Articles health
สุขภาพ

เผยเคล็ดลับ แม้จะไม่ได้ออกกำลังหน้าท้องเป็นเดือน ก็ยังมีซิคแพคได้!

การออกกำลังกายให้ได้กล้ามเนื้อสวยๆ นั้นว่ายากแล้ว การรักษาไว้นี่สิยากกว่า ดังนั้นมาดูกันค่ะว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เรายังคงฟิต แม้จะไม่ต้องหักโหมออกกำลังกายเยอะขนาดนั้น


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down


สวัสดีค่ะชาวซิสต้าแฟนคลับทุกคน วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย? เราก็หวังว่าทุกคนคงจะสบายดีทั้งสุขภาพกายและก็ใจนะคะ แน่นอนค่ะว่ากลับมาเจอกันแบบนี้เรามีเรื่องราวดีๆ มาฝากอีกเช่นเคยค่ะ ว่าแต่จะเป็นอะไรน้าาา? ตามเราไปอ่านพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะเราว่า Goal ในใจของสาวๆ ที่ออกกำลังกายแทบทุกคนคือ อยากมีซิคแพคใช่ไหมล่ะ? และเราว่าทุกๆ คนก็รู้กันอยู่แล้วว่าวิธีที่จะสร้างซิคแพคที่ดีที่สุดคือ การควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย หากทำสองอย่างนี้สมดุลควบคู่กันไปเชื่อเลยค่ะว่าซิคแพคนั้นไม่ใช่แค่เรื่องความฝันแน่นอนเพราะคุณจะได้มันมาครอบครองในที่สุด 


แต่สิ่งที่ยากมากกว่าการได้มาคือการรักษาค่ะ และจะเห็นได้ว่าหลายคนสูญเสียมันไป ม่ายน้าาาาา! กว่าชั้นจะได้แกมา อย่าพึ่งไป พอก่อนค่ะหยุดเพ้อเจ้อเนาะ เสียมันไปแล้วก็กู้กลับมาได้! 


ดังนั้นวันนี้บทความของเราวันนี้ก็จะมาพูดถึงการดูแลรูปร่างตัวเอง คือเมื่อวันก่อนตาเหลือบไปเห็นบทความหนึ่งของต่างชาติแล้วสะดุดตามากๆ รวมถึงเห็นว่ามีประโยชน์กับหลายๆ คนแน่นอนวันนี้มีเวลาจึงมานั่งเรียบเรียงคำพูดให้เข้าใจง่ายๆ แล้วนำมาฝากค่ะหลายคนอาจจะคิดว่าการออกกำลังกายที่ได้ประสิทธิภาพสำหรับหน้าท้องนั้นต้องเล่น Plank Crunch, Russian Twist หรือ Abs workout อื่นๆ ค่ะ แต่ Holly Perkins เทรนเนอร์ชื่อดังได้เปิดเผยข้อมูลบางอย่างที่ทำให้เราต้องอึ้ง เพราะเธอรักษาซิคแพคของเธอได้โดยที่เธอไม่ออกกำลังกายโดยวิธี Abs workout เวลาเป็นปี ( แต่อันนี้เราว่าผลลัพธ์ขึ้นอยู่แต่ละบุคคลเนาะ เธอคงคุมอาหารดีสุดๆ แต่ยังไงก็ลองอ่านเป็นแนวทางดูค่ะ )


เธอเผยว่า เธอยังคงรักษารูปร่างซิคแพคของเธอไว้โดยที่ไม่ได้ออก Abs workout เป็นปี เรียกว่าเธอบอกลา Plank Crunch และท่าต่างๆ ไปเลย แต่เลือกที่จะออกกำลังกายโดยใช้วิธี Deatlift และ Squat แทนค่ะ ซึ่งเราอาจจะงงว่าเฮ้ยมันคืออะไรค่ะ แล้วมันดียังไง งั้นเรามารู้จัก Deadlift กันคร่าวๆ เลยดีกว่าค่ะ 


Deatlift คือ

Deadlift เป็นการออกกำลังกายแบบเวทอย่างหนึ่งค่ะที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อปีก, ต้นขาด้านหน้า, ต้นขาด้านหลัง, ก้น, บ่า แข็งแรงและได้ posture ของรูปร่างที่ดี เรียกได้ว่าข้อดีเยอะมากๆ เลย แต่ข้ออันตรายก็มากค่ะ หากทำท่าที่ไม่ถูกต้อง

ดังนั้นใครที่สนใจอยากเล่นดูก็คงต้องหาผู้เชี่ยวชาญแนะนำซักหน่อยแล้วค่ะ หรือไม่ก็ศึกษาข้อมูลมากๆ ก่อนลงมือทำเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิด


แล้ว Deadlift มันช่วยรักษาซิคแพคยังไง  

คือเมื่อเราทำ Deadlift กับ Squat ก็จะเหมือนเป็นการออกกำลังกายส่วนแกนกลางลำตัวไปด้วยค่ะ เพราะจะเกิดการใช้แรงตรงบริเวณนั้นและบริเวณรอบๆ ขึ้น รวมไปถึงการออกกำลังกายทั้งสองแบบนี้เป็นการออกกำลังกายทั่วทั้งร่างกายค่ะ ดังนั้นจึงไม่เพียงแต่บริหารช่วงล่างลำตัวเท่านั้น แต่ยังช่วยเผาผลาญทั้งร่างกายอีกด้วย 


ซึ่งกลไกการตอบสนองของร่างกายเมื่อทำ Deadlifts นั้นจะคล้ายเหมือนเรา Hold plank ค่ะ คือร่างกายจะไม่เคลื่อนไหว กล้ามเนื้อไม่กระดิก แต่จะเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแทน ซึ่งเทรนเนอร์ในต่างประเทศกล่าวว่าวันไหนที่รู้สึกไม่อยากทำ Abs workout ก็ลองสลับมา Deadlift หรือ Squat แทนดีกว่าค่ะ 


และนี่ก็เป็นบทความดีๆ ที่เราได้เรียบเรียงมาฝากค่ะหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆ คนที่เบื่อออกกำลังกายแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนมาทำอะไรใหม่ๆ ที่ได้ผลลัพธ์ไม่ต่างดูไหมคะ จะได้เพิ่มสีสันการออกกำลังกายให้ตัวเอง วันนี้ต้องขอลากันไปด้วยภาพหน้าท้องสวยๆ กระตุ้นกำลังใจให้ไปต่อค่ะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า ด้วยรักและสุขภาพดีค่ะ :)

อ้างอิงจาก นิตยสาร womanhealth ฉบับภาษาอังกฤษ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe