1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

ส่งต่อไอเดียเมนูแสนอร่อยจาก 'มันเทศ' ทานได้ไม่จำเจ!

อิ่ม อร่อย ได้สารอาหารที่ต้องการ มาดูเมนูไม่ซ้ำซากจากมันเทศกันค่ะ


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำไมต้องมันเทศ?

  • ประโยชน์ของการรับประทานมันเทศ

  • รูปไอเดียเมนูจากมันเทศ

  • 1. มันทิพย์

  • 2. บวชมัน

  • 3. มันอบหน้าเยิ้ม

  • 4. มันอบแท่ง

  • 5. แพนเค้กมันหวาน


  สวัสดีค่าาาา ชาวซิสต้าทุกคน เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะสบายดีนะคะ มาพบกันในวันนี้แน่นอนว่ามีเรื่องราวดีๆ มาฝากอีกแน่นอน ว่าแต่เรื่องที่เราจะนำมาบอกต่อนั้นจะมีอะไรบ้าง ตามเราไปดูกันเลยค่ะ 

  หลายๆ คนคงเคยได้ยินเรื่องราวของมันหวานมาบ้างแล้วว่าดีต่อสุขภาพ และเหมาะกับการทานในช่วงลดน้ำหนัก แต่แน่นอนค่ะว่าทุกอย่างต้องอยู่ในความพอดี ดังนั้นก่อนจะเข้าไปถึงไอเดียเมนูมันหวาน ที่เรานำมาฝาก เราก็จะกล่าวถึงประโยชน์ของมันเทศกันคร่าวๆ เพื่อให้หลายๆ คนทราบกันก่อนนะคะ

  แหล่งอาหารอุดมพลังงาน มีหลายสีให้เลือกเลยค่ะ ตามชอบ

  ทำไมต้องมันเทศ?

  ในความคิดเรา มันเทศหรือมันหวานญี่ปุ่นนั้นอุดมไปด้วยแป้งใช่ไหมคะ ซึ่งแป้ง เท่ากับอ้วนแน่นอน! มาเปลี่ยนความคิดกันเถอะค่ะ เพราะว่ามันหวานถึงแม้จะอุดมไปด้วยแป้ง แต่ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตชั้นดี ( แต่ๆๆ ทุกอย่างต้องทานในความพอดีนะคะ ทานมากไปก็อ้วนได้เด้อ ) ซึ่งมันหวานเนี่ยต่างจากแป้งแบบอื่นๆ คือนอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตแล้ว ก็ยัังอุดมไปด้วยใยอาหารช่วยให้อิ่มท้องอีกด้วยค่ะ แหม ดีสุดๆเลย

  ทั้งๆ ที่หวานแต่ค่า GI กลับต่ำ

  มันหวานมีค่า GI ไม่มากกว่า 55 ค่ะ แต่ เอ.. ว่าแต่ค่า GI คืออะไรน้าา?

  **Glycemic Index (GI) คือ ดัชนีที่ใช้ตรวจวัดคุณภาพของอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งหลังการย่อยและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะสามารถเพิ่มระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้มากหรือน้อย โดยมีค่า GI ตั้งแต่ 0 ถึง 100 ข้าวสวยหรือข้าวขาวมีค่า GI = 98


  ประโยชน์ของการรับประทานมันเทศ

  1. YARAPIN & FIBER

  Yarapin คือ สารอาหารที่มีเพียงในมันเทศเท่านั้น มีฤทธิ์ช่วยขับไล่พิษหรือของเสียในร่างกาย ช่วยปกป้องกระเพาะอาหาร และยังช่วยขับเคลื่อนของเสียภายในลำไส้ให้ออกมาได้ไวขึ้นอีกด้วย Yarapin มีอยู่เพียงบริเวณใกล้ๆ ของผิวมันเทศเท่านั้น หากต้องการให้ร่างกายได้รับสารนี้ ก็จำเป็นจะต้องทานให้หมดทั้งเปลือกนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอัดแน่นเต็มๆ อีกด้วย  2. อัดแน่นไปด้วยวิตามินซี

  มันหวานญี่ปุ่นใน 100g มี Vitamin C อยู่ถึง 30mg ซึ่งสูงพอๆ กับการต้องกินแอปเปิ้ลถึง 7 ลูก !! นอกจากนี้ วิตามินซี ที่อยู่ในมันหวานแม้จะผ่านความร้อนวิตามันก็ไม่ถูกทำลายไปจนหมด นี่แหละข้อได้เปรียบของมันเทศหรือมันหวานญี่ปุ่นล่ะ ว้าว รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมไปหามาลองทานกันนะคะ


  3. Anti-Aging & Vitamin E

  เป็นตัวช่วยชะลอความเสื่อมของผิวตามกาลเวลา ( Anti-Aging ) และยังมีคุณสมบัติต่อต้านสารอนุมูลอิสระอีกด้วย


  4.ลดน้ำหนักและอุดมไปด้วยโพแทสเซียม

  มันหวานญี่ปุ่น มีโพแทสเซียมมากกว่าข้าวขาวถึง 18 เท่า จึงลดปัญหาเรื่องน้ำหนักที่บวมเป่ง และยังช่วยในเรื่องของความดันโลหิตต่ำอีกด้วย


  ว้าววววววว รู้อย่างนี้แล้วอ่านจบไปหามันเทศมาทานกันเลยนะคะ!
    

  รูปไอเดียเมนูจากมันเทศ

  1. มันทิพย์

  เมนูทำง่ายๆ ค่ะ เพียงใช้มันหวานนำไปต้มให้สุก แล้วนำมาบดให้ละเอียด อาจเติมนมสดรสจืด มะพร้าวขูดฝอย และเม็ดข้าวโพดเพื่อเพิ่มเทกเจอร์ในการทาน จากนั้นก็ปั้นเป็นลูกกลมๆ นำไปจี่ แค่นี้แหละค่ะ ไม่มีกระทะก็ทำได้! แถมไม่อ้วนด้วยถ้าทานแต่พอดี

  2. บวชมัน

  เริ่มจากหั่นมันหวานให้มีขนาดพอดีคำค่ะ จากนั้นนำไปต้มให้นิ่มในนมสดรสจืดหรือจะเป็นน้ำเต้าหู้ก็ได้ เน้นแบบหวานน้อยเฮลท์ตี้ๆ

  3. มันอบหน้าเยิ้ม

  ต้มมันทั้งลูกให้พอสุกนิดหน่อยค่ะจะได้อบเสร็จเร็วๆ จากนั้นหั่นครึ่งแล้วเอาส้อมจิ้มๆ โรยหน้าด้วยไข่สักฟอง จากนั้นนำไปอบเลยค่ะ

  4. มันอบแท่ง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe