Articles health
สุขภาพ

5 เหตุผลที่สาวๆ ควรดื่ม 'นมถั่วเหลือง' #อยากผอมก็ต้องดื่ม

นมถั่วเหลือง อาหารที่มีประโยชน์กับผู้หญิงและสาวๆ ที่ควบคุมน้ำหนักมากๆ ถ้าอยากผอมก็ต้องดื่มค่ะ แต่ถ้าสงสัยว่านมชนิดนี้มีดียังไง ก็ตามเรามากันเลย!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและแคลเซียม

  • 2. ทำให้เส้นผมแข็งแรง

  • 3. มีแคลอรี่น้อย

  • 4. ทำให้ผิวนุ่ม กระจ่างใส

  • 5. ลดคอเรสเตอรอลในเส้นเลือด


  นมถั่วเหลือง
  อาหารที่ดูๆ ไปแล้วสุดแสนจะธรรมดา หาซื้อก็ง่ายมากๆ แค่เดินไปร้านขายน้ำเต้าหู้ตอนเช้าๆ ก็ได้ทานแล้ว แต่ใครจะรู้บ้างว่า อาหารแสนธรรมดานี้ มีคุณค่ามากมาย ที่สำคัญเหมาะกับผู้หญิงมากๆ เลยทีเดียว ว่าแต่ว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง มาดูกันดีกว่า

  1. อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและแคลเซียม

  นมถั่วเหลืองนั้นอุดมไปด้วยแคลเซียมและธาตุเหล็ก ซึ่งแร่ธาตุทั้งสองมีความสำคัญต่อผู้หญิงมากมายเลยทีเดียว เพราะแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของร่างกายได้ ในขณะที่ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตฮีโมโกลบินที่ช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดนั่นเอง

  2. ทำให้เส้นผมแข็งแรง

  นมถั่วเหลืองมีโปรตีนจำนวนมาก ซึ่งโปรตีนนี้เองที่เป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับผิวและเส้นผม โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำให้เส้นผมและผิวของเราแข็งแรง โปรตีนที่ได้มาจากพืชในนมถั่วเหลืองมีกรดอะมิโนที่สำคัญเหมือนกับที่เราได้รับจากเนื้อสัตว์เลยทีเดียว  

  โดยในนมถั่วเหลืองหนึ่งแก้วจะมีโปรตีนมากถึง 8 กรัม เรียกได้ว่าใครเป็นชาววีแกน นมถั่วเหลืองคือสิ่งจำเป็นเลยล่ะค่า

  3. มีแคลอรี่น้อย

  นมถั่วเหลืองเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีอาการแพ้แลคโตสในน้ำนมสัตว์ เพราะนมถั่วเหลืองย่อยได้ง่าย และที่สำคัญมีแคลอรี่น้อยมากเหมาะกับสาวๆ ที่ควบคุมน้ำหนัก นี่เองจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมนมถั่วเหลืองถึงเป็นอาหารสำคุญสำหรับคนที่เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ แถมนมถั่วเหลืองก็ยังสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารได้ดีไม่แพ้นมวัวเลยก็ว่าได้  

  นอกจากนี้นมถั่วเหลืองยังมีข้อดีอีกประการหนึ่ง คือ ไม่สูญเสียคุณสมบัติทางโภชนาการของตัวเองหลังจากที่ผ่านกระบวนการทำให้สุกหรือนำนมถั่วเหลืองไปต้มด้วยค่ะ

  4. ทำให้ผิวนุ่ม กระจ่างใส

  นมถั่วเหลืองมี isoflavones ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอันมีคุณสมบัติพิเศษ นั่นก็คือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ผิวสร้างคอลลาเจนได้ดี

  โดยปกติในขณะที่เราอายุเพิ่มมากขึ้น ผิวของเราก็จะสูญเสียคอลลาเจนและผิวก็จะมีความยืดหยุ่นน้อยลงทำให้ผิวมีริ้วรอย  ซึ่งคอลลาเจนจะช่วยป้องกันริ้วรอย อีกทั้งยังช่วยให้ผิวนุ่มนวลและกระจ่างใสได้

  5. ลดคอเรสเตอรอลในเส้นเลือด

  นมถั่วเหลืองเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาโรคหัวใจหรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ เพราะในนมถั่วเหลืองไม่มีไขมันอิ่มตัวซึ่งแตกต่างจากนมวัว

  โดยกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่พบในนมถั่วเหลืองสามารถลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในเส้นเลือด จึงสามารถป้องกันเราจากโรคหัวใจและเสริมสร้างหลอดเลือดให้แข็งแรงได้

  และนี่ก็เป็น 5 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรทานนมถั่วเหลืองเป็นประจำ ซึ่งนมถั่วเหลืองหากทานบ่อยๆ ก็ไม่มีปัญหา เหมาะกับคนที่ลดความอ้วน แถมยังเหมาะสำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ อีกด้วย ใครยังไม่ได้ทาน ทานด่วนเลยนะคะ ส่วนวันนี้เราขอตัวลาไปก่อนน้า บ๊ายบายค่า 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe