Articles etc
อื่น ๆ

ไม่อยากเสียผู้แบบพิมาลา ในเพลิงบุญ เลิกนิสัยแบบนี้ซะ!

ดูละครย้อนดูตัว


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. Ego สูง

  • 2. ใจอ่อน

  • 3. คนดีที่ขาดการพิจารณา

  • 4. ไร้เหตุผล

  • 5. ไม่มองโลกตามความเป็นจริง


  กำลังร้อนระอุทีเดียวสำหรับละครเรื่องเพลิงบุญ ซึ่งกระแสคนเอาใจช่วยพิมาลาแบบกระหน่ำมากมาย ทำเอาคุณฤกษ์โดนต่อว่าจนเกลียดกันไปข้างนึง ไม่นับใจเริงที่โดนด่ากระเจิงน่าดู 


  แต่แหมๆๆๆ จะโทษแต่ผู้ชายก็ไม่ถูก เพราะการที่พิมาลาต้องเผชิญกับชะตากรรมแบบนี้ ส่วนหนึ่งก็เพราะตัวเธอเองด้วยที่มีนิสัยบางอย่างอันนำไปสู่การสูญเสียในครั้งนี้ ส่วนจะเป็นนิสัยอะไรนั้น ไปดูเลย

   

  1. Ego สูง

  ลองคิดดูสิว่าอิโก้ของพิมาลาสูงขนาดไหน เพราะไม่ว่าใครจะเตือนเรื่องใจเริงอย่างไร พิมาลาก็ไม่ฟัง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ น้องสาว เพื่อน หรือแม้แต่สามีอย่างฤกษ์ สุดท้ายยังจะยอมให้ใจเริงเข้ามาอยู่ในบ้าน จนต้องเผชิญความเสียใจแบบนี้ หากเพียงพิมาลายอมลดอิโก้ตัวเองลงสักหน่อย ไม่เชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไปนัก เชื่อว่าเรื่องแย่ๆ แบบนี้น่าจะเกิดขึ้นได้ยากนะ
  เรื่องอิโก้เนี่ยเป็นปัญหาสำหรับสาวๆ หลายๆ คนเลยนะ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องเชื่อคนอื่นมากกว่าตัวเอง การเชื่อมั่นในตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องเป็นไปอย่างมีสติรอบคอบและพิจารณาอย่างถี่ถ้วนตามความเป็นจริง นำเอาคำเตือนและคำแนะนำของคนอื่นมาคิดพิจารณาด้วย อย่างพิมาลานั้นหากพิจารณาอย่างมีสติจะรู้ว่าอย่างไรเราก็ไม่ควรให้เพื่อนผู้หญิงที่เป็นคนรักเก่าของสามีมาอยู่ที่บ้านเด็ดขาด!
   

  2. ใจอ่อน

  เอาล่ะถึงเราจะพูดกันในประเด็นอิโก้ของพิมาลา แต่อีกมุมหนึ่งเราก็ยอมรับว่าพิมาลาคือคนใจอ่อน การจะปฏิเสธเพื่อนที่กำลังเดือดร้อนมาร้องไห้อ้อนวอนขอความช่วยเหลือเรานั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเพื่อนที่เราคิดว่าเขาเคยมีบุญคุณกับเรา แต่การใจอ่อนเกินไปก็อาจจะนำพาเราไปสู่หายนะได้  อย่าลืมว่าการใจอ่อนกับคนที่มีเจตนาร้าย ยิ่งนำพาหายนะมาสู่ตัวเอง
  หากเราไม่สามารถปฏิเสธในเรื่องที่ลำบากใจจริงๆ เราลองเงียบและหาคนที่มีอำนาจพอ แล้วโยนอำนาจนั้นให้เขาเป็นปฏิเสธก็ได้ อาจจะช่วยได้ แต่ความเป็นจริง เราควรจะสตรองและเข้มแข็งพอที่จะปฏิเสธในสิ่งที่ไม่สมควร ซึ่งจะช่วยให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว

  การฝึกปฏิเสธเป็นอีกคุณสมบัติที่เราควรมีนะจ๊ะ
   

  3. คนดีที่ขาดการพิจารณา

  การทำดีเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าลืมว่าความดีต้องทำกับคนดีเพื่อให้เกิดผลดี เพราะการทำดีกับคนผิด ก็อาจจะส่งผลร้ายได้เช่นเดียวกัน เหมือนกับเราถวายเพลพระ หากเราถวายให้พระที่ดี ท่านก็จะเอาไปช่วยเหลือคนอื่น ไปสร้างสิ่งที่มีประโยชน์ แต่ถ้าเราเอาเงินให้โจร โจรอาจจะเอาไปซื้ออาวุธมาฆ่าคนได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะให้อะไรใคร หรือก่อนจะทำดี เราก็ต้องมีสติ รอบคอบ และต้องทำดีให้ถูกวิธีด้วย

  ทำดีให้ถูกวิธีหมายถึงว่าเราต้องเลือกวิธีที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด และเกิดประโยชน์ต่อตัวผู้ที่เราจะทำดีด้วย อย่างเช่นการที่พิมาลาต้องการช่วยเหลือใจเริง พิมาลาควรจะเลือกวิธีช่วยเหลือวิธีอื่นมากกว่าการยอมให้เข้ามาอยู่ในบ้านและเข้ามาก้าวก่ายครอบครัวของตนเอง ซึ่งทำให้เกิดปัญหาตามมาทีหลังแบบนี้ แม้ว่าครอบครัวของใจเริงจะมีบุญคุณกับตัวเองมากเท่าไหร่ก็ตาม แต่พิมาลาควรจะใช้วิธีอื่นในการให้ความช่วยเหลือใจเริงมากกว่า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe