Articles love2
ความรัก

5 เหตุผลที่สาวๆ ไม่ควรรีบกลับไปหา 'คนรักเก่า' #อย่าให้ถ่านไฟเก่าคุเลยค่ะซิส

เรารู้นะ....ว่าความรักที่เพิ่งจบลงมันสร้างบาดแผลให้หัวใจน้อยๆ ของเธอ บางครั้งมันเศร้า มันทนไม่ไหว ใจมันเรียกร้องอยากกลับไปหา แต่อย่าเลยค่ะซิส! อย่าให้ถ่านไฟเก่ารีบเข้ามาในชีวิต มีแต่เสียกับเสีย เพราะอะไรน่ะเหรอ ลองอ่านดูแล้วจะเข้าใจค่ะ...


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เขายังไม่เปลี่ยนนิสัย ( และมีแนวโน้มว่า จะจบแบบเดิม... )

  • 2. ปิดโอกาสตัวเอง ที่จะเจอคนใหม่ที่ดีกว่านี้

  • 3. ไม่มีโอกาสได้ทบทวนความสัมพันธ์ที่ผ่านมา

  • 4. กลับไประแวงอีก เพราะความเชื่อใจมันพังไปแล้ว...

  • 5. ไม่เรียนรู้ที่จะ ' รักตัวเอง ' และ ' อยู่คนเดียวให้เป็น '

   
  สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ทุกคน

  ยินดีต้อนรับสู่โลกของสาว ( เพิ่ง ) โสดทุกคนค่ะซิส! ฮ่าๆ เรารู้นะว่าที่หลายคนกดเข้ามาอ่านบทความนี้ เพราะเพิ่งเลิกกับแฟนเก่ามาหมาดๆ การเลิกกับคนคนหนึ่งมันก็มีหลายปัจจัย เช่น จับได้ว่านอกใจ, นิสัยกับทัศนคติส่วนตัวเข้ากันไม่ได้จริงๆ, ฝ่ายเธอหรือฝ่ายผู้ชายไม่มีเวลาให้, ปัญหาทางการเงิน ปัญหาครอบครัวของแต่ละฝ่าย โอ๊ย สารพัดสิ่งค่ะซิส เราเข้าใจดี...

  สาวๆ หลายคนที่เคยมีโมเมนต์แฮปปี้มาตลอด เมื่อต้องเลิกก็เหงา รู้สึกอะไรบางอย่างมันขาดหายไป แวบหนึ่งก็อยากคว้ามือถือ กดเบอร์ของเขา โทรไปขอคืนดี เพราะรู้สึกว่าขาดเขาไม่ไหว... ช้าก่อนค่ะ หยุด สต็อป สต็อปเดี๋ยวนี้!! //ดึงมือถือออก อย่า-เพิ่ง-รีบ-กลับ-ไป-หา-แฟน-เก่า ค่ะ อย่างน้อยก็ขอให้อ่านบทความนี้จบก่อน!!

  ถ้ากลัวว่าจะกลับไปเสียใจ จะกลับไปทุกข์อีกหรือเปล่าหลังรีเทิร์น ก็ลองอ่าน 5 เหตุผลที่ไม่ควรรีบกลับไปหาเขา ด้านล่างนี้เลยค่ะ....
    

  1. เขายังไม่เปลี่ยนนิสัย ( และมีแนวโน้มว่า จะจบแบบเดิม... )

  หนังสือเล่มเดิม...ก็จบแบบเดิม เคยได้ยินคำเปรียบเปรยนี้ไหมคะ เรารู้ตอนจบของความรักครั้งนี้แล้ว แต่เราก็กลับจะไปหามันอีก คนที่โตมาจนถึงวัยรุ่น วัยทำงานแล้ว ยากมากที่จะเปลี่ยนนิสัย ทัศนคติ และความเชื่อส่วนตัวที่มีมาตั้งแต่เกิด เช่น เขาชอบกินข้าวร้านนี้ แต่เธอเกลียดมาก เขาชอบไปเที่ยว ชอบยิงปืน แต่เธอเกลียดเสียงปืนที่สุด เขาเกลียดดอกไม้ แต่เธอชอบกลิ่นหอมของดอกไม้และต้องการให้ประดับไว้รอบบ้าน อืมม แค่คิดก็ยากละ

  ถ้าเธอคิดว่า เธอกลับไปครั้งนี้ เขาจะต้องกลายเป็นคนใหม่ เขาต้องเสียใจที่จะเสียเธอไปอีกครั้ง เธอคิดผิดค่ะ!

  " คนเราเป็นยังไงก่อนคบกับแฟน หลังคบก็เป็นแบบนั้นแหละ อย่าหวังให้เขาเปลี่ยน " จำคำนี้ไว้ให้ดีค่ะ ไม่มีดีขึ้นหรอก มีแต่คงตัวกับแย่ลง ถ้าเธอกลับไปอยู่ในวังวนเดิม ที่ก็รู้อยู่แล้วว่าเข้ากันไม่ได้ ก็มีแนวโน้มสูงมากว่าจะจบแบบเดิม จะเสี่ยงจริงๆ เหรอคะ คิดดีๆ...

  2. ปิดโอกาสตัวเอง ที่จะเจอคนใหม่ที่ดีกว่านี้

  ชีวิตของคนคนหนึ่ง ย่อมต้องการสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง ตราบใดที่ยังโสด เราจึงมีสิทธิ์เลือกคนที่ตรงกับคุณสมบัติในใจเรามากที่สุด ที่สำคัญสาวๆ อายุยังน้อย ยังมีเวลาเจอคนอีกมากมาย ผู้ชายมีมากมาย หลากหลายนิสัย จบกับคนเก่าไปแล้ว ย่อมต้องมีคนใหม่ที่ดีกว่าเข้ามาเสมอค่ะ อย่าเสียเวลาอยู่กับคนเดิมเพราะผูกพันจนต้องนึกเสียดายว่า " ถ้ายอมปล่อยมือ...ฉันก็ได้แฟนที่นิสัยดีกว่านี้ไปแล้ว "

  จะดีกว่าไหม ถ้าเราลองโสดอยู่นิ่งๆ สักพัก แล้วเปิดโอกาสให้คนใหม่เข้ามาทำความรู้จัก บางทีเธออาจเจอ ' คนที่ใช่กว่า ' โดยไม่ต้องทำอะไรเลยก็ได้นะเออ

  3. ไม่มีโอกาสได้ทบทวนความสัมพันธ์ที่ผ่านมา

  การที่เรารีบกลับไปคืนดี สานความสัมพันธ์กับแฟนเก่าเร็วเกินไป ทำให้เราไม่มีเวลาอยู่กับตัวเองเลยค่ะซิส! การที่เราล้มเหลวกับความรักครั้งหนึ่ง แปลว่าต้องมีอะไรผิดพลาด ถูกไหม ทำไมไม่ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง แล้วนั่งทบทวนความสัมพันธ์ที่ผ่านมาล่ะคะว่า เธอหรือเขาพลาดไปตรงไหน ควรจะปรับแก้อะไร เผื่อได้กลับมาคบกันใหม่ รักจะได้ยืนยาวกว่าเดิม ( หรือถ้าต่อไม่ติดแล้ว ก็ได้ประสบการณ์ความรักกับคนใหม่ในครั้งหน้านะคะ )

  รีบร้อนมากเกินไป ก็ทำตัวแบบเดิม ความสัมพันธ์ก็จะไม่ต่างจากเดิม ในที่สุดก็พังเหมือนเดิม เชื่อเราเถอะค่ะ

  4. กลับไประแวงอีก เพราะความเชื่อใจมันพังไปแล้ว...

  ความเชื่อใจ...มีให้ได้แค่ครั้งเดียว สำหรับคนคนหนึ่งในชีวิตเท่านั้น! เมื่อเขาทำลายความเชื่อมั่นที่เธอมีให้ ไม่ว่าจะเป็นการนอกใจ ไม่รักษาสัญญา หรือทำตัวเหลวไหล ออกนอกลู่นอกทางอะไรก็ตาม สาวๆ ก็ไม่สมควรเดินทางร่วมกับเขาต่อไป เพราะตามปกติแล้ว คนที่เคยทำผิดครั้งแรก ก็ย่อมจะมีความผิดครั้งที่สอง ครั้งที่สามตามมาอย่างแน่นอน ( แล้วยิ่งกลับไปคืนดี...เขาก็จะยิ่งได้ใจ น้อยคนมากกก ที่จะสำนึกผิดและไม่ทำอีกน่ะ )

  เพราะเธอทนอยู่กับเขาไม่ไหวแล้ว..จึงเลิก แล้วจะกลับไปอยู่แบบระแวงๆ อีกอย่างเก่าทำไมล่ะคะ เดินออกมาดีกว่านะ

  5. ไม่เรียนรู้ที่จะ ' รักตัวเอง ' และ ' อยู่คนเดียวให้เป็น '

  ท้ายที่สุดแล้ว เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่คนเดียวให้เป็น จริงไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นสาวโสดสวยๆ หรือสาวที่หวานชื่นกับแฟนก็ตาม! เพราะถึงมีแฟน ผู้ชายเค้าก็ไม่ได้มาตัวติดกับเราอยู่ตลอดเวลา ถ้าเราไม่เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตกับตัวเอง ไขว่คว้าหาความสุขด้วยตัวเอง ต้องหวังพึ่งความช่วยเหลือ คำปรึกษาจากคนอื่นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแฟนเก่า หรือหาแฟนใหม่ได้ก็ตาม ชีวิตของเธอก็จะไม่มีความสุขจริงๆ สักที

  ลองเริ่มทำอะไรด้วยตัวคนเดียวดูบ้าง กินข้าว ดูหนัง เดินห้าง เที่ยวต่างจังหวัดคนเดียว ก็เป็นประสบการณ์ที่ฟินไปอีกแบบ เธออาจจะเพิ่งค้นพบว่า อยู่กับตัวเองสบายกว่ากันเยอะก็ได้ค่ะ
   
  ==========================

  เอาล่ะ...ก็จบลงไปแล้วเนอะสำหรับ 5 เหตุผล ที่เราอยากอ้อนวอนให้สาวๆ ได้อ่านก่อนคิดกลับไปรีเทิร์นกับคนรักเก่า ก็เข้าใจนะว่าที่ผ่านมามันมีความสุข ( มันก็ต้องสุขบ้างแหละ อย่างน้อยก็เคยเป็นแฟนกัน... ) ไหนจะความผูกพัน ไหนจะความทรงจำหลายๆ อย่างที่เคยทำด้วยกันมา แต่จะว่ายังไงดีล่ะ ขอใช้คำพูดว่า ' คนที่ไม่ใช่ ยังไงก็ต้องโดนเหวี่ยงออกไปจากชีวิตอยู่ดี ' ก็แล้วกัน!

  คนที่ดีต่อใจ เป็นเนื้อคู่กับเราจริงๆ คงไม่ทำให้สาวๆ ต้องร้องไห้ เสียใจ ผิดหวัง จนต้องเอ่ยคำบอกเลิกหรอก จริงไหมคะ บางครั้งอาจจะดีกว่าก็ได้ ที่ยอมปล่อยมือไป แต่เราทั้งสองฝ่ายได้ชีวิตกลับคืน ไปหาคนที่คลิก ที่เหมาะกับเรามากกว่า โดยเราอาจจะยังคงความสัมพันธ์เป็นเพื่อนกันไว้ หรือถ้าทนไม่ไหวก็ถอยออกมาดูห่างๆ ก็ได้

  ถ้าเป็นคนที่ใช่จริงๆ จะมีเหตุการณ์ที่เขากลับมาหาเราเอง แต่ถ้าไม่...ก็แค่รอคนดีๆ เข้ามาในชีวิตเท่านั้นเอง ไม่ยากเลย เข้มแข็งนะคะซิส! วันนี้เราขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่คราวหน้าน้าา บ๊ายบาย

  ==========================
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe