Articles health
สุขภาพ

7 สัญญาณเตือนที่ทำให้รู้ว่า "ต้องลดความเครียดด่วน!" ก่อนร่างพัง

สาวๆ ที่ชอบเครียดหรือวิตกกังวลมาอ่านด่วน ก่อนร่างพัง!!


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อาการปวดกล้ามเนื้อ

  • 2. อาการปวดหัว

  • 3. ความเมื่อยล้า

  • 4. อยากของหวานหรือแป้งตลอดเวลา

  • 5. ปัญหาทางเดินอาหาร

  • 6. อารมณ์แปรปรวนง่าย

  • 7. นอนไม่หลับ


  เฮ้อ
  .. เรียนก็หนัก งานก็เหนื่อย ชีวิตเพลี๊ย เพลียแทบทุกวัน ไหนจะต้องเผชิญกับสภาพการจราจรที่แสนจะคับคั่งทั้งไป ทั้งกลับทุกวัน ความเครียดจากชีวิตประจำวันเหล่านี้สามารถสะสมจนกลายเป็นความวิตกกังวล และอาจจะพัฒนาอาการจนกลายเป็นโรคซึมเศร้าเข้าสักวัน ซึ่งผู้หญิงบางคนกว่าจะรู้ตัวว่าโดนความเครียดครอบงำก็กลายเป็นคนที่ผิวหมองคล้ำ หน้าตาไม่สดใส ผิวเริ่มหยาบกร้าน ปัญหาสิวก็ลุกลาม และท้ายที่สุดก็คืออาการโรคซึมเศร้า ถือว่าน่ากลัวมากเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าตอนนี้รู้ว่าเครียดก็พักก่อนค่ะ แล้วลองมาดู 7 สัญญาณเตือนทางร่างกายเมื่อความเครียดทะลุปรอท ที่คุณควรรู้ไว้ซะ!! ก่อนร่างพัง!! 

  1. อาการปวดกล้ามเนื้อ

  ความเครียดและความวิตกกังวลมีผลต่อร่างกายสูงมาก ดังนั้นเมื่อเกิดการสะสมนานวันเข้า ก็จะออกอาการให้เห็นชัดเจนผ่านร่างกาย โดยเฉพาะในส่วนของกล้ามเนื้อ โดยคนที่มีปัญหาความเครียดสูงมักจะกล้ามเนื้อตึงและเป็นตะคริวบ่อยครั้ง และเป็นได้ง่ายกว่าคนปกติ สังเกตจากเวลาที่ต้องเดิน ยืน ถือของ แล้วมักจะมีอาการเป็นตะคริวหรือกล้ามเนื้อตึงได้ง่ายและรวดเร็ว สำหรับอาการนี้มีวิธีแก้ง่ายๆ คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเวลาทำงานก็ให้พยายามเคลื่อนไหวอยู่เสมอ เพื่อลดอาการตึงของกล้ามเนื้อลง  

  2. อาการปวดหัว

  ความเครียดและความวิตกกังวล จะทิ้งความเจ็บปวดไว้ที่ศีรษะ เพราะด้วยสารในสมองที่ทำงานผิดปกติจากความเครียดบ่อยครั้ง สารคอร์ติซอลสะสมภายในสมองมากขึ้น ฮอร์โมนความเครียดเองก็มักจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดทางร่างกายอยู่แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่จะหันกลับมาทำร้ายส่วนของสมองได้ ดังนั้นเมื่อความเครียดสะสมนานวันเข้าก็จะเกิดปัญหาปวดหัวไมเกรนได้บ่อยครั้งด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งนี่คือความน่ากลัวที่บ่งบอกว่าถึงเวลาที่คุณต้องพักผ่อนแล้วล่ะ!!  

  3. ความเมื่อยล้า

  ความเครียดที่สะสมมานานวันจะทำให้เกิดการใช้พลังงานที่เพิ่มสูงกว่าปกติ ส่งผลให้ร่างกายเกิดความเมื่อยล้าและอ่อนเพลียขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาการทางกายนี้ต่อให้คุณนอนหลับตามปกติ แต่ร่างกายก็ยังคงอ่อนเพลีย ไม่มีแรง และพลังงายน้อยเหมือนไม่ได้นอนอยู่ดี เพราะในช่วงที่หลับสมองยังมีความเครียดและความกังวลหลงเหลืออยู่ ทำให้ร่างกายนำพลังงานไปใช้กับความเครียดจนหมด หรือแม้แต่การจมอยู่กับความเครียดในเรื่องใด เรื่องหนึ่งนานจนเกินไป ก็ทำให้ร่างกายเกิดความเมื่อยล้าได้อย่างมากด้วยเช่นเดียวกัน

  4. อยากของหวานหรือแป้งตลอดเวลา

  เมื่อร่างกายเริ่มมีความเครียดในระดับสูง ก็เป็นธรรมดาที่ร่างกายก็ย่อมต้องการความหวานที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อมารักษาระดับน้ำตาลในเลือดของเรา ดังนั้นยิ่งความเครียดหรือความกังวลเริ่มสูงขึ้นมากเท่าไหร่ ร่างกายก็ยิ่งอยากของหวานหรือขนมปังที่มีแป้งสูงมากเท่านั้น ร่างกายที่ถูกจู่โจมจากความเครียด มักจะนำอาหารมาเป็นตัวทดแทนสิ่งที่ร่างกายสูญเสียไปเสมอ วิธีรับมือที่ดีที่สุด คือ การควบคุมอาหารและถ้าอยากของหวานจริงๆ ก็ให้เปลี่ยนจากขนมมาเป็นผลไม้ หรือ เหล่าขนมโฮลเกรนที่รักษาสุขภาพและควบคุมน้ำหนักได้ดี คลอเรสเตอรอลต่ำ ตัวช่วยที่ไม่ทำให้น้ำตาลต่ำและน้ำหนักก็ไม่พุ่งสูงอีกด้วย

  5. ปัญหาทางเดินอาหาร

  ความเครียดเชื่อมโยงโดยตรงกับระบบการย่อยอาหาร ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาโรคเครียดสูงและวิตกกังวลบ่อยครั้ง จะทำให้เป็นโรคลำไส้แปรปรวน (IBS) ที่ทำให้เกิดปัญหาปวดท้องเรื้อรัง และการขับถ่ายที่ผิดปกติไปจากเดิม เดี๋ยวท้องผู้ เดี๋ยวท้องเสีย ซึ่งสมองนั้นทำงานเชื่อมโยงกับระบบทางเดินอาหาร 80-90% ถ้าร่างกายเป็นปกติไม่มีความเครียด สมองก็จะผลิตสาร serotonin ที่ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารและการย่อยที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็น 2 เท่า แต่ถ้าร่างกายผลิตฮอร์โมนความเครียดขึ้นมา สารชนิดนี้ก็จะถูกผลิตออกมาน้อยมาก และทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ

  6. อารมณ์แปรปรวนง่าย

  เมื่อสมองเริ่มถูกปกคลุมด้วยความเครียด ทำให้ความรู้สึกของเราเกิดการต่อต้าน และทำให้การตัดสินใจเกิดผิดพลาดได้ง่าย สารในสมองที่ทำงานไม่เป็นปกติ ทำให้อารมณ์ขึ้น-ลง และแปรปรวนตลอดเวลา ร่างกายก็จะสร้างปฏิกิริยาเกี่ยวกับความเครียดและความวิตกกังวลเรื้อรัง และเมื่อเกิดปัญหาเพียงเล็กน้อยก็อาจจะทำให้คุณอยากวิ่งหนีได้เลยทีเดียว

  7. นอนไม่หลับ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe