Articles health
สุขภาพ

10 เหตุผล ที่เราไม่ควรงด "อาหารเช้า" [ภาค1]

ใครออกบทบัญญัติว่ากินข้าวเช้าแล้วจะอ้วน! ลบความเชื่อเดิมๆ แล้วมากินอาหารให้ครบ 3 หมู่ เพื่อหุ่นสวยสุขภาพดีกันดีกว่า >


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เป็นมื้อจุด " ระบบเผาผลาญ " ในร่างกาย

  • 2. อาจเกิดอารมณ์ซึมเศร้า / เฟล / จิตตกได้

  • 3. การกินมื้อเช้า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองได้

  • 4. ทำให้กินจุบจิบน้อยลง

  • 5. ทำให้อิ่มท้องนานขึ้น ( ไปถึงมื้อถัดไป )

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  น้ำหนักเริ่มพุ่งสูง ทะยานติดเพดานจนเริ่มสะพรึงตัวเองแล้วใช่ไหมคะ! ไม่เคยต้องไดเอทมาก่อน ปิดเทอมนี้กินๆ นอนๆ เยอะไปหน่อย แขนขาเริ่มใหญ่ แก้มเริ่มบวม ไม่ต้องพูดถึงตัวเลขบนตาชั่ง T_T จะแบกร่างอ้วนๆ ไปเจอเพื่อนไม่ได้ ต้องผอมเดี๋ยวนี้ เริ่มจากสิ่งที่ง่ายที่สุดแล้วกัน กินให้น้อยลง วันละสองมื้อก็พอ ข้ามตอนเช้าไปกินเที่ยงกับเย็นเลยดีกว่า ต้องสำเร็จแน่ๆ *_*
  หยุด หยุดความคิดนั้นเดี๋ยวนี้เลย! เข้าใจผิดแล้วที่คิดว่า " อดมื้อเช้า " จะทำให้ผอม ตรงกันข้ามต่างหากล่ะ! นอกจากทำให้อ้วนขึ้นแล้วยังส่งผลกระทบต่างๆ ต่อกันเป็นลูกโซ่ จะน่ากลัวขนาดไหน เลื่อนลงมาอ่านเลยค่ะ =w=
   

  1. เป็นมื้อจุด " ระบบเผาผลาญ " ในร่างกาย

   เธอรู้ไหมว่า คำว่า " breakfast " ที่แปลว่า " อาหารเช้า " มีความหมาย นั่นคือ " break the fast " หรือระงับช่วงเวลา " อด " ( fast ) นั่นเอง! 
  ในขณะที่เรานอนหลับทั้งคืน ร่างกายของเราจะขาดสารอาหารเป็นเวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง เมื่อเราเริ่มกินอาหารมื้อแรกหลังตื่นนอน จะเป็นการเริ่มระบบ " เมตาบอลิซึ่ม " หรือระบบเผาผลาญให้ทำงานดีเยี่ยมไปทั้งวัน รวมถึงการทำงานของกล้ามเนื้อ และการทำงานของสมองและจิตใจอีกด้วย
   

  2. อาจเกิดอารมณ์ซึมเศร้า / เฟล / จิตตกได้

  การอดมื้อเช้าไม่ใช่ผลดีเลย! เพราะร่างกายต้องการอาหารไปสร้างพลังงานให้ร่างกาย เมื่อต้องใช้ชีวิตทั้งที่ท้องหิว จิตใจจะเริ่มได้ผลกระทบไปด้วย นอกจากสมองเบลอแล้วยังเริ่มเศร้า หดหู่ง่ายกว่าปกติ จิตตกรัวๆ TT_TT
  เธอลองสังเกตว่าเวลาหิว เธอจะมีความอดทนต่ำกว่าปกติ พอได้กินของหวานเท่านั้นแหละ อารมณ์ดีขึ้นเป็นคนละคนเลย รู้อย่างนี้แล้วก็กินมื้อเช้า สร้างสุขภาพดีกันอย่างมีความสุขดีกว่า ^-^
   

  3. การกินมื้อเช้า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองได้

  มีงานวิจัยทางการแพทย์ค้นพบว่า เด็กๆ วัยเรียนที่ตื่นสาย กินข้าวเช้าไม่ทัน ไปกินอีกทีมื้อต่อไปต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆ จะมีอาการเอื่อยเฉื่อย เฉยเมย ไม่กระตือรือร้นในการทำกิจกรรม และที่สำคัญ หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย! ( แน่ล่ะ ก็หิวนี่นา ) 
   ตรงข้ามกับเด็กที่กินมื้อเช้าสม่ำเสมอ จะมีสุขภาพกายและจิตที่ดี ขยัน กระตือรือร้นและอารมณ์ดีอยู่เสมอค่ะ อย่าอดมื้อเช้าเลย กินกันดีกว่า!!!
   
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe