1430381552 shutterstock 66232501
Articles makeup
ความงาม

แปรงแต่งหน้า เลือกที่ใช่ ใช้แล้วโดน!

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า การแต่งหน้า คือ การเสริมสร้างบุคลิกภาพอย่างหนึ่งของสาวๆ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และบอกถึงบุคลิกลักษณะของแต่ละคน


» »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • แปรงสำหรับผิวสวย

  • แปรงสำหรับแต่งตา

  • แปรงปัดแก้ม

  • บทความที่เกี่ยวกับ 'แปรงแต่งหน้า'

     เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า การแต่งหน้า คือ การเสริมสร้างบุคลิกภาพอย่างหนึ่งของสาวๆ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และบอกถึงบุคลิกลักษณะของแต่ละคน ทั้งสดใส หรูหรา หรือเปรี้ยวซ่าส์ไปเลยก็ได้ ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ แปรงแต่งหน้า ยิ่งมีคุณภาพดีเท่าไร ก็เหมือนกับว่ามี Make-Up Artist ประจำกายอยู่ใกล้ตัวเท่านั้น ซึ่งในบทความนี้เรามาทำความรู้จักกับแปรงแต่งหน้าแต่ละประเภทตามการใช้งานเพื่อเป็นตัวช่วยให้สาวๆ กันดีกว่าค่ะ

  แปรงสำหรับผิวสวย

     ขั้นตอนแรกของการแต่งหน้า สาวๆ ควรเริ่มจากการปรับสภาพผิวให้เนียนใสด้วยเบสเมคอัพ หากเราใช้มือในการลงเครื่องสำอาง ก็มีโอกาสที่เราจะใช้เครื่องสำอางมากเกินความพอดี และจะทำให้ดูหนาเป็นชั้นๆ ได้ แต่หากเราใช้แปรงแต่งหน้าก็สามารถช่วยเกลี่ยผลิตภัณฑ์ได้เนียนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับรองพื้นที่ใช้เพียงแค่เล็กน้อย นอกจากนี้ยังทำให้การแต่งหน้าใช้เวลารวดเร็วและเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

     หลังการใช้แปรงแต่งหน้า เราควรล้างคราบเครื่องสำอางออกหลายๆ รอบในน้ำอุ่น โดยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างแปรงแต่งหน้าควบคู่กันไป หรือถ้าไม่มีก็สามารถใช้แชมพูอ่อนๆ ล้างได้เช่นกัน แต่ควรจะใช้คอนดิชั่นเนอร์หรือครีมนวผมด้วย เพื่อให้ขนแปรงอ่อนนุ่ม จากนั้นก็เช็ดด้วยผ้าขนหนู และนำไปตากลมให้แห้ง หากแปรงที่ใช้เป็นขนแปรงธรรมชาติ แนะนำให้ทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละครั้ง แต่ถ้าทำมาจากขนสังเคราะห์ก็แนะนำให้ล้างบ่อยขึ้นเป็นสัปดาห์ละครั้งค่ะ


  แปรงรองพื้น ( Foundation Brush )

     แปรงสำหรับการลงรองพื้น ถูกออกแบบมาอย่างหลากหลาย ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะกับเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ต่างกันไป และมีวิธีการใช้งานที่ต่างกันด้วยค่ะ


  - Flat Foundation Brush : เป็นแปรงแบน มีทั้งทำมาจากขนธรรมชาติและขนสังเคราะห์ นิยมใช้ลงรองพื้นเฉพาะจุด หรือลากแปรงในช่วงสั้นๆ จะให้ความเรียบเนียนเฉพาะจุดได้ดีกว่า และไม่เห็นเนื้อครีมเป็นเส้นๆ จากการลากแปรง


  -   Stippling / Duo-Fiber Foundation Brush : เป็นแปรงแต่งหน้าอเนกประสงค์ที่ช่วยให้ผิวดูเป็นธรรมชาติมากกว่าที่เคย สามารถใช้ได้กับทั้งรองพื้น BB Cream และ CC Cream หรือแม้กระทั่งแป้ง ซึ่งความพิเศษของแปรงแบบนี้คือ เราสามารถใช้ทาเครื่องสำอางบนผิวทั้งแบบปาด และแบบแตะๆ เหมือนใช้มือตบครีมเข้าผิวได้


  - Flat Top / Rectangular Foundation Brush : แปรงรองพื้นหัวตัด จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการทารองพื้นได้มากกว่าแบบหัวกลม เหมาะสำหรับงานโชว์ผิวสวยๆ ที่ต้องการการปกปิด เช่น ต้องการปิดสิว ปิดรูขุมขน หรือปัญหาผิวอื่นๆ และเหมาะอย่างยิ่งกับการใช้ผลิตภัณฑ์สูตรน้ำ เช่น รองพื้นเหลว


  - Buffing Brush / Round Foundation Brush : แปรงสำหรับทารองพื้น เป็นแปรงที่มีขนแปรงยืดหยุ่นและอ่อนนุ่ม สามารถเข้าถึงบริเวณที่เรามักจะละเลยได้ การใช้แปรงแบบนี้จะช่วยให้เราทารองพื้นได้ทั่วถึง ทำให้ได้ผิวสวยเนียนสม่ำเสมอทั่วใบหน้า


  - Sponge : หรือ ฟองน้ำ เป็นอีกอุปกรณ์ที่ใช้ในการลงรองพื้น ไม่ว่าจะต้องการลงรองพื้นแบบบาง หรือจะลงแบบให้เรียบเนียน ซึ่งข้อดีของการใช้ฟองน้ำ คือ สามารถควบคุมปริาณการใช้ผลิตภัณ์ได้ และไม่กินเนื้อผลิตภัณฑ์
  แปรงคอนซีลเลอร์ ( Concealer Brush )
     แปรงสำหรับทาคอนซีลเลอร์ จะมีลักษณะหัวแปรงตัดตรงเป็นรูปสี่เหลี่ยม การที่หัวแปรงตัดตรงนั้นจะช่วยให้คอนซีลเลอร์สามารถเข้าถึงบริเวณที่แคบๆ บนใบหน้าได้ เช่น ข้างจมูก ใต้ตา เป็นต้น
  แปรงปัดแป้ง ( Powder Brush )
     แปรงสำหรับทาแป้งนั้นจะต้องมีคุณสมบัติในการดูดซับแป้ง และมีขนแปรงที่นิ่ม เพื่อที่เวลาปัดแป้งให้ทั่วใบหน้า จะได้ไม่ทำให้ผิวของเราระคายเคือง วิธีการใช้แปรงทาแป้งที่ถูกต้องนั้น ไม่ควรเอาแปรงจุ่มแป้งแล้วทาลงบนหน้าเลย เพราะว่าจะทำให้ผิวดูหนา แนะนำว่าให้สะบัดเบาๆ ให้แป้งส่วนเกินออกก่อน แล้วค่อยทาลงบนผิว

  แปรงสำหรับแต่งตา

     สำหรับการแต่งหน้านั้น การเลือกใช้แปรงที่เหมาะสมมีข้อดีตรงที่จะทำให้เครื่องสำอางติดทน และไม่ทำให้ผงอายแชโดว์หลุดร่อนลงมาอยู่ใต้ตา สำหรับการใช้แปรงแต่งตานั้น เวลาใช้เสร็จในแต่ละครั้งควรจะลบคราบอายแชโดว์ออกเลยในทันที ส่วนแปรงทาอายแชโดว์แบบครีม และแปรงหัวแหลมนั้น การดูแลต้องใช้คลีนซิ่งโลชั่นค่อยๆ ทำความสะอาดและเช็ดให้แห้ง ในกรณีที่ใช้อายแชโดว์แบบฝุ่น หลังจากทำความสะอาดด้วยทิชชู่ก็แนะนำให้เก็บให้มิดชิด หลีกเลี่ยงฝุ่นละออง ควรทำความสะอาดอาทิตย์ละครั้งเป็นอย่างน้อย
  แปรงเบน ( Eye Smudge Brush )
     แปรงแต่งตาที่มีลักษณะแบน ช่วยทำให้สีของอายแชโดว์ชัดกว่าการใช้นิ้วมือ เหมาะสำหรับการทาอายแชโดว์บนพื้นที่แคบๆ ด้วยการแตะเนื้อผลิตภัณฑ์ แล้วแตะหรือกดลงบนเปลือกตาเบาๆ จะได้สีที่ชัด หรือถ้าใช้คู่กับแปรงสำหรับเบลนสี ก็จะได้ลุคการแต่งตาที่สวยมีมิติมากขึ้น


  แปรงเบลนสีตา ( Eye Blender Brush )

     หัวแปรงมาในรูปทรงรีหรือเป็นพุ่ม  ขนแปรงนิ่มและยืดหยุ่นช่วยให้การเบลนหรือการเกลี่ยสีอายแชโดว์ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และช่วยให้ดวงตาดูลึก มีมิติ เหมาะสำหรับการใช้เกลี่ยอายแชโดว์บริเวณเปลือกตาพื้นที่กว้าง ๆ
  แปรงปัดคิ้ว ( Eyebrow Brush )
     เหมาะอย่างยิ่งในการเขียนคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติ ขนแปรงหัวตัดเฉียงเนื้อนุ่มเรียงตัวหนาช่วยเติมคิ้วให้เต็ม


  Eyeliner Brush
     หัวแปรงตัดเป็นเส้นตรง ช่วยให้เข้าถึงหัวตาและแนวขนตาได้ง่าย สามารถใช้วาดเส้นอายไลเนอร์ได้คมชัดโดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe