Articles health
สุขภาพ

ขอบตาคล้ำเกิดจากสาเหตุใด มาดูกัน #ตาเป็นแพนด้าแล้วค่ะซิส

ว่าแต่ว่ามีสาเหตุอะไรกันบ้างล่ะเนี่ย มาดูกันดีกว่าค่ะ


» » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กรรมพันธุ์

  • 2. เกิดจากภูมิแพ้

  • 3. การไหลเวียนของเลือดไม่ดี

  • 4. ชอบขยี้ตาบ่อยๆ

  • 5. แพ้ครีมบางชนิด

  • 6. ผิวสัมผัสแสงแดดมากเกินไป

  • 7. นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ


  สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe ทุกคน

  ขอบตาคล้ำ ปัญหาที่สาวๆ หลายคนกลุ้มอกกลุ้มใจกัน แท้จริงแล้ว ปัญหาขอบตาคล้ำมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง  เราควรรู้เท่าทันที่สาเหตุเพื่อนำมาซึ่งการแก้ไขอย่างถูกวิธี ว่าแต่ว่ามีสาเหตุอะไรกันบ้างล่ะเนี่ย มาดูกันดีกว่าค่ะ

  1. กรรมพันธุ์

  สำหรับสาวๆ ที่มีขอบตาคล้ำตั้งแต่กำเนิด บอกได้เลยว่าต้องทำใจแล้วค่ะ เพราะว่าขอบตาคล้ำจากพันธุกรรมแก้ไขได้ยากมาก ( หากว่าจะเลือกแก้ไขที่ต้นเหตุ ) แต่หากจะแก้ไขที่ปลายเหตุก็พอทำได้นะคะ ด้วยการเลือกคอลซีลเลอร์ที่มีคุณภาพนั่นเอง

  2. เกิดจากภูมิแพ้

  เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจเท่าใดนักหากจะบอกว่าสาวๆ ที่มีขอบตาคล้ำเพราะโรคภูมิแพ้ หากคุณขอบตาคล้ำ ลองสังเกตอาการอื่นๆ ว่ามีหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น อาการขอบตาคล้ำ อาการไอจาม คัดจมูก แพ้อากาศ อาการผื่นคันขึ้นตามตัว เป็นต้น  

  โดยสาเหตุที่ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ขอบตาคล้ำมากกว่าคนทั่วไป เพราะเส้นเลือดดำที่อยู่รอบตามีการขยายมากกว่าปกติ ซึ่งเจ้าเส้นเลือดดำนี่เองที่ทำให้เป็นโรคภูมิแพ้

  3. การไหลเวียนของเลือดไม่ดี

  เพราะว่าระบบการไหลเวียนของเลือดไม่ดี จึงทำให้เมลานินไปจมอยู่ใต้ผิวนั่นเอง นอกจากนี้ยังดูไม่สดชื่น ดูเหมือนป่วยอยู่ตลอดเวลาอีกด้วยนะคะ หากว่าสาวๆ ต้องการให้เลือดไหลเวียนดีกว่าเดิม ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาทางแก้ที่ต้นเหตุ

  4. ชอบขยี้ตาบ่อยๆ

  การขยี้ตาบ่อยๆ แท้จริงก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ขอบตาคล้ำได้เช่นกันค่ะ  เนื่องจากว่าเมื่อเราไปขยี้ตา การสร้างเม็ดสีที่ดวงตาก็จะเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหากว่าใครที่ติดนิสัยชอบขยี้ตาอยู่ เห็นจะต้องลองลดการขยี้ตาก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นหมีแพนด้ามาเยือนอย่างแน่นอน

  5. แพ้ครีมบางชนิด

  อายครีมที่มีจำหน่ายในท้องตลาด แท้จริงแล้วอาจจะไม่สามารถช่วยให้เรามีผิวใต้ตาที่ดีเสมอไป แต่กลับเป็นตัวทำให้ผิวใต้ตาของเราแย่ลงกว่าเดิม ซึ่งก็ไม่น่าแปลกแต่อย่างใด เพราะว่าแพ้ครีมเหล่านั้นนั่นเองค่ะ

  หากว่าใครที่ทาอายครีมตัวใหม่ๆ แล้วเกิดอาการแพ้ ขอบอกว่าต้องเลิกโดยด่วนจะดีที่สุดค่ะ ไม่อย่างนั้นอาการแพ้อาจจะลุกลามได้นะคะ

  6. ผิวสัมผัสแสงแดดมากเกินไป

  อีกหนึ่งสาเหตุที่เราคาดไม่ถึงก็คือการถูกแสงแดดมากเกินไป เพราะผิวหนังบริเวณใต้ขอบตาก็เหมือนกับผิวหนังส่วนอื่นๆ ของร่างกายนั่นเองค่ะ หากว่าไม่ได้รับการปกป้องแสงแดดอย่างเหมาะสม ก็จะทำให้ผิวคล้ำได้

  วิธีแก้ไขก็มีตั้งแต่การทาครีมกันแดดที่เหมาะสมกับผิวบริเวณใต้ขอบตา รวมไปถึงการสวมแว่นกันแดดที่มีการปกป้องผิวจากรังสียูวี เป็นต้น

  7. นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe