค่ะ

  HIIT คืออะไร?

  10 ประโยชน์ของ HIIT

  1. เป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ

  สำหรับคนที่ไม่มีเวลาการออกกำลังกายการออกกำลังกายแบบ HIIT เป็นอีกทางเลือกที่คุณจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด โดยคุณสามารถทำช่วงพักกลางวันก็ได้ หรือแม้แต่การเตรียมเพื่อให้ได้รูปร่างที่ดูดีสำหรับงานที่ใกล้เข้ามา การวิจัยแสดงให้เห็นว่าคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลง ในการฝึกเพียงครึ่งชั่วโมง ( ทำสามครั้งต่อสัปดาห์ ) มากกว่าการวิ่งเหยาะๆ ของสาว ๆ บนลู่วิ่งเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง หากคุณทำเป็นเวลา 2 สัปดาห์จะช่วยในการเผาผลาญได้ดีกว่าการเต้นแอโรบิคทีใช้เวลาถึง 6-8 สัปดาห์ค่ะ

  2. คุณจะเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น

  การออกกำลังกายแบบ HIIT ไม่เพียงแต่ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีอย่างเดียว การออกกำลังกายอย่างเข้มข้นแบบ HIIT สามารถเพิ่มความเร็วของอัตราการเผาผลาญให้เพิ่มขึ้น และช่วยทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้มากขึ้นหลังจากออกกำลังกายเสร็จ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าถึงแม้คุณจะเลิกออกกำลังกายไปแล้วแต่ร่างกายก็จะยังคงเผาผลาญไขมันอย่างต่อเนื่องไปอีก 24 ชั่วโมงเลยล่ะค่ะ

  3. ส่งผลดีต่อหัวใจ และหลอดเลือด

  การออกกำลังกายแบบ HIIT ใช้เวลาการออกกำลังกายน้อยกว่าวิธีการออกกำลังกายแบบอื่น ๆ และทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายได้มากขึ้นจึงทำให้หัวใจไม่ทำงานหนักจนเกินไป จึงทำให้สุขภาพแข็งแรง แถมยังทำให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรงอีกด้วย

  4. ไม่มีอุปกรณ์ก็สามารถออกได้

  หลายคนอาจจะยังยึดติดว่าการออกกำลังกายที่ดีจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ช่วย เช่น ดัมเบล หรืออุปกรณ์คาร์ดิโอต่าง ๆ ซึ่งวิธีการออกกำลังกายแบบ HIIT นั้นไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ นอกจากร่างกายของตัวเราเอง

  5. ทำให้น้ำหนักลด แต่ไม่กระทบกับกล้ามเนื้อ

  หลาย ๆ คนคงจะเคยเห็นว่าการลดน้ำหนักบางวิธีแม้จะได้ผลแต่ก็ทำให้มวลของกล้ามเนื้อลดลงไปด้วย แต่การออกกำลังกายแบบ HIIT นี้จะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันออกจากร่างกายแถมช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นอีกด้วย ไม่ต้องกังวลกล้ามเนื้อหย่อนคล้อยเลยค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe