Articles health
สุขภาพ

7 สูตรดีท็อกซ์ ขับถ่ายคล่อง ท้องไม่ป่อง พุงยุบ

สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย อึดอัด ไม่สบายตัว ต้องลองสูตรดีท็อกซ์ง่ายๆ แบบนี้เลย


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. สูตรน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่น

  • 2. สูตรโยเกิร์ตรสธรรมชาติผสมน้ำมะนาว น้ำผึ้ง นมสด

  • 3. สูตรเม็ดแมงลักผสมน้ำอุ่น

  • 4. สูตรมะขามเปียกผสมน้ำอุ่น

  • 5. สูตรน้ำมะละกอดิบใบเตย หรือชามะละกอ

  • 6. สูตรกล้วยน้ำหว้ากับนมสด

  • 7. สูตรน้ำมะขามแขกต้ม

  สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe

  ตามปกติร่างกายของคนเราจะต้องมีการขับถ่ายทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ครั้งก็ยังดีแต่ถ้าสาวๆ มีอาการท้องผูกซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกเพศทุกวัย ประเด็นหลักก็มาจากเรื่องอาหารการกินที่สาวๆ กินเข้าไปในแต่ละวัน กินอาหารไม่มีเส้นใย ความเครียด การกลั้นอุจจาระไว้นาน ไม่ออกกำลังกาย ดื่มน้ำน้อย สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกระทบทำให้สาวๆ เกิดอาการท้องผูก ถ่ายไม่ออกเป็นพิษต่อร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเหยี่ยวย่น ไม่มีน้ำมีนวล แก่ก่อนวัยหรือบางทีเลวร้ายถึงขั้นทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้ ดังนั้นวันนี้จะขอแนะนำ 7 สูตรแก้ปัญหาท้องผูก ดื่มแล้วช่วยให้ขับถ่ายง่ายมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย ^^

  1. สูตรน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่น

  สูตรนี้ทำได้ง่ายมาก ให้สาวๆ นำน้ำอุ่นมาผสมกับน้ำมะนาวดื่ม 1 แก้วหลังตื่นนอนตอนเช้าเป็นแก้วแรกของวัน สูตรนี้จะช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ช่วยให้ถ่ายคล่อง ช่วยชำระล้างลำไส้โดยไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยระบบการย่อยให้ดีขึ้นด้วยค่ะ ลองดื่มน้ำอุ่นผสมกับน้ำมะนาวตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้า ( ก่อนรับประทานอาหารมื้อแรกนะคะ ) หลังจากทานไปซักพัก จะรู้สึกปวดท้องเข้าห้องน้ำค่ะ


  2. สูตรโยเกิร์ตรสธรรมชาติผสมน้ำมะนาว น้ำผึ้ง นมสด

  เป็นสูตรที่สาวๆ หลายคนยอมรับกับผลที่ได้คือสามารถแก้ปัญหาเรื่องท้องผูก ขับถ่ายยากหรือบางครั้งถ่ายแล้วอุจจาระแข็ง วิธีการทำก็ง่าย โดยการนำโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ผสมกับน้ำมะนาวน้ำผึ้งและนมสด คนให้เข้ากันแล้วดื่มตอนเช้าหลังจากตื่นนอน ก่อนรับประทานอาหารเช้า ทานเป็นประจำจะทำให้ระบบการขับถ่ายของสาวๆ ดีขึ้น การถ่ายก็ง่ายขึ้น เป็นสูตรที่ได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วนอีกด้วยคะ

  3. สูตรเม็ดแมงลักผสมน้ำอุ่น

  สาวๆ หลายคนคงพอทราบว่าเม็ดแมงลักที่แช่น้ำแล้วสามารถพองช่วยเพิ่มกากใยและช่วยหล่อลื่น ทำให้อุจจาระไม่เกาะลำไส้ ขับถ่ายสะดวกขึ้น เพราะเม็ดแมงลักจะไปกระตุ้นประสาทที่อยู่รอบๆ ลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ทำให้เกิดปวดอุจจาระ แก้ปัญหาผูกได้ วิธีทำก็คือ นำเม็ดแมงลัก แช่ในน้ำอุ่นทิ้งไว้ให้พองเต็มที่ แล้วดื่มก่อนนอนแก้ปัญหาท้องผูกและยังถ่ายงานอีกด้วยค่ะ

  4. สูตรมะขามเปียกผสมน้ำอุ่น

  มะขามเปียกนอกจากจะช่วยในเรื่องความสวยความงามแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายของสาวๆ ดีขึ้น ถ้าสาวๆ มีปัญหาเรื่องท้องผูกลองทำตามนี้ได้เลยคะ ให้นำมะขามเปียกมาแช่ในน้ำอุ่นจนนิ่มแล้วขยำให้เนื้อมะขามออกแล้วกรองเอาแต่น้ำมะขาม ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย ถ้าท้องผูกมา 2-3 วันก็ให้ดื่มได้เลยแต่ถ้าจะเป็นยาระบายอ่อนๆ ก็ผสมน้ำอุ่นลงไปอีกหน่อย ดื่มก่อนนอนตื่นเช้าขึ้นมาจะรู้สึกได้ว่าถ่ายอุจจาระง่ายขึ้นลองทำดูนะคะ

  5. สูตรน้ำมะละกอดิบใบเตย หรือชามะละกอ

  ในมะละกอดิบจะมีสารเพคติน แคลเซี่ยมมีคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญ มีเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย ช่วยล้างไขมันในลำไส้แก้อาการท้องผูก ขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ให้สาวๆ นำมะละกอดิบมาปอกเปลือก แล้วหั่นเนื้อมะละกอใส่หม้อ เติมน้ำ ต้มให้เดือดใส่ใบเตยหอมลงไป แล้วตักเนื้อมะละกอออกไป เอาเฉพาะน้ำควรดื่มอุ่นๆ โดยดื่มก่อนนอน และหลังตื่นนอนทุกวัน จะช่วยให้ขับถ่ายได้ดีค่ะ

  6. สูตรกล้วยน้ำหว้ากับนมสด

  อย่างที่สาวๆ ทราบกันดีอยู่แล้วว่ากล้วยน้ำหว้านั้นช่วยรักษาอาการท้องผูก เพราะกล้วยมีเส้นใยและกากอาหารซึ่งจะช่วยให้ขับถ่ายได้เป็นอย่างดี สูตรนี้นอกจากจะทำให้ระบบขับถ่ายของสาวๆ ดียังช่วยให้ผิวสวยอีกด้วย โดยการนำกล้วยน้ำหว้าสุกงอม กับ นมสด แล้วนำไปปั่นรวมกันแล้วดื่ม ดื่มตอนท้องว่างหลังตื่น ดื่มก่อน 6 โมงเช้าได้ยิ่งดี เพราะเราจะได้ถ่ายก่อน 7 โมงเช้า สูตรนี้ก็จะไปกระตุ้นให้ถ่ายอุจจาระออกมาคะ

  7. สูตรน้ำมะขามแขกต้ม

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe