1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

ไม่กินเผ็ด!!! 7 วิธีแก้อาการเผ็ด....ปากเจ่อ ที่เกิดจากการกินพริก

สาวๆ หลายคนที่ชอบทานรสจัด แต่ไม่ชอบทานเผ็ด ขอแนะนำ 7 วิธีที่จะช่วยแก้อาการเผ็ดที่เกิดจากพริกช่วยให้หายจากอาการเผ็ดแบบง่ายๆ มาฝากกันคะ


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ดื่มนมสด นมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต

  • 2. ข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ

  • 3. น้ำอุ่น หรือน้ำชาอุ่นๆ

  • 4. การแปรงฟัน

  • 5. ดื่มน้ำมะนาว

  • 6. น้ำมัน

  • 7. เกลือป่น


  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe


  อาหารที่อร่อยถูกปากคนไทยส่วนใหญ่ ก็จะต้องมีพริกเป็นเครื่องปรุงรสให้อาหารมีรสชาติอร่อย แซ่บจัดจ้าน เผ็ดร้อนในพริกจะมีสารแคปไซซินที่ทำให้สาวๆ หลายคนทานแล้วน้ำหูน้ำตาไหลแต่ก็ยังชอบทานด้วยความเอร็ดอร่อย อย่างเช่นส้มตำปูปลาร้าหรือแกงไตปลา แต่พอหลังจากทานอาหารเหล่านี้แล้วอาการเผ็ดก็ตามมา บางคนถึงขั้นปากเจ่อเลยทีเดียวล่ะค่ะ!

  วันนี้จะขอแนะนำ 7 วิธีที่จะช่วยแก้อาการเผ็ดที่เกิดจากพริกช่วยให้หายจากอาการเผ็ดแบบง่ายๆ มาฝากกันคะ  ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย 

  1. ดื่มนมสด นมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต

  ดื่มนมสด นมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตนี่แหละค่ะ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการลดอาการเผ็ดร้อนของพริกได้เป็นอย่างดี เพราะในน้ำนมนั้นมีโปรตีนสามารถช่วยลดความเผ็ดร้อนของพริกลงได้

  เพียงแค่สาวๆ อมนมไว้ในปากสักครู่หนึ่ง หรือจะกลืนลงไปเลยก็ได้นะคะ เพียงเท่านี้ อาการเผ็ดร้อนในปากก็จะทุเลาลงแล้วล่ะค่ะ

  2. ข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ

  ง่ายๆเลยค่ะ ทุกครั้งที่ทานอาหารแซ่บๆ เผ็ดๆ ส้มตำที่ใส่พริกเป็นกำๆ ทานเข้าไป เหงื่อออก น้ำตาไหลซึมแต่ก็อร่อย ถ้าจะแก้เผ็ดให้สาวๆ ทานข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อน ตามเข้าไปได้เลยนะคะ เพราะความหวานจากแป้งในข้าว จะช่วยลดความเผ็ดร้อนได้ค่ะ

  3. น้ำอุ่น หรือน้ำชาอุ่นๆ

  หลังจากการทานอาหารที่มีรสเผ็ดร้อนแล้ว แต่จะแก้อาการเผ็ดให้ลดลงให้สาวๆ ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำชาอุ่นๆ ดู เพราะน้ำอุ่นจะสามารถล้างสารแคปไซซินที่อยู่ภายในปากได้ ทำให้อาการเผ็ด อาการแสบร้อนในปากลดลงได้ค่ะ

  4. การแปรงฟัน

  หลังจากการทานอาหารที่มีรสเผ็ดจนแสบปากแล้ว สาวๆ ลองแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีสูตรเกลือผสมอยู่ด้วย แปรงฟันแล้วก่อนจะบ้วนปากลองอมยาสีฟันไว้สักครู่ อาการเผ็ดแสบปากจากอาหารรสเผ็ดจะลดลงและยังทำให้ช่องปากของสาวๆ สะอาดอีกด้วยนะคะ

  5. ดื่มน้ำมะนาว

  วิธีนี้ก็สามารถช่วยลดอาการเผ็ดร้อนจากอาหารรสจัดได้เหมือนกันนะคะ การที่สาวๆ ได้ดื่มน้ำมะนาวจะทำให้ความเผ็ดร้อน แสบปากลดลงเพราะกรดในน้ำมะนาวจะไปทำปฏิกิริยากับสารแคปไซซินซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง พอดื่มเข้าไปก็จะทำให้ความเผ็ดลดลงได้ค่ะ

  6. น้ำมัน

  น้ำมันที่ทำอาหาร สามารถลดอาการเผ็ดจากอาหารที่สาวๆ ทานเข้าไปโดยการอมไว้สักครู่แล้วบ้วนทิ้ง เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถแก้เผ็ดได้เหมือนกัน เพราะสารแคปไซซินจะละลายได้ดีในน้ำมันที่ไว้ทำอาหารนะคะ

  หากไม่สะดวก หรือรู้สึกแปลกที่จะอมน้ำมันเพียวๆ สามารถเปลี่ยนเป็นการทานไก่ทอด หรือหมูทอด ที่มันๆ หน่อย ความเผ็ดก็จะลดลงได้ค่ะ

  7. เกลือป่น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe