1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

สมุดเพิ่มเกรด!! จดยังไงให้เกรดเพิ่มแบบปรู๊ดปร๊าด จนตัวเองต้องตกใจ

เคยงงและสงสัยกันไหมว่าเราพยายามตั้งใจเรียนกันเท่าไร ยังไงงง้ยังไงเกรดของเราก็ไม่ค่อยกระเตื้องขึ้นมาเลย วันนี้ Nanananui มีอีกเคล็ดลับดีๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์ในการช่วยดึงเกรดให้เพื่อนๆ กัน มาดูกันดีกว่าว่าคืออะไร


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down


สวัสดีค่าสาวๆ SistaCafe คิดว่าสาวๆ หลายๆ คนน่าจะยังอยู่ในวัยเรียนกันอยู่ เคยงงและสงสัยกันไหมว่าเราพยายามตั้งใจเรียนกันเท่าไร ยังไงงง้ ยังไง เกรดของเราก็ไม่ค่อยกระเตื้องขึ้นมาเลย วันนี้ Nanananui มีอีกเคล็ดลับดีๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์ในการช่วยดึงเกรดให้เพื่อนๆ กัน นั่นก็คือ เจ้าสมุดเพิ่มเกรดนั่นเองงงงงง


งงกันใช่ไหมคะว่า เอ๊ะ! มันคืออะไรกันนะ เจ้าสมุดเพิ่มเกรด จริงๆ แล้วสมุดเพิ่มเกรดที่นุ้ยหมายถึงก็คือ Study Planner และเจ้าสมุดจดเลคเชอร์นั่นเองค่ะ


ซึ่งนุ้ยได้ไปเจอสมุด 2 อันนี้ สมุดทั้งสองมีชื่อน่ารักๆ คือ Study buddy และ Lecture book ค่ะ


Photos


ตัว Study buddy ก็เป็นแพลนเนอร์ที่ feature คุ้นๆ เหมือนหลายๆ เล่มที่เราเคยมีกัน แต่มันมีอะไรมากกว่านั้นค่ะ เพราะมีหลายๆ feature ที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับแพลนเนอร์ตัวนี้ ธรรมดาแพลนเนอร์ที่เราใช้กันก็จะมี Monthly plan/Weekly plan กันใช่ไหมคะ แต่เจ้าแพลนเนอร์ Study buddy นี้เนี้ย เขามี feature ที่เอาใจเด็กๆ วัยเรียนอย่างพวกเราดีแท้ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็น


Photos

Photos

Academic Goal ที่เกี่ยวกับการตั้งเป้าหมายการเรียนทั้งระยะสั้นและระยะยาว ในส่วนนี้นุ้ยคิดว่ามีประโยชน์มากเลย คือถ้าเราตั้งเป้าหมายของเราเอาไว้ แล้วค่อยๆวางแผนแตกเป้าหมายเหล่านั้นออกเป็นเป้าหมายย่อยๆ ให้เราทำให้สำเร็จไปทีละน้อยๆ สุดท้ายเราก็จะพิชิตเป้าหมายของเราได้โดยที่เรายังไม่ทันได้ตั้งตัวด้วยซ้ำ!


Photos

Photos

 Subject review ที่ให้ได้ดูคร่าวๆ แต่ละวิชา และยังให้ตั้งเป้าหมายย่อยแยกของแต่ละวิชาได้ feature นี้มีประโยชน์ตรงที่เราสามารถประเมินตนเองในทุกๆ ครั้งที่เรียนได้ว่าตอนนี้ความเข้าใจและการฝึกฝนของเราเป็นกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว


Photos

Photos

 Monthly Plan และ Weekly Plan ที่มีการแยกสัดส่วนทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ตัว Monthly plan หรือการวางแผนรายเดือนจะช่วยให้เราเห็นภาพรวมตลอดทั้งเดือน แต่ละวันอาจจะเขียนแค่สิ่งที่ต้องทำหลักๆ แต่ในส่วนของรายละเอียดยิบย่อยต่างๆ สามารถมาเขียนใน Weekly plan ที่จะเป็นการวางแผนรายวันให้เราได้เขียน


Photos

 Activity tracker ที่ให้เราได้ดูว่าแต่ละเดือนเราได้ทำกิจกรรมอะไร ในความถี่เท่าไรบ้าง อันนี้นุ้ยชอบมากกกกนะ และคิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับหลายๆ คน คือมันจะสามารถ track เราได้ทั้งในเรื่องการเรียนและกิจกรรมต่างๆ สมมติเราตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าเราจะต้องอ่านหนังสือให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 วัน หรือให้เราได้ออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3-4 วัน เราก็จะดูได้ว่า เราสามารถทำแบบที่ตั้งเอาไว้ได้จริงๆ ไหม


Photos

Photos

Feature ที่เกี่ยวกับการสอบทั้งหลาย ทั้งตารางสอบ และ Semester review ที่ไว้ให้ทบทวนตนเองในทุกๆ ครึ่งภาคเรียนว่าเรามีอะไรต้องพัฒนาอีกบ้าง มีอะไรที่ทำสำเร็จแล้วบ้าง

 

ส่วนสมุด Lecture book ก็เก๋ๆไม่แพ้ Study buddy เลย เพราะว่านี่ไม่ใช่แค่สมุดจดเลคเชอร์ธรรมดาๆ ทั่วไปนะคะทุกค้นนนน เขาบอกว่าสมุดเลคเชอร์อันนี้ออกแบบมาตามแบบอย่างของ Cornell’s note ซึ่งได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าจดแบบนี้ จะ จำ ได้ จริงๆ !! โห ฟังแบบนี้ก็อยากเห็นซะแล้วว่าหน้าตาของ Lecture book ที่เขาว่าดีนักดีหนา มันจะเป็นยังไง


อันนี้คือหน้าตาของ Cornell’s note ที่นุ้ยบอกนะคะ ดูดีๆ ก็คือการแบ่งสัดส่วนของหน้ากระดาษที่จดออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ Main idea / Note / Summary ซึ่งพอลองไปหาข้อมูลมา เขาบอกว่าให้เราจดเนื้อหาเวลาเราเรียน เหมือนเวลาเราจดทั่วๆ ไป ในด้านของ Note ( ส่วนที่ใหญ่ที่สุด ) โดยที่เราจะ List พวกประเด็นหลักๆ สำคัญๆ ต่างๆ มาเขียนใส่ไว้ในช่องของ Main idea ในด้านซ้ายมือ แต่ในส่วนของ Summary ค่อยมาทำการสรุปเนื้อหาที่เราเรียนนั้นๆ หลังจากจบ Class แล้ว โดยหากต่อไปเรามีเวลาในการทบทวนไม่มาก ก็คือสามารถอ่านแค่ summary และ main idea เพื่อเข้าใจโครงสร้างหลักๆ ของเนื้อหานั้นๆ นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดไลฟ์สไตล์)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe