11พฤติกรรมแย่ๆทำให้กลายเป็นสาวผมบาง
1582702236 cat hairstyle color
ทรงผม

หยุดซะ! 11 พฤติกรรมแย่ๆ ทำให้เธอกลายเป็น 'สาวผมบาง'

ตอนแรกผมก็หนานุ่ม มีวอลลุ่มอยู่หรอก หวีไปหวีมา เริ่มมองเห็นหนังศีรษะชัดขึ้นทุกที เส้นผมหายไปไหนหมด กรี๊ด! ฉันไม่อยากหัวล้านนะ ยังหาแฟนไม่ได้เลย #ผิด มาดูกันซิว่า พฤติกรรมไหนที่ทำให้เธอเป็น ' สาวผมบาง ' กันนะ แก้ไขด่วน!


» » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อาบน้ำด้วย ' น้ำร้อน '

  • 2. ใช้เครื่องมือจัดแต่งทรงผม ( styling tools ) ที่อุณหภูมิร้อนจัด

  • 3. กินอาหารไม่มีประโยชน์ / สารอาหารไม่เพียงพอ

  • 4. เช็ดผมเปียกหมาดๆ หลังสระ ' ผิดวิธี '

  • 5. ทำผมที่ต้องมัดเส้นผม ' แน่นเกินไป '

  • 6. ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมแบบ ' อยู่ทรงนานๆ '

  • 7. กิน ' ยาเม็ดคุมกำเนิด '

  • 8. เกาหนังศีรษะแรงๆ

  • 9. เส้นผมโดนแสงแดดจัดๆ บ่อยๆ

  • 10. ไม่ค่อยสระผม

  • 11. กินยาบำรุง / ยารักษาโรคบางชนิด

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  สวัสดีค่ะสาวๆ ซิสต้า ( ไม่ว่าจะผมบางหรือหนา ) ทุกคน *-*b! อย่างที่เห็นว่า เดี๋ยวนี้เวลาเราเห็นดารา เน็ตไอดอลทั้งหลายถ่ายรูปเซลฟี่ในไอจีส่วนตัว หรือออกรายการโทรทัศน์ นอกจากหน้าตาที่สวยหวานแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราจะโฟกัสเป็นพิเศษคือทรงผมค่ะ!

  ยิ่งถ้าเป็นผมม้วนเป็นลอนหนาๆ จนแทบไม่เห็นหนังศีรษะ ยิ่งน่ารักน่าเอ็นดู น่าทะนุถนอม เฟมินิน เป็นเจ้าหญิงไปอีก ไม่อย่างนั้น กิจการแฮร์พีซต่อผมคงไม่ถือกำเนิดขึ้นมาหรอก จริงไหม TT //หันมองตัวเองในกระจก นั่นหนังศีรษะหรือกระเป๋าเงินตอนสิ้นเดือน ทำไมมันหรอมแหรม บางเหมือนอาแปะวัยเกษียณอย่างนั้น ร้องไห้หนักมาก

  ใจเย็นก่อนค่ะสาวๆ! แม้ผู้หญิงหลายคนจะมีกรรมพันธุ์ผมบาง แต่เราสามารถบรรเทาไม่ให้บางลงก่อนวัยอันควรได้ ในทางกลับกัน แม้จะเป็นคนผมหนา ถ้าทำพฤติกรรมแย่ๆ กับเส้นผมต่อเนื่องกันนานๆ ก็อาจจะเป็นคนรวย ( เกือบล้าน ) ได้เช่นกัน

  รอช้าอยู่ไย ไปเช็คตัวเองได้ที่บทความ ' 11 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้เธอเป็นสาวผมบาง ' ด้านล่างนี้กันได้เลย Let's Go!!!

  1. อาบน้ำด้วย ' น้ำร้อน '


  น้ำร้อนทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื่น แห้งกรอบ เปราะ หักง่าย ( กรณีเดียวกับผิวหนัง หากอาบด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ โดยไม่ทาครีมบำรุงเลย ผิวจะหยาบกร้านได้ง่าย ) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รากผมอ่อนแอและหลุดร่วง ในที่สุดผมก็เริ่มบางค่ะ

  การสระผมด้วยน้ำร้อน / น้ำอุ่นทำให้ขจัดน้ำมันหล่อเลี้ยงหนังศีรษะที่มีโดยธรรมชาติ และยังทำให้่เปิดรูขุมขนที่หนังศีรษะเพื่อรักษาน้ำมันไว้ ทำให้รากผมเสียหาย ผมร่วงได้

  รักษารากผมด้วยการลดอุณหภูมิของน้ำลง อย่าใช้น้ำร้อน ให้ใช้น้ำที่อุณหภูมิอุ่นๆ และเมื่อลงยาสระผมเสร็จเรียบร้อย ให้รีบล้างออกด้วยน้ำเย็นให้เร็วที่สุดเพื่อปิดเกล็ดผมค่ะ

  2. ใช้เครื่องมือจัดแต่งทรงผม ( styling tools ) ที่อุณหภูมิร้อนจัด


  การใช้เครื่องมือจัดแต่งทรงผม เช่น ไดร์แต่งผม ที่ม้วนผมแบบใช้ความร้อนบ่อยๆ จะทำให้สูญเสียโปรตีนในเส้นผม ทำให้รากผมไม่แข็งแรง เมื่อหนังกำพร้าที่ห่อหุ้มหนังศีรษะถูกทำลาย จะทำให้ความชุ่มชื้นหายไป ทำให้เส้นผมเปราะบาง แตกง่าย และหลุดร่วงในที่สุด


  วิธีรักษาเส้นผมคือ พยายามอย่าใช้เครื่องมือที่มีความร้อนโดยตรงกับเส้นผมมากเกินไป ( แม้กระทั่งไดร์เป่าผม เลี่ยงได้ก็เลี่ยง ปล่อยให้แห้งเองจะดีกว่า ) ใช้แค่ 2-3 ครั้ง / สัปดาห์ก็พอ ที่สำคัญ พยายามใช้อุณหภูมิที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่าเร่งให้ร้อนทันที ผมจะแห้งกรอบสุดๆ และสุดท้าย อย่าลืมใช้สเปรย์ผมชนิดป้องกันความร้อนด้วย จะทำให้ผมเปราะยากขึ้นค่ะ


  3. กินอาหารไม่มีประโยชน์ / สารอาหารไม่เพียงพอ


  ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารไม่มีประโยชน์ / กินไม่ครบ 5 หมู่ / สารอาหารไม่เพียงพอ / อดอาหาร ล้วนทำให้ร่างกายและพลังงานที่ใช้ในแต่ละวันเกิดการ ' รวน ' ระบบในร่างกายจะคิดว่าเธอกำลังอดตาย จึงเลือกหล่อเลี้ยงระบบสำคัญในร่างกาย เช่น หัวใจและสมองก่อนเส้นผม เป็นสาเหตุของสาวๆ ที่ไดเอทหนักๆ ( อะนอเร็กเซีย ) ผมร่วงอย่างรุนแรงเลยล่ะค่ะ


  รักษาเส้นผมได้ด้วยการ ' กินอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ ' เน้นโปรตีน เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ถั่วต่างๆ เพราะเส้นผมส่วนใหญ่ทำจากโปรตีน เส้นผมจะหนานุ่มหรือหักง่ายก็อยู่ที่โปรตีนนี่แหละค่ะ ปริมาณที่เหมาะสมคือ 46 กรัม/วัน ( 25-30% ของแคลอรี่ในแต่ละวัน ) ค่ะ


  4. เช็ดผมเปียกหมาดๆ หลังสระ ' ผิดวิธี '


  เส้นผมที่เพิ่งสระเสร็จใหม่ๆ จะอ่อนแอและบอบบางมาก มีสิทธิ์จะเปราะ หักสูงสุดๆ สาวหลายคนใช้หวี / แปรงสางผม, เช็ดผมด้วยผ้าขนหนูอย่างแรงเพื่อให้ผมลื่น แห้งไว แต่หารู้ไม่ว่ายิ่งทำให้ผมแห้งกรอบ หลุดร่วงง่ายขึ้นไปอีก

  รักษาเส้นผมให้ยังอยู่กับเราด้วยการ ' หวีผมก่อนสระผม ' เพื่อสางให้เรียบก่อนสระ จะได้แปรงเส้นผมเปียกๆ ง่ายขึ้น แล้วใช้ผ้าขนหนูนิ่มๆ ซับ ( ไม่ขยี้หรือถู! ) ให้ผมแห้งค่ะ 

  5. ทำผมที่ต้องมัดเส้นผม ' แน่นเกินไป '


  ทรงผมที่ต้องมัดเส้นผมแน่นๆ อย่างหางม้าสูงหรือผมเปีย นี่แหละต้องระวัง! เพราะทรงผมเหล่านี้ทำให้รากผมขาดง่าย ทำให้โปรตีนบนเส้นผมถูกทำลาย เสียหายจนในที่สุดก็หลุดร่วงอย่างถาวร ทำให้เกล็ดผมอ่อนแอ เส้นผมไม่งอกขึ้นใหม่

  รักษารากผมง่ายๆ ก็ปล่อยผมสบายๆ สิ! พยายามปล่อยผมทุกครั้งเมื่อมีโอกาส โดยเฉพาะตอนนอนหลับ ยิ่งถ้าพลิกศีรษะไปมาบนหมอนบ่อยๆ ยิ่งทำให้ผมแตกหักง่ายยิ่งขึ้น ถ้าต้องมัดผมเพื่อรวบขึ้นจริงๆ มัดให้หลวมไว้เล็กน้อย อย่ารวบจนตึงเปรี๊ยะ! เพราะนั่นหมายถึงรัดแน่นเกินไปแล้วนะ ผมจะร่วงได้ง่ายค่ะ

  6. ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมแบบ ' อยู่ทรงนานๆ '


  สาวๆ ที่ม้วนผมเป็นประจำ มักคุ้นเคยกับเจล / สเปรย์ล็อคผมให้อยู่ทรงตลอดวัน โดยสเปรย์เหล่านี้มีหลายแบบ ทั้งแบบล็อคเบาๆ กรุบกริบไปจนถึงแบบ mega hold อยู่ทนขนาดเจอน้ำยังไงก็ไม่หลุด ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีแอลกอฮอล์สูง ทำให้ผมแห้งเสีย แตกปลายง่าย เมื่อหวีหรือแปรงเส้นผมเมื่อไหร่ ผมก็พร้อมหลุดร่วงทันที

  วิธีรักษาเส้นผมง่ายๆ คือ อย่าใช้ผลิตภัณฑ์อะไรที่ทำให้ผมเหนียว แข็งติดกันเป็นก้อน หรือถ้าจำเป็น ให้พยายามใช้สูตรหรือประเภทที่อ่อนที่สุด เช่น ครีมจัดแต่งทรงผม เพราะเนื้อครีมจะยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื่น หวีแล้วผมก็ยังไม่แห้งกรอบค่ะ

  7. กิน ' ยาเม็ดคุมกำเนิด '

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดทรงผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe