Articles etc
อื่น ๆ

9 วิธี 'เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น' แบบง่ายๆ อยากเปลี่ยนต้องอ่าน!

เปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไรถึงจะดีขึ้น มาหาคำตอบกันค่ะ


» » - - - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อ่านเพิ่มอยู่เสมอ

  • 2. เรียนรู้ตัวเอง

  • 3. พักผ่อนให้เพียงพอ

  • 4. ทำตัวน่าเชื่อถือ

  • 5. สนับสนุนคนรอบข้าง

  • 6. มีความรับผิดชอบ

  • 7. รู้จักขอบคุณ

  • 8. เก็บบันทึกประจำวัน

  • 9. จัดการเรื่องเงินให้เป็น


  สิ่งที่สำคัญของชีวิต คือ การรักตัวเองให้เป็น แต่เป็นการรักตัวเองเพื่อให้ตัวเองดีขึ้น สามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างปลอดภัย ไม่เห็นแก่ตัวกับผู้อื่น พร้อมที่จะมั่นใจในตัวเองได้ในทุกๆ เรื่อง ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เก่งจนทำอะไรแล้วต้องสำเร็จไปซะทุกเรื่อง แต่อย่างน้อยเราก็ไม่ผิดหวังจนท้อแท้หรือห่อเหี่ยวจนแทบไม่อยากทำอะไร ถ้าเราเป็นคนรักตัวเอง เราจะพัฒนาทุกๆ วันที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้น และดีขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าคนที่รักตัวเอง หรือเป็นคนที่มีความเคารพในตัวเอง มักจะเป็นคนที่มีภูมิคุ้มกันในชีวิตที่ดี ได้รับการยกย่องจากคนรอบข้าง และเป็นที่รักของเพื่อนๆ แถมยังเป็นผู้หญิงฉลาดและเก่งจนโดดเด่นอีกด้วย 

  ถ้าคุณกำลังสงสัยว่าทำไมเราถึงไไม่เป็นแบบที่กล่าวมานะ!! แล้วจะทำอย่างไรล่ะ?? ถึงจะเป็นผู้หญิงที่ดีและเก่งได้อย่างเขา ไม่ต้องคิดมากจนเหนื่อย เพราะวันนี้เรามี 9 วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นแบบง่ายๆ แค่เพียงอดทนและตั้งใจมาฝากกันค่ะ  

  1. อ่านเพิ่มอยู่เสมอ

  การอ่านหนังสือจะช่วยให้คุณเป็นผู้รอบรู้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนังสือจริงหรือ E-Book ก็สามารถให้บทเรียนชีวิตได้มากมาย ปรัชญาชีวิตที่น่าสนใจ และ Trick ดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตอีกด้วย ต้องการเรียนรู้เรื่องไหนก็เพียงแค่หาอ่าน รับรองว่าคุณจะกลายเป็นผู้หญิงฉลาด ที่รู้จักพูดและเป็นที่ชื่นชมของผู้คนรอบข้างแน่นอน ไม่เชื่อก็ลองหาหนังสือการพัฒนาตัวเองมาอ่านก่อนดูสิคะ!! 

  2. เรียนรู้ตัวเอง

  การได้เรียนรู้ตัวเอง คือ การได้รู้อย่างเด่นชัดว่าตัวเราเป็นคนแบบไหน มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร เราต้องยอมรับต่อข้อเสียที่คนรอบข้างบอก จากนั้นจะได้มาวิเคราะห์ต่อว่าทำไมเราถึงเป็นคนแบบนั้น พร้อมหาทางแก้ไขที่ดีที่สุด เช่น ควบคุมความคิดและความรู้สึกของตัวเองให้สอดคล้องไปในแนวทางเดียวกับพฤติกรรมให้ได้ จนสามารถที่จะเริ่มเป็นคนทำงานอย่างจริงจัง ลดความเป็นตัวเองลง ลดอารมณ์โมโหร้ายเกรี้ยวกราดให้ดีขึ้น ด้วยการจดบันทึกเรื่องราวทั้งดีและไม่ดีของตัวเองไว้ในทุกๆ วัน เมื่อจบวันก็เอามาตรวจสอบ เพื่อจะได้รู้ว่าเราพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นได้จริงๆ หรือไม่  

  3. พักผ่อนให้เพียงพอ

  การนอนหลับไม่ใช่แค่เพียงการพักผ่อนธรรมดาๆ แต่ยังเป็นการปรับอารมณ์และจิตใจให้ดีขึ้นมากกว่าเดิม ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าคนที่อดหลับ อดนอน หรือไม่ค่อยได้นอน มักจะมีอารมณ์ที่เกรี้ยวกราดและมองโลกในแง่ร้ายมากกว่าคนที่นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มในแต่ละวัน และยังเป็นคนที่ขี้ลืม ทำตัวง่วงห่อเหี่ยวจนไม่น่าสนใจ บุคลิกเสีย ที่สำคัญที่สุดคือสุขภาพเสื่อมโทรมลงเร็วมาก ทั้งนี้ยังมีผลวิจัยว่าคนที่นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่จะเป็นคนร่าเริง สดใส ดูเป็นมิตร จนทำให้ใครๆ ก็จับจ้องอยากจะรู้จักมากขึ้นอีกด้วย

  4. ทำตัวน่าเชื่อถือ

  ทำตัวเองให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น ด้วยการเป็นที่ระบายที่ดีให้เพื่อนโดยจะต้องไม่นำเรื่องของเพื่อนไปบอกใคร หรือเรื่องงานที่คุณจะสามารถเก็บความลับของบริษัทไว้เป็นอย่างดี ไม่มีการนำไปบอกคนนอกอย่างเด็ดขาด แม้แต่ญาติสนิทหรือคนรักก็ห้ามบอก เรื่องนี้จะช่วยให้คุณได้รับความไว้วางใจจากคนรอบข้างได้มากขึ้น และความไว้วางใจนี้จะส่งผลด้านดีทั้งความสัมพันธ์ของเพื่อนและตัวบริษัท ที่อาจพิจารณาให้คุณได้เลื่อนขั้นหรือได้เงินเดือนเพิ่มเร็วมากขึ้นอีกด้วย

  5. สนับสนุนคนรอบข้าง

  การใส่ใจคนรอบข้างถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ไม่ว่าจะเพื่อนสนิท เพื่อนที่ทำงาน คนรัก หรือญาติที่บ้าน เพียงแค่เราแสดงออกอย่างจริงใจที่จะสนับสนุนให้คนเหล่านี้ได้ก้าวหน้า ได้สมหวัง หรือได้ทำในสิ่งที่รัก ฟังและเอาใจใส่คนรอบข้างให้มากกว่าการเอาแต่เรื่องตัวเองไปเล่า พร้อมที่จะรับฟังปัญหาและเป็นที่ปรึกษาที่ดี เพียงเท่านี้คุณก็จะกลายเป็นคนที่ใครๆ ก็ต้องนึกถึงเป็นคนแรกอย่างแน่นอน

  6. มีความรับผิดชอบ

  เมื่อทำอะไรแล้วก็ต้องทำต่อไปจนสำเร็จ โดยเฉพาะเรื่องเรียนหรือเรื่องงาน เมื่อรับปากแล้วก็ต้องทำให้ได้ ทำออกมาดี และทำให้สำเร็จ ทำตามหน้าที่ของตัวเอง ใส่ใจต่องานที่อยู่ตรงหน้า เพื่อเป็นการฝึกความรับผิดชอบของตัวเอง นอกจากนี้ก็ควรฝึกความรับผิดชอบด้วยการรู้จักขอโทษ หรือรับผิดในสิ่งที่ตัวเองกระทำลงไป ไม่โยนความผิดให้คนอื่น ฝึกตัวเองแบบนี้ทุกครั้งที่เกิดเรื่องผิดพลาด ไม่นานคุณก็จะกลายเป็นคนที่มีความรับผิดชอบในแบบที่ใครๆ ก็ต้องการอยู่ร่วมด้วยอย่างแน่นอน

  7. รู้จักขอบคุณ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe