Articles health
สุขภาพ

ปวดท้องประจำเดือน แก้ได้! ด้วย 5 ทริคง่ายๆ สาวๆ ไม่ต้องกังวล

ปวดแล้วหายยาก แต่เราจะทำให้มันหายปวดง่ายขึ้น


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • นอนขดตัว

  • กระเป๋าน้ำร้อน

  • ดื่มน้ำเยอะๆ

  • การเล่นโยคะ

  • ยาแก้ปวด

  สวัสดีค่ะสาวๆ วันนี้เรามีทริคดีๆ เหมาะสำหรับผู้หญิงอย่างพวกเรามาฝาก สำหรับทริคนี้เป็นสิ่งที่เราได้ลองใช้แล้วรู้สึกว่ามันได้ผล เลยอยากเอามาบอกต่อสาวๆ หลายๆ คน เผื่อว่าจะมีปัญหาเหมือนกัน และหวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ให้กับสาวๆ ได้นะคะ

  สำหรับใครที่มีอาการ ปวดท้องประจำเดือน อยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะทำยังไงก็ไม่บรรเทาลงสักที วันนี้เรามีทริคดีๆ สำหรับคนปวดท้องประจำเดือนมาฝากค่ะ อย่างที่บอกว่าเราทำแล้วเวิร์คก็เลยอยากเอามาแชร์ ไปดู 5 ทริค บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนกันเลยดีกว่า ไม่ยากอย่างที่คิดไปดูกันเลย

  นอนขดตัว

  เปิดมาที่ขั้นแรก การนอนขดตัว เราเชื่อว่าหลายๆ คนทำกันเยอะมาก เมื่อมีอาการปวดเกร็งหน้าท้อง การนอนขด หรืองอตัวเป็นอีกหนึ่งทางออกสำหรับสาวๆ ซึ่งแน่นอนว่ามันช่วยลดอาการปวดได้ แต่ทั้งนี้เราขอแนะนำว่าไม่ควรนอนขดตัวเป็นเวลานาน เพราะถ้าหากคุณเอาแต่ขดตัวอยู่ท่าเดิมนานเกินไป ร่างกายไม่มีการยืดหยุ่น หรือขยับเขยื้อนเลย สุดท้ายก็จะกลับมาปวดท้องอีก อย่างน้อยต้องยืดตัวบ้าง หรือลุกเดินไปมาบ้างสักนิด เพื่อให้ร่างกายได้รู้สึกเหมือนออกกำลัง กล้ามเนื้อจะได้ผ่อนคลาย อาการปวดจะได้บรรเทาขึ้นไง

  กระเป๋าน้ำร้อน

  ขั้นสองนะคะ นี่ก็จะเป็นขั้นเบื้องต้นเหมือนกัน เราว่าคนที่ปวดท้องประจำเดือนหลายคนมักจะเลือกใช้วิธีนี้ นั่นคือ " การใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบท้องน้อย " ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้ เพราะความร้อนจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่ผ่อนคลายลงได้ ทั้งนี้แค่ลดอาการปวดเท่านั้นนะคะ ไม่ได้ช่วยให้อาการปวดนั้นหายชะงัก 

  วิธีใช้ง่ายๆ เติมน้ำร้อนลงไปในกระเป๋า ผสมน้ำเย็นนิดหน่อยให้พออุ่นๆ วางประคบลงบนหน้าท้องน้อยไว้สักครู่ หากเริ่มรู้สึกว่าน้ำในกระเป๋าเย็นขึ้นให้เปลี่ยนน้ำใส่ลงไปใหม่อีกครั้ง

  ดื่มน้ำเยอะๆ

  ต่อกันที่ขั้นที่สาม การดื่มน้ำเยอะๆ เราแนะนำให้เลือกดื่มน้ำอุ่นนะคะ เพราะน้ำอุ่นจะมีส่วนช่วยในการลดการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดไม่จับตัวเป็นก้อนลิ่ม แถมยังช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ ทั้งนี้นอกจากน้ำอุ่นแล้ว ยังมีเครื่องดื่มอีกมากมายที่มีส่วนช่วยให้อาการปวดท้องของเราเบาลง เราแนะนำน้ำขิงเลยค่ะดีมากจริงๆ เป็นน้ำสมุนไพรดื่มเข้าไปแล้วจะรู้สึกร้อนท้องนิดหน่อย แถมยังช่วยลดการบีบเกร็ง และบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ดี ลองหามาดื่มกันดูนะคะ

  การเล่นโยคะ

  สำหรับข้อดีเราว่าโอเคเลยนะ เรารู้สึกว่าคนเป็นประจำเดือนมันต้องทำอะไรสักอย่างให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย สำหรับสาวๆ ที่รักสุขภาพ ชอบออกกำลังกาย ช่วงที่เป็นประจำเดือนการเลือกออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงมากๆ หรือกระเทือนมากๆ จะยิ่งทำให้การปวดรุนแรงขึ้น เพราะฉะนั้น การเล่นโยคะ เป็นทางออกที่ดีค่ะ เพราะการเล่นโยคะจะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ทั้งยังช่วยทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่น จึงทำให้อาการปวดท้องบรรเทาลงได้ ท่าที่เรามักจะทำ ได้แก่ ท่าเด็ก Balasana (Child’s Pose) เป็นท่าเบสิคเลย ก็คล้ายๆ นั่นขดตัวธรรมดานั่นเอง ลองไปหาท่าอื่นๆ ดูได้เลยนะมีหลายท่าเลยจ้า

  ยาแก้ปวด

  ขั้นสุดท้าย การกินยาแก้ปวด จริงๆ มันก็ช่วยบรรเทาอาการได้ อาจจะหายปวดไปเลยสักพักนึง แต่การเลือกกินยาแก้ปวดประจำเดือนทุกครั้งที่มีอาการไม่ใช่ผลดีนะคะ เพราะถ้าสุดท้ายคุณเลือกที่จะกินมันตลอด โดยไม่ลองใช้วิธีอื่นๆ เลย คุณจะมีอาการติดยา และหากติดเมื่อไหร่ เวลาเราใช้วิธีอื่นๆ มาช่วยบรรเทาอาการปวดท้องก็จะไม่มีทางหาย คล้ายๆ กับถ้าเรากินยาไม่หมดแผงตามที่หมอสั่งร่างกายก็จะมีอาการดื้อยาเช่นเดียวกัน เราจึงจะขอแนะนำถ้าปวดไม่มากให้เลือกวิธีข้างต้นที่เราบอกค่ะ แต่หากปวดจนทนไม่ไหว ทำวิธีไหนก็ไม่หายให้เลือกทานยาแล้วนอนหลับพักผ่อน จะยิ่งช่วยลดอาการได้ดีขึ้น

  เป็นยังไงกันบ้าง ลองนำทริคที่เราบอกไปทำตามดูได้เลยนะคะ ถ้าท้ายที่สุดทำแล้วไม่หายก็อย่าว่ากันนะ ถือซะว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เราอยากจะนำมาบอกต่อสาวๆ ถ้าใครลองทุกวิธีแล้ว ขนาดกินยาพักผ่อนก็ยังไม่หายปวด ให้ไปปรึกษาแพทย์ก็เป็นอีกหนึ่งทางออกนะ บางครั้งการปวดท้องประจำเดือนรุนแรงมากก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี คุยกับคุณหมอเราว่าสบายใจกว่า

  หวังว่าจะเป็นทริคดีๆ ได้นะคะ สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe