Articles health
สุขภาพ

7 วิธีง่ายๆ ! ฟื้นฟูสุขภาพ ให้กลับมาเต็ม 💯 เหมือนวัยรุ่น!

ฟื้นฟูสุขภาพ ให้กลับมาสดใสแบบเต็ม 100


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #ทานมื้อเช้าเสมอ

  • #อย่าขาดน้ำ

  • #อย่าทานอาหารขยะแทนมื้อกลางวัน

  • #ทานอาหารในจานเล็กๆ

  • #ทุกมื้อต้องมีผัก

  • #พักน้ำหวานบ้าง

  • #นอนให้เป็นปกติทุกวัน

   
  หลายปีผ่านไป กับการใช้ชีวิตประจำวันตามใจฉัน บ้างก็ดีต่อสุขภาพ บ้างก็แย่เหลือเกิน ทั้งนอนดึก กินเยอะ ทำแต่งาน อ่านแต่หนังสือ เล่นเกม ดูซีรีส์จนดึก ซึ่งทั้งความสุขและทุกข์เกินพอดีทั้งหลายนี้ ล้วนแต่รวมตัวกันย้อนมาทำร้าย และแสดงผลผ่านสุขภาพเราทุกวันนี้ เคยรู้สึกมั้ยว่าอยากให้ชีวิตมีปุ่มรีเฟรช ที่กดปุ๊บ สุขภาพดีเหมือนใหม่อีกครั้ง ซึ่งเราก็รู้ๆ กันดีอยู่ว่ามันไม่มีหรอกไอ้ปุ่มแบบนั้น แต่วิธีที่จะฟื้นฟูสุขภาพให้ดีขึ้นได้ยังมี! ไปดู 7 วิธีง่ายๆ ฟื้นฟูสุขภาพให้กลับมาเต็ม 100 กันได้เล้ย
   

  #ทานมื้อเช้าเสมอ

  ในช่วงจังหวะเร่งรีบ ไม่ว่าจะไปเรียนหรือทำงาน ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร แต่อาหารเช้ามักจะเป็นสิ่งที่ถูกมองข้ามเสมอ ทั้งที่เป็นมื้อสุดสำคัญของวันแท้ๆ การที่เราละเลยสุขภาพ มันก็เกิดขึ้นพร้อมๆ กันกับการละเลยอาหารเช้านี่แหละนะ ทั้งที่เราทุกคนส่วนใหญ่ต้องรู้แน่ๆ ล่ะว่า ช่วงเช้าเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการอาหารเพื่อใช้เป็นพลังงานทั้งวัน ากขาดอาหารเช้า จะกระทบหลายอย่างมาก ทั้งสมาธิเอย กระบวนการย่อยอาหารเอย ระบบเผาผลาญเอย และอีกหลายอย่างที่จะมารุมเร้าเราเพียงแค่เพราะ “ขาดอาหารเช้า” ถ้ารู้แบบนี้แล้ว เรามาป้องกันสิ่งร้ายๆ ทุกอย่าง เพียงแค่ “ทานมื้อเช้า” กันดีกว่ามั้ย?
   

  #อย่าขาดน้ำ

  ปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างของร่างกาย นอกจากอาหารที่ให้พลังงานแล้วคืออะไร? ถูกต้อง น้ำไงจะใครล่ะ ของเหลวจากธรรมชาติอย่างน้ำเนี่ย ไม่ต่างจากอาหารเลย หากร่างกายต้องการพลังงานเพื่อใช้ทั้งวันฉันใด อวัยวะภายในของเราก็ต้องการน้ำไว้หล่อเลี้ยงร่างกายทั้งวันฉันนั้น

  เราทุกคนจำกันมาตั้งแต่เด็กๆ ว่า ต้องดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว แต่เอาเข้าจริงๆ บางคนก็ทำไม่ได้ด้วยซ้ำ เพียงแค่หาเวลาไปดื่มน้ำบ้าง จริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องยากเลย ลองนึกภาพทำงานเหนื่อยๆ สิ เดินไปกินน้ำเปล่าแก้เหนือย เติมความสดชื่นให้กับร่างกายบ้าง นอกจากเราจะรู้สึกสดชื่นแล้ว ระบบภายในร่างกายเราก็รู้สึกสดชื่นขึ้นด้วยเหมือนกันนะ ต่อจากนี้ไป หิวกระหายเมื่อไหร แสดงว่าร่างกายเรียกร้องแล้ว เราไม่หิว แต่ระบบในร่างกายเราหิว จะรออะไรอยู่ เดินไปดื่มน้ำโลดจ้า
   

  #อย่าทานอาหารขยะแทนมื้อกลางวัน

  ช่วงเวลาพักกลางวันเป็นช่วงที่ใครหลายๆ คนรู้สึกว่า เป็นช่วงที่ชั้นควรจะเอ็นจอยกับการกินมากที่สุด ด้วยเวลาที่ไม่มาก และตัวเลือกที่มีไม่เยอะ พักปุ๊ปวิ่งไปซื้ออาหารสำเร็จรูปบ้าง อาหารขยะบ้าง กินแล้วอร่อยก็จริงอ่ะนะ แต่มันเทียบกับอาหารที่เราพกมาเองจากบ้านไม่ได้ซักกะติ๊ด

  อาหารสำเร็จรูปอาจจะสะดวกกว่าอร่อยกว่าที่เราทำไปเอง แต่หาสารอาหารแทบไม่ได้เลย ถ้าเรานำอาหารมาจากบ้าน เราจะมีสิทธิ์เลือกวัตถุดิบและวิธีการปรุงที่สดใหม่ ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากสารอาหารได้เต็มที่ ส่งผลให้ร่างกายเราสุขภาพดีกว่า มีชีวิตชีวามากกว่าเยอะโขเลยนะ
   

  #ทานอาหารในจานเล็กๆ

  ยิ่งเราอายุมากขึ้น ร่างกายเราจะอ้วนง่ายลดยากขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นถ้าเป็นไปได้เราควรจะควบคุมตัวเองไม่ให้ทานอาหารจนมากเกินพอดี อย่าตามใจปาก ซึ่งการพูดมันง่ายกว่าทำมากนัก แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปถ้าเรามีตัวช่วยที่ดี อย่างเช่นการทานอาหารในจานเล็กๆ เทียบกับจานใหญ่แล้ว ในปริมาณอาหารที่เท่ากัน กินจากจานเล็กเราจะรู้สึกว่าทานไปล้นจานมากๆ แล้ว ช่วยให้เราสามารถจำกัดปริมาณอาหารไม่ให้กินเยอะเกินไปได้ 

  สำหรับสาวคนไหนที่ยังไง๊ยังไงก็ทำใจให้กินน้อยๆ ไม่ได้ งั้นก็ใช้หลักจิตวิทยาหลอกสมองว่าตัวเองกินเยอะซะสิ
   

  #ทุกมื้อต้องมีผัก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe