Articles makeup
ความงาม

REVIEW :: ใช้แล้วชอบ สกินแคร์สุดปลื้ม ดูแลและฟื้นฟูผิวหน้าถูกทำร้ายจากความเครียด

เคยสังเกตกันไหมคะ ว่าเวลาเราเครียดทีไร ตื่นเช้ามาผิวหน้ามักหมองคล้ำ ทั้งสิวผด สิวอุดตัน วันนี้เจนเลยจะมารีวิวสกินแคร์ ที่เขาเคลมว่าช่วยรักษาผิวจากความเครียดโดยเฉพาะ ไปดูกันเล้ย


» » - - - » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down
สวัสดีค่าเพื่อนๆ ทุกคน
พอพูดถึงความเครียด เคยสังเกตกันไหมคะ 
ว่าเวลาเราเครียดทีไร ตื่นเช้ามาผิวหน้ามักหมองคล้ำ ทั้งสิวผด สิวอุดตัน แถมยังมีริ้วรอยอีกด้วย ซึ่งแจนเองก็เป็นค่ะ และเชื่อว่าหลายๆ คน ต้องเคยเป็นอาการนี้กันแน่ๆ และไม่ว่าจะสาเหตุอะไร แต่เจ้าความเครียดนี้นี่แหละ เป็นตัวการที่ทำร้ายผิวหน้าของเรา

 แถมเผลอแปบเดียว เจ้าความเครียด ความกังวล ก็ได้ทำร้ายผิวของเราแล้ว ผลที่ได้คือผิวหน้าที่หมองคล้ำ ดูโทรมแบบต้องรีบหาตัวช่วยด่วนๆ จนแจนได้มาเจอกับสกินแคร์ที่ช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้ายจากความเครียดโดยเฉพาะ จะเป็นยังไง มาดูกันเลย!
1505266157 img 7960

ซึ่งความเครียดที่ว่านี้ส่งผลต่อผิวอย่างไรบ้าง
จากที่แจนได้อ่านมานั้นความเครียดส่งผลต่อผิวของเราเยอะมาก

ผิวเสียหาย–เนื่องจากชั้นผิวหนังที่ทำหน้าที่ควบคุมความชุ่มชื้นผลิตสารเคลือบผิว (ซีบรัม) และขับของเสียออกทางรูขุมขนทำหน้าที่บกพร่อง

สิวขึ้น– ความเครียดยังทำให้ผิวหนังอักเสบ เป็นสิวง่าย และมักเป็นแบบเดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย

ผิวแห้ง เมื่อความสามารถในการผลิตมอยส์เจอไรเซอร์ตามธรรมชาติหรือซีบรัมลดลง ทำให้เซลล์ผิวหนังแห้งและหยาบ ผิวเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยก่อนวัยและหมองคล้ำได้ง่าย เนื่องจากความเครียดทำให้การหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวไม่อุ้มน้ำ ผิวจึงสูญเสียความชุ่มชื้นและความเปล่งปลั่ง

ผิวแพ้ง่าย–ความเครียดยังส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดน้อยลง ก่อให้เกิดผิวแพ้ในลักษณะต่างๆ อาทิ ผิวอักเสบพุพอง ตุ่มน้ำใสเม็ดเล็กๆ รวมไปถึงเริมด้วย

ริ้วรอยแก่เกินวัย–ฮอร์โมนคอร์ติซอลเป็นตัวกระตุ้นให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น โดยน้ำตาลเป็นตัวร้ายที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญที่ช่วยทำให้ผิวเต่งตึง เรียบเนียน ผิวจึงเกิดริ้วรอยได้ง่ายเห็นได้จากคนที่ชอบเครียดมักดูแก่เร็วกว่าเพื่อนวัยเดียวกันที่ใช้ชีวิตสบายๆ

จ้ำแดง เวลาเครียดเลือดจะสูบฉีดแรงขึ้น ทำให้เส้นเลือดฝอยขยายตัวทำให้ผิวเปราะบาง เกิดอาการแดง แสบคัน ระคายเคืองได้ง่าย และหากผิวมีอาการเห่อแดงนานกว่าปกติ แสดงว่าความเครียดส่งผลต่อ Immune system  หรือระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลง
 
ซึ่งความเครียด ของเรานั้น ส่งผลร้ายต่อผิวสุดๆ ไปเลย
ฉะนั้นเราจึงต้องมีตัวช่วยในการฟื้นฟูผิวของเราค่ะ
1505266197 img 7962

สกินแคร์ที่แจนอยากมาแนะนำกันในวันนี้มีชื่อว่า SERTS Counter Stress Facial Serum 
ซึ่งเป็นเซรั่มบำรุงและช่วยฟื้นฟูผิวจากความเครียดโดยเฉพาะเลยค่ะ
1505266218 anigif

1505266236 img 7966


ด้านหลังก็จะบอกรายละเอียดและวิธีใช้อย่างชัดเจนเลยค่ะ
ซึ่งส่วนผสมเด่นๆ ที่แจนได้อ่านมาประกอบไปด้วย

Frankincense
ได้รับสมญานามว่าเป็น The king of all essential oils มีการนำมาใช้ประโยชน์มานับพันปี ทั้งยังได้รับการกล่าวถึงในคัมภีร์ไบเบิล มีคุณประโยชนต่อผิวมากมาย อาทิ ช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรง  ลดเลือนจุดดำที่เกิดจากแสงแดด ลดและชะลอการเกิดริ้วรอยที่เกิดบริเวณรอบดวงตาและแก้ม ดูแลสิวและแผลเป็น ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น พร้อมผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทั้งยังช่วยรักษาแผล ป้องกันการติดเชื้ออันเนื่องมาจาก Immune System หรือระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง 

Resveratrol
เป็นสารที่ได้จากธรรมชาติพบได้ในองุ่นและพืชอื่นๆ โดยสารนี้จะกระตุ้นการสร้างและเพิ่มการทำงานของยีน SIRT1 ซึ่งเป็นยีนที่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการต้านความเครียดออกซิเดชั่น (Oxidative Stress) ภายในร่างกาย หรืออาจเรียกว่า “ยีนกู้ภัย” ยีนนี้จะอยู่ในสายดีเอ็นเอ บนตำแหน่งแขนยาวของโครโมโซมคู่ที่ 10 บริเวณหลักที่ 21 และแถบย่อยที่ 3 โดยปกติมักจะอยู่ในรูปไม่พร้อมใช้งาน แต่เมื่อยีน SIRT1 ถูกกระตุ้นจะมีการผลิตโปรตีน Sirtuin ซึ่งเป็นโปรตีนที่ปกป้องเซลล์จากการอักเสบและภาวะเครียด Oxidative Stress ทำให้เซลล์มีอายุยาวนานขึ้น (Boost Cell Longevity) จึงได้รับการขนานนามว่า “โปรตีนอายุวัฒนะ” รวมทั้งยังช่วยป้องกันการทำลาย DNA ของเซลล์จากภาวะเครียดจากรังสี UV ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของความชราและโรคที่เกิดขึ้นจากความเสื่อมของร่างกาย (Degenerative Disease)

Pullulan
เป็นแผ่นฟิล์มจากโครงสร้างน้ำตาลที่ได้จากเชื้อราสายพันธ์ AurebasidiumPululans ที่ช่วยกระชับผิวหนังทั้งในระยะสั้นและระยะยาว สามารถปกป้องเซลล์ผิวจากสภาวะเครียด และเสริมความแข็งแรงของเนื้อเยื่อผิวหนัง โดยกระตุ้นสร้างคอลลาเจน และเสริมสร้างเซลล์เนื้อเยื่อผิวหนัง รวมทั้งยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นในผิวหนัง ทั้งนี้ Pullulan สกัดด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology) ด้วยส่วนประกอบจากสาหร่ายสกัดและ Pullulan สามารถกระชับผิวได้ในระยะเวลาอันสั้น 

1505266272 img 7978

นอกจากสารสกัดที่ได้อ่านมาแล้ว ยังมีสารสกัดจากธรรมชาติอีก 10 ชนิด ที่คัดสรรจากแต่ประเทศ และช่วยบำรุงผิวอย่างมีประสิทธิภาพ

1. Niacinamide (Vitamin B3)
AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้ผิวขาวกระจ่างใสดูเป็นธรรมชาติ ลดการเกิดเม็ดสีจุดด่างดำให้จางลง สีผิวสม่ำเสมอทำให้ผิวดูชมพูมีเลือดฝาด ลดการอักเสบของผิวหน้าและลดปัญหาการเกิดสิวเพิ่ม สร้างคอลลาเจน และอีลาสตินชนิดที่ช่วยเพิ่มความกระชับบำรุงผิวชั้นในอย่างอ่อนโยน ใช้ได้กับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวบอบบางแพ้ง่าย

2. Acetyl Hexapeptide-8 / 
Spain
เปปไทด์ชนิดหนึ่งเป็นสายโปรตีนขนาดเล็ก ประกอบด้วยกรดอะมิโน 6 ตัวที่มีความบริสุทธิ์มากกว่า 80%  โดยมีกรดอะมิโนสำคัญคือ Glutamic Acid Methionine และ ArginincSnar Complex (เป็นตัวที่ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า จากการตึงของเซลล์ผิวหนัง เช่น ขมวดคิ้ว, ริ้วรอยรอบดวงตา, แก้มที่เกิดจากการยิ้ม) ทำงานคล้ายกับโบท็อกซ์ (Botox) ซึ่งมีผลยับยั้งการสร้างสารส่งสัญญาณ ทำให้เกิดการเป็นอัมพาตชั่วคราวของเซลล์ และส่งผลต่อการสร้างตัวส่งผ่านสัญญาณลดลง มีผลให้กล้ามเนื้อบนผิวหน้าผ่อนคลาย ริ้วรอยต่างๆ จึงลดลงทำให้ผิวหน้าเปล่งปลั่งอ่อนกว่าวัย

3. Organic Aloe  /Korea
สารสกัด Organic ว่านหางจระเข้รูปแบบน้ำ มีวิตามินและสารอาหารมากมาย เช่น B1, B2, B6, V6  พร้อมกรดอะมิโนมากถึง 18 ชนิด กระตุ้นสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวหนังอุ้มน้ำและดูดซึมน้ำได้ดี บำรุงผิวพรรณผุดผ่อง กระชับรูขุมขน มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย ขจัดสิวและลดรอยจุดด่างดำ ช่วยบำรุงผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดด มลภาวะ ลดการอักเสบของผิว ลดการแพ้ระคายเคือง ลดการติดเชื้อ สลายพิษของเชื้อโรค กระตุ้นการเกิดใหม่ของเนื้อเยื่อส่วนที่ชำรุด

4. Sodium Hyaluronate/ France
เป็น Moisturizing ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ทำหน้าที่ดูดซับผิวได้มากกว่า 400 เท่า โดยกระบวนการกักเก็บน้ำบริสุทธิ์ ความชุ่มชื้นไว้ใต้เซลล์ผิวที่เป็นธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ช่วยปรนนิบัติผิวที่ดูร่วงโรยให้สดใสเปล่งประกายผิวแลดูสุขภาพดี คุ้มครองและปลอบประโลมผิวอย่างอ่อนโยน

5. Super Vitamin E / Malaysia
เป็นวิตามิน E ประสิทธิภาพสูง ซึ่งเป็นสาร Antioxidant ที่ดีกว่าวิตามินอีทั่วไป ช่วยต่อต้านปกป้องการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระที่เกิดจากสภาวะแวดล้อม, สารเคมีและแสงแดด ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้เซลล์เสื่อม เร่งการสร้างเอมไซน์เพิ่มความชุ่มชื้นในชั้นผิวให้ดูมีสปริง

6. Oligopeptide / France
เป็นเปปไทด์ชนิดหนึ่ง เป็นสารกลุ่มโปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็น เปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่ทรงคุณค่าต่อร่างกาย ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้เนื้อเยื่อผิวบริเวณรอบดวงตา เพิ่มความสามารถในการรองรับหลอดเลือดให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ลดการอักเสบที่เกิดจากการแตกตัวของหลอดเลือดให้กลับมาสู่สภาวะปกติเร็วขึ้น ลดการสะสมของเม็ดสีที่เป็นสาเหตุของรอยหมองคล้ำ ทำให้รอยหมองคล้ำที่สะสมรอบดวงตาค่อยๆจางลง

7. Collagen / Japan
จับยึดเซลล์เนื้อเยื่อเข้าด้วยกัน เพิ่มความกระชับเรียบตึงปกป้องให้ความยืดหยุ่นแก่ผิว ช่วยปรับโครงสร้างของผิวให้แข็งแรง ฟื้นฟูสุขภาพผิว ยับยั้งการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นและเติมร่องลึก ช่วยให้ฝ้า กระจางลง คืนความอ่อนเยาว์ คงความชุ่มชื้นเปล่งปลั่งของผิวในเวลาอันรวดเร็ว

8. Hydrolyzed Soy Protein / France
โปรตีนจากถั่วเหลืองประกอบด้วยสาร Phytoestrogen  กลุ่ม Isoflavones ซึ่งทำหน้าที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยปรับสภาพสีผิวให้นวลเนียนแลดูอ่อนเยาว์ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้รอยแดงสิวจางลง ช่วยลดรอยคล้ำรอบดวงตา (Dark Circles) และลดรอยบวมที่ใต้ถุงตา (Puffincess Eye) เพิ่มความยืดหยุ่นกระชับผิว ต้านการเกิดอนุมูลอิสระ

9. Betaglucan/ Czech
เป็นสารกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ ที่สกัดมาจากผนังเซลล์ของยีสต์ แพทย์ทั่วโลกยอมรับว่าทำให้เซลล์ผิวแข็งแรงและอายุอ่อนลงได้จริง กระตุ้นสร้างคอลลาเจน ชะลอการเกิดริ้วรอยบนผิวหนัง ชะลอความเสื่อมของเซลล์โดยตรง ทำให้ผิวเหี่ยวช้าลงและยังคงความเรียบเนียน ป้องกันผิวจากการทำลายของรังสี UV  รักษาสมดุลของผิว ฟื้นฟูสภาพผิวที่เกิดจากการระคายเคืองหรือถูกแดดเผา กระตุ้นเซลล์ผิวให้มีภูมิคุ้มกันต่อมลภาวะและการทำร้ายของสิ่งแวดล้อม กระตุ้นการสมานแผนเพิ่มการป้องกันและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

10. Hyalo-Oligo / Japan
ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) โมเลกุลต่ำ มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้ดีช่วยเสริมความชุ่มชื้นในเซลล์ผิวชั้นลึก ช่วยลดการสร้างอนุมูลอิสระและช่วยกรองรังสี UV เป็นสารที่ช่วยชะลอความแก่ที่มีประสิทธิภาพดี ช่วยลดและรักษาอาการบาดเจ็บของผิว
1505266310 img 7980

ลักษณะขวดก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ ขนาดพกพาสะดวก ปริมาณ 25 ml

1505266337 002

แพ็กเกจเป็นรูปแบบฝาปั๊มใช้งานง่าย วิธีใช้ก็แค่กดด้านบนประมาณ 1-2 ปั๊มก็พอค่ะ
1505266373 123

ลักษณะเนื้อเซรั่ม เป็บแบบขุ่นๆ ค่อนข้างเข้มข้นเลยค่ะ

1505266408 img 7992

1505266422 img 7995

ตอนแรกเข้าใจว่าเนื้อเซรั่มเข้มข้นแบบนี้ ต้องเหนอะหนะผิวแน่ๆ เลย แต่พอเกลี่ยแล้ว ซึบซาบไว แถมไม่เหนอะหนะผิวด้วยค่ะ คือบางเบาเหมือนกึ่งๆ เนื้อแบบวอเตอร์เซรั่มเลย
1505266453 howto

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดความงาม)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe