Articles health
สุขภาพ

6 อาหารที่ช่วยกระตุ้นให้ "ฮอร์โมนเลปติน" ทำงานได้เร็วขึ้น! ผอมเร็วขึ้นไปอีก!

อาหาร 6 ชนิดที่ช่วยเพิ่ม " ฮอร์โมนเลปติน " ให้สาวๆ ผอมเร็วขึ้น


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ข้าวโอ๊ต

  • 2. ปลา

  • 3. ไข่

  • 4. พริก

  • 5. โยเกิร์ต

  • 6. ชาเขียว


  Leptin หรือฮอร์โมนเลปติน คืออะไร ถ้าพูดกันให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มนั่นเอง ดังนั้นการทานอาหารที่ช่วยกระตุ้นให้ฮอร์โมนดังกล่าวทำงาน จึงมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักด้วยเช่นกัน! พูดขนาดนี้สาวหลายคนคงเริ่มสนใจกันแล้วสิ งั้นก็ลองมารับชมอาหารทั้ง 6 ชนิดที่ช่วยกระตุ้นให้ Leptin ทำงานได้เร็วขึ้นกันเลยดีกว่าค่ะ

  1. ข้าวโอ๊ต

  การทานข้าวโอ๊ตในช่วงเวลาเช้า ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกอันดีสำหรับสาวที่ต้องการพลังงานทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งวันโดยไม่ทำให้รู้สึกหิวได้ง่ายๆ นอกจากนี้ก็ยังอุดมไปด้วยเส้นใยมีส่วนช่วยในการลดโอกาสของการเป็นโรคหัวใจค่ะ

  2. ปลา

  ปลาชนิดต่างๆ ถือเป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่สามารถกระตุ้นให้เรารู้สึกอิ่มได้เร็วขึ้น เนื่องจากมันมีน้ำมันธรรมชาติเป็นตัวกระตุ้น และยังช่วยในเรื่องของการเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพดีขึ้นอีกด้วย แถมยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเรื่องโรคร้ายต่างๆ ได้ค่ะ

  3. ไข่

  " ไข่ไก่ " อาหารอีกหนึ่งชนิดที่มีส่วนช่วยกระตุ้น Leptin ทำให้เรารู้สึกอิ่มได้เร็วขึ้น ให้ทานกันวันละ 2-3 ฟอง เพื่อทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น แถมหามาทานก็ง่ายอีกต่างหากและยังสามารถเอาไปปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิดอีกด้วยค่ะ

  4. พริก

  น่าจะเคยมีสาวๆ หลายคนได้ยินกันมาอยู่ไม่น้อยว่าการทานเผ็ดในปริมาณที่พอเหมาะจะเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา ดังนั้นควรปรุงอาหารของตัวเองด้วยพริกลงไปในปริมาณที่เหมาะสมคือไม่เผ็ดมากจนเกินไป เพื่อกระตุ้น Leptin ให้ทำงานได้เร็วขึ้น รวมไปถึงช่วยทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างราบรื่นค่ะ 

  5. โยเกิร์ต

  โยเกิร์ตมีแคลเซียมค่อนข้างสูงและช่วยมอบพลังงานให้เราสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้เกือบตลอดทั้งวันโดยไม่หิว! ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เหมาะเอามาทานในช่วงกำลังลดความอ้วนอยู่เป็นอย่างยิ่ง แต่ก่อนจะหยิบมาทานกัน ก็ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนนะว่ามันเป็นแบบไขมันต่ำน่ะ!

  6. ชาเขียว

  เครื่องดื่มชาเขียวมีส่วนช่วยในการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและยังช่วยในเรื่องของการเผาผลาญอาหาร เนื่องจากมันประกอบไปด้วยสารคาเฟอีนนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีสารที่เรียกว่า EGCG ช่วยกระตุ้นให้การเผาผลาญทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe