Articles health
สุขภาพ

รวมประโยชน์ของ "มะขาม" สวยส่งตรงจากธรรมชาติที่สาวๆ ต้องรู้!!

ประโยชน์ของมะขามที่สาวๆ หลายๆ คนยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเราจะสวยขึ้นได้ด้วยของจากธรรมชาติ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. รักษาสิว

  • 2. ช่วยทำให้ผิวขาวใส

  • 3. แก้ปัญหาผมร่วง

  • 4. ลดน้ำหนัก

  • 5. ขจัดรอยคล้ำบนคอ

  • 6. เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน


  ทั้งในเรื่องของความงามและสุขภาพที่ดีคือของคู่กันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว แต่การที่จะให้ได้รับทั้งสองสิ่งมา เราก็ต้องทำอะไรบางอย่างเลย ออกกำลังกาย กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และอื่นๆ อีกมากมาย งั้นเพื่อทั้งสองสิ่งแสนสำคัญ พวกเราก็มาทำความรู้จักกับหรือมะขาม อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถมอบทั้งสุขภาพและความงามให้กับเรากันหน่อยดีกว่า! 

  1. รักษาสิว

  สิวถือเป็นศัตรูตัวร้ายที่สาวๆ ต้องเผชิญกันอยู่เสมอ ไม่ว่าตัวเองจะอยู่ในช่วงวัยเรียนหรือทำงานแล้วก็ตาม ทำให้หลายๆ คนต้องหันไปพึ่งยากันบ้างล่ะ โฟมล้างหน้ากันบ้างล่ะ แต่เราก็สามารถเพิ่งของจากธรรมชาติอย่างมะขามที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนในการรักษาสิวได้เช่นกันค่ะ

  2. ช่วยทำให้ผิวขาวใส

  ผิวของเราที่ต้องออกไปต่อสู่กับฝุ่นละอองและแสงแดดข้างนอกทุกวัน สภาพของผิวของเราก็ต้องมีความหมองคล้ำเกิดขึ้นกันบ้างล่ะ แต่ถ้าในบ้านของเรามีมะขามอยู่ ก็สามารถเอามันมาช่วยทำให้ผิวดูสว่างขึ้นได้ด้วยนะ โดยการนำมะขามไปแช่ในน้ำร้อนสิบนาที และใส่ผงขมิ้นประมาณ 1/2 ช้อนชา จากนั้นนำมาทาลงบนหน้าของเราและปล่อยทิ้งไว้ 15 นาทีจึงล้างออกได้ค่ะ

  3. แก้ปัญหาผมร่วง

  ประสบกับปัญหาผมร่วงอยู่หรือเปล่า มะขามสามารถช่วยทำให้เส้นผมของเราแข็งแรงและป้องกันไม่ให้เส้นผมขาดร่วงได้นะ โดยการนำมะขามไปแช่ลงในน้ำและพยายามรีดในส่วนของน้ำออกมาจากเนื้อให้มากที่สุด จากนั้นนำไปทาให้ทั่วศีรษะ ปล่อยทิ้งเอาไว้สักพักหนึ่งจากนั้นก็ล้างออกและลงครีมนวดอีกทีก็ได้เช่นกันค่ะ

  4. ลดน้ำหนัก

  การทำให้น้ำหนักเพียงไม่กี่ปอนด์หายไป สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเอามะขามมาเป็นตัวช่วยของเราค่ะ เพราะในมะนามมีกรดไฮโดรไซซิทริก ( HCA ) ที่สามารถยับยั้งการจัดเก็บไขมันในร่างกายของเราได้ นอกจากนี้ก็ยังช่วยลดความอยากอาหารได้อีกด้วยค่ะ

  5. ขจัดรอยคล้ำบนคอ

  บริเวณรอบคอของเรามีรอยคล้ำสีดำทำให้ดูน่าเกลียดหรือเหมือนมีวงแหวนอะไรสักอย่างอยู่รอบคอของเราเลย อยากหาทางกำจัดมันทิ้งซะ งั้นก็ลองหยิบเอามะขามมาใช้เป็นตัวทดสอบกันเลย ทำได้โดยการเอามะขามมาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา น้ำกุหลาบ 1 ช้อนชา ก่อนนำมาทาบริเวณลำคอของเรา ปล่อยทิ้งเอาไว้สัก 20 นาทีแล้วจึงล้างออกค่ะ

  6. เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

  ในมะขามอัดแน่นไปด้วยวิตามินซีและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการปกป้องร่างกายของเราจากเชื้อโรคร้าย แถมยังช่วยต้านไวรัสได้อีก ด้วยเหตุนี้เองมะขามจึงถือได้ว่ามีส่วนช่วยในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe