Articles etc
อื่น ๆ

11 คำถามที่ไม่ควรออกจากปาก ถ้าไม่อยากโดนเพื่อน 'เลิกคบ' !!

มาดู 11 คำถามที่สาวๆ ไม่ควรถามออกจากปาก ถ้าไม่อยากโดนเพื่อนเลิกคบ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. คำถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

  • 2. คำถามเกี่ยวกับเรื่องบนเตียง

  • 3. คำถามเกี่ยวกับเรื่องงาน

  • 4. ถามเกี่ยวกับการแต่งกาย

  • 5. คำถามเจาะลึกนิสัยส่วนตัว

  • 6. คำถามเกี่ยวกับเชื้อชาติหรือศาสนา

  • 7. คำถามเกี่ยวกับเรื่องแต่งงาน

  • 8. คำถามเกี่ยวกับครอบครัว

  • 9. คำถามเกี่ยวกับลักษณะการกิน

  • 10. คำถามเกี่ยวกับบุคลิก

  • 11. คำถามเกี่ยวกับการวิจารณ์


  ประเด็นของการสนทนาระหว่างเพื่อน คือการได้พูดคุยสนุกสนาน เล่าให้กันฟังเรื่องต่างๆ หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในเรื่องราวมากมายที่ต่างคนต่างก็เจอมา แต่เชื่อหรือไม่ว่าจะมีประเด็นหนึ่งที่ถ้าเพื่อนคนไหนพูดออกมารับรองว่าวงแตกแน่นอน นั่นคือประเด็นการตั้งคำถามชวนสยอง หรือคำถามที่ไม่ควรออกจากปากคนเป็นเพื่อนด้วยกัน เพราะถ้าเอ่ยงานนี้มีตบตี! ไม่ก็อาจเลิกคบกันแน่นอน

  ถ้าไม่อยากให้เพื่่อนเลิกคบด้วยคำถามง่ายๆ ลอง มาดู 11 คำถามที่ไม่ควรออกจากปากเด็ดขาด ถ้าไม่อยากโดนเพื่อนเลิกคบกันค่ะ 

  1. คำถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

  บางครั้งคำถามที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ของคนรอบข้างนั้น ถือว่าเป็นคำถามที่ล่วงล้ำเข้าไปในความเป็นส่วนตัวของคนที่ถูกถาม จึงไม่ควรตั้งคำถามแนวนี้กับใครอย่างเด็ดขาด เช่น ทำไมเธอเพื่อนน้อยจัง?, ทำไมคนนั้นถึงไม่ชอบเธอ? หรือ แม้แต่ถามว่าทำไมถึงไม่มีแฟนสักที?

  คำถามเหล่านี้ต่อให้เป็นเพื่อนซี้ก็ยากจะทำใจตอบได้ และทำให้คนถูกถามรู้สึกถูกคุกคามอย่างมาก และไม่ใช่แค่เพื่อนเท่านั้นที่ไม่ควรถามคำถามเหล่านี้ เพราะกับคนรักหรือญาติพี่น้องตัวเอง ก็ไม่ควรเอาไปถามด้วยเช่นเดียวกัน

  2. คำถามเกี่ยวกับเรื่องบนเตียง

  คงมีผู้หญิงน้อยคนที่จะพูดเรื่องบนเตียงของตัวเอง แต่เวลาอยู่กับเพื่อนสนิทก็ไม่แน่ อาจจะพูดเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือแบบเพื่อนสาวคุยกัน แต่ก็ใช่ว่าคุณจะสามารถถามเพื่อนไปตรงๆ ว่า " เปลี่ยนคู่นอนมากี่คนแล้วล่ะ? " หรือ " ได้กันมากี่ครั้งแล้ว "

  เอาเป็นว่าคำถามแนวเจาะลึก กี่คน? กี่ครั้ง? หรือแม้แต่ไม่เคยมีเลยใช่ไหม? ไม่ควรถามค่ะ เพราะมันเป็นการไปละเมิดความเป็นส่วนตัวและอาจจะถูกตีความหมายหาว่าดูถูกเพื่อนอีกด้วย 

  3. คำถามเกี่ยวกับเรื่องงาน

  เรื่องของงานเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เพื่อนพูดคุย ระบาย หรือถามเรื่องราวของงานแต่ละคนได้ แต่คำถามที่ไม่ควรเกิดขึ้น คือ การถามเพื่อนต่อหน้าเพื่อนคนอื่นว่า " ได้งานทำหรือยังล่ะ? " " อ้าว! ตกงานเหรอ? " หรือแม้แต่คำถามง่ายๆ ว่าลาออกจากที่เก่าทำไมล่ะ? ก็ไม่ควรถามออกมาตรงๆ โดยเฉพาะกับต่อหน้าเพื่อนคนอื่น เพราะเรื่องเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัวที่คนถูกถามอาจจะรู้สึกอับอายขึ้นมาทันที

  ที่สำคัญคือเรื่องตกงานหรือสาเหตุของการออกจากงานที่เขาอาจจะจบไม่สวยและไม่ต้องการให้ใครรู้ ดังนั้นทางที่ดีควรเลี่ยงถามว่า " งานเป็นอย่างไรบ้าง สนุกมั้ย? " หรือถ้าเพื่อนดูเศร้าๆ แล้วอยากระบายก็ค่อยถามว่า " เกิดอะไรขึ้น ระบายกับเราได้นะ " ถามแบบนี้จะดูดีและดูถนอมน้ำใจเพื่อนมากกว่าค่ะ 

  4. ถามเกี่ยวกับการแต่งกาย

  คำถามที่ดูเหมือนธรรมดาแต่แฝงความรุนแรง และการวิพากษ์วิจารณ์ที่น่ากลัว คือ การถามเพื่อนว่า " ทำไมถึงแต่งตัวแบบนี้ล่ะ? " " อะไรเข้าฝันให้แต่งแบบนี้เนี่ย " หรือ " รู้มั้ย? ว่าเธอแต่งตัวแย่มาก " คำถามเหล่านี้จะฆ่าความมั่นใจของเพื่อนลงไปมากกว่า 50% เลยทีเดียว

  ต่อให้เพื่อนคนนั้นแต่งตัวแปลกมากแค่ไหนก็ตาม ก็ควรพูดให้เขาเข้าใจทีละนิด หรือใช้คำพูดที่ดีมากกว่าถามด้วยประโยคคำถามทั้ง 3 แบบข้างต้น นอกจากนีี้ก็ไม่ควรเอาไปถามคนรักด้วยเช่นกัน เพราะเป็นคำถามที่พาให้คนถูกถามรู้สึกหมดความมั่นใจไม่พอ ยังทำให้รู้สึกว่าคนถามดูไม่ไว้หน้าเขาอีกด้วย  

  5. คำถามเจาะลึกนิสัยส่วนตัว

  ถ้าจะถามว่า " คุณเป็นคนแบบไหน? " ก็ดูเหมือนดีและสุภาพ แต่คิดว่าคนที่ถามจะกล้าตอบตรงๆ ไหมคะว่าเขาเป็นคนอย่างไร? คำถามนี้นอกจากจะไม่ได้คำตอบที่ซื่อตรงจากตัวคนถูกถามแล้ว ยังทำให้เขาหรือเธอรู้สึกว่าคุณกำลังพยายามจะจับผิดพวกเขาอีกด้วย  

  6. คำถามเกี่ยวกับเชื้อชาติหรือศาสนา

  ในทุกกรณี ไม่ว่าจะกรณีไหนก็ตาม ไม่ควรเด็ดขาดที่จะถามเรื่องเกี่ยวกับเชื้อชาติหรือศาสนากับเพื่อน เพราะถือว่าเป็นคำถามที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนและอาจพาให้เพื่อนเข้าใจผิดได้ การถามถึงเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ หรือศาสนาเป็นเรื่องเปราะบางแบบสุดๆ

  ขนาดที่เพื่อนสนิทกันก็ไม่ควรถาม และจะทำให้ตัวคุณเองดูน่ารังเกียจอีกด้วย แต่ถ้าต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเพื่อน ก็ให้เลี่ยงไปพูดเกี่ยวกับศิลปะ วัฒนธรรม วิถีชีวิตของคนในประเทศจะดีที่สุด

  7. คำถามเกี่ยวกับเรื่องแต่งงาน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe