Articles health
สุขภาพ

รวมทุกข้อสำคัญที่ 'ผู้เริ่มต้นออกกำลังกาย' จำเป็นต้องรู้!

หลายๆ คนที่เป็นมือใหม่เพิ่งออกกำลังกายอาจมีคำถามมากมาย ลองให้บทความนี้ช่วยตอบคำคามให้ไหมคะ


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1.ข้อสำคัญในการออกกำลังกายสำหรับมือใหม่

  • 2. ข้อควรระวังในการออกกำลังกายสำหรับมือใหม่

  • 3.ความถี่ในการออกกำลังกายในหนึ่งอาทิตย์สำหรับมือใหม่

  • 4. จะเริ่มเห็นผลเมื่อไหร่?


  หลายๆ คนที่เป็นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มก้าวเข้ามาแห่งครอบครัวการออกกำลังกายอาจจะมีคำถามมากมายค่ะ ซึ่งเราก็เคยเป็นหนึ่งในนั้นเช่นกันที่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน รู้ในทางทฤษฎีว่าทำยังไง แต่พอมาเริ่มจริงๆ กับตัวเองกลับไม่รู้ว่าต้องทำยังไง ดังนั้นไม่ต้องห่วงค่ะ วันนี้้ราจะมาไขความกระจ่างไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกกำลังกาย การกำหนดเป้าหมายและที่สำคัญคือการปรับอาหารสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นในบทความนี้ค่ะ

   

  1.ข้อสำคัญในการออกกำลังกายสำหรับมือใหม่

  1. กำหนดเป้าหมาย
  สิ่งที่ดาวให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคือ “ เป้าหมาย ” ค่ะ เป้าหมายในการออกกำลังกายคืออะไรระหว่าง ลดไขมัน หรือ เพิ่มกล้ามเนื้อ เพราะการที่เราทราบเป้าหมายก่อนทำให้เราสามารถวางแผนได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมค่ะ

  2. วางแผนออกกำลังกาย

  ทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่เวลาที่แต่ละคนใช้อาจไม่คุ้มค่า มาทำเวลาเหล่านั้นให้คุ้มค่าโดยการออกกำลังกายวันละ 30 นาที เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะค่ะ ครึ่งชั่วโมงในที่นี้อาจจะเป็นช่วงเลิกงาน ช่วงเช้า หรือช่วงเวลาว่างๆ ก็ได้ค่ะ

  3. วางแผนโปรแกรมอาหาร

  หลายคนที่รักการออกกำลังกายแต่ดันชอบตามใจปาก แบบนี้เป้าหมายที่วางไว้จะสำเร็จได้ไงค่ะ ไม่ใช่ว่าให้อดอาหารแต่ให้เลือกกินอย่างเหมาะสมค่ะ ถ้าตัดใจไม่ได้ไม่ต้องห่วงค่ะ วันนี้ดาวมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันค่ะ

  – ตัดอาหารที่ไม่จำเป็นกับเราเสียก่อน
  ของว่างระหว่างวัน เครื่องดื่มน้ำอัดลม ของขบเคี้ยวจุบจิบ ของหวานล้างปาก ของกินฆ่าเวลา ของพวกนี้ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะค่ะ เพราะความจริงแล้วเมื่อเราตัดหรือลดมื้อย่อยๆ เหล่านี้ได้ เราอาจสามารถลดพลังงานที่เหลือใช้ลงได้ถึงวันนึงอย่างน้อย 400 – 500 kcal เลยทีเดียว


  - หลีกเลี่ยง ของทอด ของหวาน ของมัน ของเค็ม
  เมื่อเราตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกได้ซักระยะนึงจนรู้สึกมั่นใจกับการลดน้ำหนักได้แล้ว จึงค่อยเริ่มสังเกตและปรับแก้ที่อาหารหลัก ตรวจเช็คอาหารหลักของเราว่าปรุงด้วยวิธีใด พยายามหลีกเลี่ยงหรือลดอาหารที่ปรุงด้วยการทอด ผัดน้ำมันเยอะ หรืออาหารอบที่ใช้ นม เนย สูงๆ หันมารับประทานอาหารที่ปรุงด้วยการ ต้ม นึ่ง เผา ย่าง เพราะสิ่งเหล่านี้ก็มีผลกับน้ำหนักตัวเช่นกั


  4. คำนวณ ชั่งน้ำหนัก วัดสัดส่วน และ จดบันทึก
  อย่ากลัวการที่ต้องรู้ รอบอก รอบเอว น้ำหนัก ส่วนสูงค่ะ ของตัวเองค่ะ เราต้องทำการจดบันทึกของการเริ่มต้นและการเปลี่ยนแปลงทุกครั้งเมื่อเราทำตามโปรแกรมที่ได้วางไว้ค่ะ เพื่อได้สำรวจตัวเองว่าโปรแกรมที่ได้ออกเหมาะสมกับตัวเองไหม ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงก็ให้ทำการปรับเปลี่ยนโปรแกรมค่ะ
   

  2. ข้อควรระวังในการออกกำลังกายสำหรับมือใหม่

   ก่อนและหลังการออกกำลังกายทุกครั้ง ควรอบอุ่นร่างกาย และผ่อนคลายร่างกายเพราะจะช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บและช่วยทำให้อาการเมื่อยล้าหายได้เร็วขึ้นควรออกกำลังกายให้เหมาะกับสภาพร่างกาย หากคุณมีอาการบาดเจ็บบริเวณไหนควรหลีกเลี่ยงท่าที่มีการบาดเจ็บบริเวณนั้นเมื่อมีอาการเตือนที่ว่าเริ่มมีการบาดเจ็บ ควรหยุดออกกำลังกายทันที โดยห้ามฝืนทำต่อ
   

  3.ความถี่ในการออกกำลังกายในหนึ่งอาทิตย์สำหรับมือใหม่

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe