Articles health
สุขภาพ

5 สัญญาณเตือน บ่งบอกว่าเราควรออกกำลังกายได้แล้ว⚽🏀🎾⚾

เป็นหนักขนาดนี้ ปล่อยไว้ไม่ได้แล้วค่ะ รีบไปออกกำลังกายด่วนๆ เลย!


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เอะอะหิวตลอด

  • รู้สึกปวดกระดูก

  • เหนื่อยง่าย

  • คนรอบข้างเริ่มทัก

  • เสื้อผ้าของฉัน...ใส่ไม่ได้แล้ว


  สวัสดีค่ะ มาพูดเรื่องมีสาระกันบ้างดีกว่าเนอะ วันนี้เรามีคำเตือนที่เหมาะกับสาวๆ ที่ไม่ชอบออกกำลังกายมาฝาก ใครที่ชอบกินๆ นอนๆ ไม่ค่อยขยับร่างกาย หรือมีภาวะขี้เกียจ เสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยต่างๆ วันนี้คุณต้องหยุดพฤติกรรมแย่ๆ เหล่านั้นได้แล้วค่ะ

  เตือนภัยสำหรับสาวๆ 5 สัญญาณเตือน บ่งบอกว่าคุณควรออกกำลังกายได้แล้ว ขืนปล่อยไว้แบบนี้ทั้งร่างกาย และตัวคุณเองจะแย่ ไปดูกันเลยดีกว่า ว่าสัญญาณเตือนที่ว่ามีอะไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
   

  เอะอะหิวตลอด


  สัญญาณแรก "หิวตลอดเวลา" เคยสังเกตตัวเองไหมไม่ว่าจะกินอะไรเข้าไป ผ่านไปไม่กี่นาทีก็เริ่มมีอาการอยากอาหารอีกแล้ว กินเข้าไป แต่ความหิวไม่จางหายไปสักที สาเหตุง่ายๆ คือ อาหารที่กินเข้าไปมีสารอาหารไม่เพียงพอ หรือ น้ำหนักของคุณกำลังเพิ่มขึ้นเพราะความอยาก และเพราะความหิว ตามใจปาก อยากกินอะไรก็กิน เป็นจุดเริ่มต้นของความอ้วน และภาวะเสี่ยงต่อโรคอ้วนที่จะตามมา ขั้นแรกคือคุณต้องลดปริมาณในการกินแต่ละวัน และเริ่มทานอาหารที่มีวิตามิน เกลือแร่ เช่น ผัก ผลไม้ และที่สำคัญคือต้องหมั่นออกกำลังกายบ้าง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

  รู้สึกปวดกระดูก


  สัญญาณข้อที่ 2 " อาการปวดกระดูก " หากวันนึงคุณมีอาการปวดหัวเข่า สะโพก หรือหลังมากขึ้นเรื่อยๆ นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่าตอนนี้น้ำหนักของคุณมีมากเกินไป จนส่งผลให้ร่างกายที่ต้องแบกรับไขมันส่วนต่างๆ เริ่มไม่ไหว ส่งผลให้อาการปวดกระดูกเกิดขึ้น ถ้าปล่อยเอาไว้ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายแน่ๆ ค่ะ เพราะฉะนั้นคุณควรเริ่มออกกำลังกายได้แล้ว สำหรับใครที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย ขั้นแรกให้ลองท่าง่ายๆ เบาๆ เรียกเหงื่อ แล้วค่อยๆ เพิ่มท่าเข้าไป อย่าเร่งรีบ หรือหักโหมมากนัก เพราะมันไม่เป็นผลดีเช่นกัน

  เหนื่อยง่าย


  สัญญาณเตือนข้อที่ 3 " เหนื่อยง่าย " ปกติเวลาเรากินอาหารที่ครบ 5 หมู่ เราจะได้รับพลังงานจากสารอาหารเหล่านั้น และถ้าเพียงพอต่อร่างกายก็จะยิ่งส่งผลดีทำให้เรารู้สึกมีพลัง แต่ถ้าวันๆ นึงคุณได้รับสารอาหารไม่เพียงต่อความต้องการ พักผ่อนน้อย หรือแม้แต่ไม่เคยออกกำลังกายเลย ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ซึ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย อาจจะร้ายแรงถึงขั้นพบแพทย์เลยนะคะ 

  คนรอบข้างเริ่มทัก


  สัญญาณข้อที่ 4 " โดนทัก " โดนทักบ่อยไม่ว่าจะจาก เพื่อน แฟน พ่อแม่ หรือคนรอบข้าง ถึงเรื่องขนาดตัวที่ดูหนาขึ้น ผู้หญิงบางคนถ้าน้ำหนักเริ่มขึ้น ตัวเริ่มขยาย จะมีบางส่วน เช่น แขน ขา หน้า ที่จะสังเกตเห็นได้ง่ายๆ แม้คำถามที่ว่า " อ้วนขึ้นป่ะ " จะเป็นคำถามที่ไม่มีใครอยากได้ยิน แต่หากโดนทักบ่อยมากเกินไป เราว่าถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนตัวเองได้แล้วแหละ

  เสื้อผ้าของฉัน...ใส่ไม่ได้แล้ว


  สัญญาณข้อสุดท้าย " ใส่เสื้อผ้าเก่าไม่ได้แล้ว " คนรอบข้างทักยังไม่อยากเชื่อ พิสูจน์ด้วยตัวเองเลยค่ะ หยิบเสื้อผ้าเก่าๆ ที่เคยใส่ได้มาใส่อีกครั้ง แต่เดี๋ยวก่อนนะเสื้อผ้าเก่าๆ ที่ว่าไม่ใช่ตั้งแต่วัยเยาว์นู้นนะ เอาแบบสองสามเดือนที่ผ่านมาก็พอ เช่น เสื้อยืดที่เคยตัวใหญ่มากๆ แต่วันนี้พอลองใส่ทำไมมันกลับพอดีตัวจนเกือบฟิต นั่นแปลว่าร่างกายของคุณเริ่มขยายขึ้น ไม่ผอมเพรียวเหมือนก่อนหน้าอีกแล้ว และนี้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณต้องจำใจซื้อเสื้อผ้าใหม่เพราะใส่ของเดิมไม่ได้ แก้ง่ายๆ ควบคุมการกิน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้หุ่นเพรียวๆ ก็จะกลับมาอีกครั้งค่ะ

   
  อย่าปล่อยให้การกินเป็นเรื่องใหญ่ สำหรับผู้หญิงเรื่องหุ่นไม่เรื่องเล็กเลยนะ อย่างน้อยคุณก็ต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่าสม่ำเสมอ อาจจะไม่ต้องบ่อยมาก แต่อย่างน้อยๆ ก็จำเป็นที่คุณจะต้องออกกำลังบ้าง 

  หยุดตามใจปาก หยุดพูดว่าเดี๋ยว เพราะคำว่าเดี๋ยว จะทำให้ความขี้เกียจของคุณเพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญอย่าต้องให้ใครบอกว่าคุณควรลดน้ำหนัก ตัวคุณเองนะ ต้องรู้ตัวเองสิ

  หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ บ๊ายบาย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe