1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

ข้อดีของการปั่นจักรยาน ที่สาวๆ อาจยังไม่เคยรู้

บอกได้คำเดียวว่าต้องลอง แต่ข้อดีจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันค่ะ


» » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำให้ร่างกายแข็งแรง

  • เหมาะกับสาวๆ ลดความอ้วน

  • ได้เที่ยวและพักผ่อนสมอง

  • ได้เจอเพื่อนและสังคมใหม่ๆ

  • เพิ่มการจดจำ

   
  สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคน
  การปั่นจักรยาน เป็นการออกกำลังกายในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เชื่อว่าสาวๆ หลายคนยังไม่เคยลองทำ แต่เชื่อหรือไม่คะว่าการปั่นจักรยานเนี่ย มีข้อดีมากมายหลายประการเลยนะคะ บอกได้คำเดียวว่าต้องลอง แต่ข้อดีจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันค่ะ
   

  ทำให้ร่างกายแข็งแรง

  เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการปั่นจักรยานทำให้ร่างกายแข็งแรง เนื่องจากการปั่นจักรยานอย่างต่อเนื่อง 30 นาทีขึ้นไปก็เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ จึงทำให้ระบบภายในร่างกายแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นระบบหัวใจ ทำให้หัวใจแข็งแรง ทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ดีขึ้น แถมช่วยในการไหลเวียนของเลือด ลดไขมันในเส้นเลือด การปั่นจักรยานจึงช่วยป้องกันภาวะเส้นเลือดตีบตันได้ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของระบบการหายใจ ระบบการทำงานของปอดที่จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นหากเราปั่นจักรยานต่อเนื่องและเป็นประจำ

  เหมาะกับสาวๆ ลดความอ้วน

  อย่างที่เราบอกไปแล้วในข้อแรกว่าการปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ดังนั้นผลพลอยได้ที่ตามมาก็คือร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี แถมยังไม่ต้องเสียเงินไปเข้าฟิตเนสอีกด้วยนะคะเนี่ย  ซึ่งการปั่นจักรยานในเวลา 60 นาที ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันไปได้มากมายถึง 600 แคลอรี่ อีกทั้งคนที่ออกกำลังกายอย่างการปั่นจักรยานอยู่เป็นประจำก็จะเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ต่อเนื่องกันไปเลยนะคะเนี่ย

  ได้เที่ยวและพักผ่อนสมอง

  การออกกำลังแบบอื่นๆ อาจจะทำให้เรามีจิตใจสดชื่นแจ่มใสได้ก็จริง แต่หากว่าเราปั่นจักรยานผลพลอยได้ที่ตามมาก็คือเราจะได้ไปท่องเที่ยวสูดอากาศบริสุทธิ์ แถมยังได้เปลี่ยนบรรยากาศในชีวิต บางทีปั่นจักรยานไปเราอาจจะเจอสถานที่แปลกใหม่ ร้านกาแฟสวยๆ ที่เราไม่เคยแวะมาก่อน แต่เพราะปั่นจักรยานก็ทำให้ได้เจอร้านกาแฟร้านนี้  

  ได้เจอเพื่อนและสังคมใหม่ๆ

  หากว่าสาวๆ ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ไม่แน่ว่าอาจจะพบเจอเพื่อนและสังคมใหม่ๆ ได้เลยนะคะ เพราะว่าการปั่นจักรยานมักจะมีการตั้งเป็นกลุ่มหรือเป็นชมรม เราก็ไปปั่นรวมกลุ่มกับคนที่ปั่นอยู่แล้ว เฮฮา ไปไหนไปกัน สำหรับสาวโสด เผลอๆ ก็อาจจะได้แฟนด้วยนะเนี่ย

  เพิ่มการจดจำ

  หากเราปั่นจักรยานบ่อยๆ สมองของเราก็จะสามารถจดจำสิ่งต่างๆ และเรื่องราวต่างๆ ได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์มีการทดลองให้อาสาสมัครเพิ่มการปั่นจักรยานมากขึ้น 5 และพบว่าเซลล์สมองถูกสร้างขึ้นมาใหม่จากกิจกรรมปั่นจักรยานนั่นเองค่ะ

  และนี่ก็เป็นประโยชน์หรือข้อดีของการปั่นจักรยาน ซึ่งสาวๆ ที่กำลังอยากลดความอ้วนอยู่ ต้องลองให้ได้เลยค่ะ รับรองว่าผลพลอยได้นอกจากไขมันที่หายไปแล้ว ยังมีข้อดีอีกมากเลยนะเนี่ย วันนี้ไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe