Articles health
สุขภาพ

แค่ 4 นาทีต่อวัน! ก็ออกกำลังและลดไขมันได้แจ่มสุดๆ!!

ไม่มีเวลา ไม่มีพื้นที่ ไม่มีเงินสมัครยิม งั้นสละเวลาซักเล็กน้อยมาอ่านบทความนี้ดูค่ะ


» » - - - - - - - - - - - » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มารู้จัก Tabata workout กันเเถอะ

  • 2. ประโยชน์ของ Tabata workout

  • 3. ท่าออกกำลังกาย Tabata ที่เรานำมาฝาก

  • 4. อ่านแล้วลงมีวิดีโอแถมเด้อออออ


  เชื่อว่าหลายคนที่รักในการออกกำลังกายจนเป็นชีวิตจิตใจต้องออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมออยู่แล้ว แต่ถ้าทำแต่รูปแบบเดิมๆ ทุกๆ วัน ก็น่าเบื่อเกินไปค่ะ วันนี้เราจึงนำโปรแกรมรูปใหม่ที่กำลังแพร่หลายในหมู่นักกีฬาเกือบทุกประเภท นั้นก็คือโปรแกรม Tabata ที่ถูกคิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์การกีฬาชาวญี่ปุ่นมาฝากกันค่ะ

  ใครที่มีข้ออ้างว่า ไม่มีเวลา ใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล ไม่มีเงินไปยิม ไม่มีพื้นที่ เราขอบอกว่า เฉยมากค่ะ! หยุดหาข้ออ้างแล้วลงมือทำ Tabata workout ที่เรานำมาแชร์ให้เพื่อนๆ ดีกว่านะคะ มีประโยชน์กว่าหาข้ออ้างเยอะเลยยยย :)

  1. มารู้จัก Tabata workout กันเเถอะ

  Tabata คือโปรแกรมออกกำลังกายแบบ HIIT อีกชนิดหนึ่ง แต่แตกต่างตรงที่เป็นการเทรนแบบหนักสลับเบา โดยใช้เวลาเป็นตัวกำหนดความเข้มข้นในการฝึกค่ะ โดยที่การฝึกแบบ Tabata นั้นจะใช้เวลาเพียงแค่ 4 นาที เท่านั้น แต่ต้องทำเต็มที่เกิน 100% ในทุกๆ เซตการฝึกซึ่งจะมีทั้งหมด 8 Sets กับ 8 Intervals = 1 Set ใหญ่ ค่ะ ในแต่ละเซตจะใช้เวลาเพียงแค่ 20 วินาทีและพักระหว่างเซตเพียง 10 วินาที โดยที่ใช้การฝึกโปรแกรมเพียง 4 วันต่ออาทิตย์ เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์เท่านั้นเองค่ะ

  เนื่องจากการออกกำลังกายแบบ Tabata ถูกออกแบบให้ฝึกท่าเดิมด้วยความเข้มสูงเกิน 100 % ทำซ้ำจำนวน 8 Sets ซึ่งกล้ามเนื้อจะทำงานอย่างหนักเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะโปรแกรมได้มีการปรับปรุงให้เหมาะสมกับผู้เริ่มออกกำลังกายใหม่ๆ โดยแทนที่จะฝึกท่าเดียวครบ 8 ครั้ง ก็เปลี่ยนเป็นการฝึกแบบสลับท่า หรือเปลี่ยนท่าในทุกๆ ครั้งที่ทำค่ะ เพียงแค่นี้ความเข้มข้นในการออกกำลังกายก็จะไม่สูงมากจนเกินไปค่ะ

  2. ประโยชน์ของ Tabata workout

  ประโยชน์ของโปรแกรม Tabata

  ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ พร้อมกับเผาผลาญไขมัน ในระยะเวลาอันสั้นได้มากถึง 150 แคลอรี่/12 ชั่วโมง หลังการฝึกค่ะ อีกทั้งช่วยเพิ่มสมรรถภาพในการออกกำลังกายและความอดทนของร่างกายค่ะ


  โปรแกรม Tabata ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่เหมาะสำหรับ ผู้มีเวลาน้อย ไม่มีอุปกรณ์ในการออกกำลังกายและคนที่กำลังเบื่อหน่ายกับรูปแบบการออกกำลังกายแบบเดิมๆ ค่ะ สุดท้ายนี้อย่าลืมลองนำไปปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เหมาะกับตัวของเราค่ะเพราะมันจะให้ผลได้มากที่สุด


  3. ท่าออกกำลังกาย Tabata ที่เรานำมาฝาก

  ได้รู้จักและทราบข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรม Tabata workout กันไปคร่าวๆ แล้วนะคะ และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะได้ลงมืออ่านท่าต่างๆ และลงมือทำเพื่อหุ่นสวยของเรากันแล้วค่ะ ว่าแต่จะมีท่าอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ 

  1502080039 2

  ท่าแรก X Jump 

  ท่านี้ทำตามได้ง่ายๆ ค่ะ ลักษณะจะคล้ายกับสควอท แต่เมื่อเวลาเราดันตัวตรงขึ้นมา ขาจะต้องไขว้เป็นรูปกากบาท ดังภาพค่ะ ทำเรื่อยๆ จนครบ 20 วินาที 

  1502081389 3

  ท่าที่สอง Side Kick Squats

  เช่นเคยค่ะ เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยสควอทแบบธรรมดา จากนั้นเมื่อเราใช้เท้าดันตัวขึ้นมาก็จะยกขาข้างใดข้างนึงพร้อมกับเกร็งหน้าท้องไปด้วย ทำแบบนี้สลับซ้ายขวากันไปจบครบ 20 วินาทีค่ะ

  1502081623 4


  หลังจารกทำ extra squat ทั้งสองท่าด้านบนไปกันแล้ว ตอนนี้เราจะทำสควอทแบบธรรมดาค่ะ แต่ก็อย่าลืมนะคะ การสควอทที่ถูกต้องนั้นต้องก้มลงให้สะโพกต่ำกว่าเข่าเล็กน้อย หัวเข่าเมื่อทำการย่อต้องไม่เลยปลายเท้า หลังตรง และเกร็งหน้าท้องค่ะ ทาำวนไปวนไป 250 วินาทีเช่นเดิม

  1502081833 5

  ผ่านไปสามท่าข้างบนหลายคนคงขาสั่นกันแน่เลย เอาละมาเปลี่ยนเล่นช่วงตัวกันบ้างกับท่า Side Plank ท่านี้ทำคล้ายแพลงค์ธรรมดาค่ะ แต่เราจะยกแขนขึ้นทีละด้าน สลับซ้ายขวาแทนที่จะนิ่งค้างเฉยๆ ทำวนไป 20 วินาทีค่ะ

  1502081969 6

  หนีไม่พ้นลงมาเล่นขากับบั้นท้าอีกแล้วเด้อออ อดทนทำกันต่อไปค่ะพี่น้อง กับท่าShoulder Press Squats  ท่านี้ก็ง่ายๆ ค่ะ ทำเหมือนสควอทปกติ เพิ่มเติมคือ มือนั้นเราก็จะทำแบบขึ้นลงตามจังหวะขาด้วยค่ะ ทำวนไป20 วินาทีเด้ออออ อดทนๆ

  1502082147 7

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe