Articles health
สุขภาพ

7 เคล็ดลับ เลือก ส่วนผสม ทำ 'สมูทตี้' สำหรับ ลดน้ำหนัก

สาวๆ มักมีเครื่องดื่มที่โปรดปรานอย่าง " สมูทตี้ " แต่กินรัวๆ มากไปก็ตัวบวมได้นะเออ มาเลือกส่วนผสมอย่างฉลาด เพื่อหุ่นที่ผอมเพรียว น้ำหนักลดให้ดีใจกันเถอะค่ะ!


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ใส่ " นม " แทน " น้ำเปล่า "

  • 2. ใส่ " คาร์โบไฮเดรต " ( และไฟเบอร์ )

  • 3. ใส่ " โปรตีน "

  • 4. ใส่ " ไขมัน "

  • 5. ใส่สารให้ความหวาน ( ถ้าต้องการ )

  • 6. เพิ่มรสชาติ ( โดยไม่เพิ่มแคลอรี่!!! )

  • 7. ใส่ส่วนผสมเหล่านี้ ทำให้น้ำหนักลดเร็วขึ้น!!!


  สาวๆ ซิสต้าที่ชอบของหวาน มักมีรายการเครื่องดื่มสุดโปรดอย่าง " สมูทตี้ " รวมอยู่ด้วยเสมอ! สมูทตี้จะกินให้ผอม หรือกินให้อ้วนก็ได้ หลักสำคัญอยู่ที่ส่วนผสมที่อยู่ข้างในนั่นเอง! ถ้าอยากลดน้ำหนักก็ต้องทำตามหลักง่ายๆ คือทำให้ " แคลอรี่น้อยที่สุด " แต่ " มีสารอาหารเยอะ " นะคะ

  หากเธอกิน " สมูทตี้ " ที่มีสารอาหาร วิตามินครบ ควบคู่กับการออกกำลังกาย แน่นอนว่าน้ำหนักจะลดลงไปตามลำดับ ซึ่งดีกว่าการอดอาหาร เพราะทำให้เหนื่อย โหยอาหาร ( จนอาจจะตบะแตก ) และทำให้สุขภาพแย่ อาจถึงขั้นป่วยได้เลยนะ

  แต่จะเลือกส่วนผสมยังไงให้อร่อยและหุ่นก็ยังสวยเพรียว! อ่านบทความนี้สิคะ เรามีคำตอบให้สาวๆ แล้ว มาผอมแบบได้สุขภาพกันดีกว่า ₍₍ ◝(●˙꒳˙●)◜ ₎₎ 
   

  1. ใส่ " นม " แทน " น้ำเปล่า "

  " น้ำเปล่า " ไม่มีแคลอรี่ เป็นเครื่องดื่มที่พลังงานน้อยที่สุด ( เพราะเท่ากับศูนย์ ) แต่ข้อเสียคือไม่มีสารอาหารหรือวิตามินเช่นกัน! ลองเปลี่ยนเป็นนมหรือน้ำมะพร้าว จะช่วยเพิ่มวิตามินและโปรตีนมากขึ้น


  กฎข้อแรก อย่าใส่ " น้ำผลไม้ " ในสมูทตี้ลดความอ้วน! เพราะเธอใส่ผลไม้สดลงไปแล้ว ไม่ต้องใส่น้ำผลไม้คั้นที่มีน้ำตาลลงไปอีก ที่สำคัญไม่มีไฟเบอร์เหมือนผลไม้สด สิ่งที่เหลือมีแค่น้ำตาลกับพลังงานสูงปรื๊ด แต่ถ้าเป็น " น้ำผักคั้นไม่เติมน้ำตาล " เติมได้เลยรัวๆ ค่ะ


  จากตารางด้านล่าง จะเห็นว่า " นมอัลมอนด์ " มีแคลอรี่ต่ำสุดแต่สารอาหารเต็มเปี่ยม น้ำมะพร้าวก็ใช้ได้ แต่อาจจะหายากถ้าไม่ใช่ฤดูกาลค่ะ ถ้าเป็นสาวไทยลองใช้  " นมถั่วเหลือง " ก็ได้นะ หาง่าย ประโยชน์เต็มเปี่ยม ♪♫♩♬

  ตารางบอกจำนวนแคลอรี่ของนมชนิดต่างๆ ต่อปริมาณ 1 ถ้วย

   

  2. ใส่ " คาร์โบไฮเดรต " ( และไฟเบอร์ )

  ถึงคิวของคาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์! ในที่นี้หมายถึง " ผักและผลไม้ " นั่นเอง เพราะในผักผลไม้มีแป้งอยู่แล้ว และมีวิตามินเต็มเปี่ยม 

  ผลไม้ทำให้สมูทตี้มีรสอร่อย ( แม้จะมีพลังงานมากกว่าผักก็ตาม ) แต่ต้องระวังเรื่องหน่วยบริโภคด้วย ถ้าระดมใส่รัวๆ ก็อ้วนได้เหมือนกัน! อย่าใส่ผลไม้มากกว่า 2 ถ้วยต่อหนึ่งหน่วยบริโภค เป็นไปได้ ใส่ " ผักใบเขียว " ลงไปเยอะๆ ดีกว่า

  ถ้ายังไม่คุ้นลองใส่ผักโขมลวกสัก 1/2 ถ้วย ผสมกับผลไม้ รับรองว่ารสผลไม้จะกลบจนเธอไม่รู้สึกถึงความขมที่ปลายลิ้นเลยล่ะ
   

  3. ใส่ " โปรตีน "

  ผงเวย์โปรตีน ( Whey protein )

  กรีกโยเกิร์ต ( greek yogurt )

  โปรตีนก็เป็นสารอาหารที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน! เพราะ " โปรตีน " ทำให้เธอรู้สึกอิ่ม เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วงไดเอท น้ำหนักที่ลดลงมีทั้งไขมันและกล้ามเนื้อ ถ้าเธอกินโปรตีนเยอะ กล้ามเนื้อก็จะไม่สลายไปมากนัก


  ถ้าเธอชอบเข้าฟิตเนสเป็นประจำ โปรตีนจะฟื้นฟูร่างกายที่เหนื่อยล้าหลังออกกำลังกาย หากกินก่อนเข้าฟิตเนส จะทำให้ออกกำลังได้หนักและอึดขึ้น 

   

  ตัวอย่างโปรตีนใส่สมูทตี้ที่แนะนำคือ กรีกโยเกิร์ต ( โปรตีนมากกว่าโยเกิร์ตปกติสองเท่า ), คีเฟอร์หรือบัวหิมะ , นมถั่วเหลือง , คอตเตจชีส , ริคอตต้าชีส , ผงโปรตีนเวย์และถั่วค่ะ

   

  4. ใส่ " ไขมัน "

  ไขมันมักเป็นสิ่งที่สาวๆ เบือนหน้าหนี ให้ใส่ไขมันลงไปในสมูทตี้เนี่ยนะ ไม่เอาหรอก! จริงอยู่ที่ว่าไขมันมีแคลอรี่สูง แต่ถ้าเธอกินไขมันในปริมาณที่เหมาะสม ส่งผลให้สุขภาพดีและน้ำหนักลดลงได้ ><


  ข้อดีของไขมันคือ ช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายในน้ำไม่ได้ ( A D E K ) และจำเป็นต่อเด็กๆ ในการเจริญเติบโต ทำให้อิ่มนาน หิวน้อยลง ไขมันที่ดีต่อสุขภาพอย่างน้ำมันมะกอกและอโวคาโดสลายไขมันหน้าท้องได้อีกด้วย


  การใส่ " ไขมัน " ลงไปในสมูทตี้ ทำให้เธออิ่มท้องนานและสุขภาพโดยรวมดีขึ้น แต่ต้องเป็นไขมันชนิดดีอย่างไขมันไม่อิ่มตัวเท่านั้นนะ! ถ้ารู้สึกว่าสมูทตี้ที่กินอยู่ทุกวันไม่อยู่ท้องเอาเสียเลย ลองใส่อาหารประเภทไขมันลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะสิคะ


  ตัวอย่างอาหารที่แนะนำ คือ ถั่ว เนยถั่ว เนยงา อโวคาโด น้ำมันมะพร้าว หรือเมล็ดเชียค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe