1653381207 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%81
ความรัก

5 วิธี 'ปฏิเสธคนที่แอบชอบเรา' แบบไม่ต้องให้เสียความรู้สึก

บางครั้งโชคชะตาก็เล่นตลก ให้มีคนมาแอบชอบเรา แต่เรากลับไม่ได้ชอบเค้า จะทำอย่างไรไม่ให้เขาเสียความรู้สึก เมื่อเราต้องปฏิเสธเขาไป มาอ่านกันค่ะ


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. พูดถึงแฟนหรือคนที่เรากำลังแอบปลื้ม

  • 2. เวลาต้องไปไหนด้วยกัน ชวนเพื่อนไปหลาย ๆ คน

  • 3. อย่าพูดหรือทำอะไรที่เป็นการให้ความหวัง

  • 4. บอกชัด ๆ ว่าเราเป็น " เพื่อน " ที่ดีต่อกัน

  • 5. พยายามอย่ามีส่วนร่วม หรือเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของเขา


  เรื่องความรัก บางครั้งมันก็แสนจะง่ายดายเมื่อคนสองคนมีความรู้สึกดี ๆ ร่วมกัน จูนกันได้ แต่บางครั้งมันก็เป็นเรื่องยากซะเหลือเกิน ถ้าหากว่าเราเผลอไปมีใจให้ใครเข้า แต่เขาไม่ได้คิดแบบนั้นกับเรา... เช่นกันค่ะ เมื่อมีคนมาแอบชอบเรา แต่หัวใจเจ้ากรรมก็ดันไม่ได้คิดชอบเขาตอบ...

  แล้วทีนี้จะบอกยังไงดีล่ะ มันเป็นเรื่องยากนะเวลาจะต้องปฏิเสธความรักจากใครบางคน โดยที่ทำให้เขาไม่รู้สึกแย่... แต่จะไม่รู้สึกเลยก็คงไม่ใช่ ยังไงก็ต้องยอมรับว่าการโดนปฏิเสธมันก็คงมีผิดหวังกันบ้าง ในครั้งนี้มิ้วก็เลยขอเสนอวิธีการ ' ปฏิเสธความรัก ' แบบให้อีกฝ่ายเจ็บน้อยที่สุด มาให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ได้อ่านกันค่ะ ทั้งจากประสบการณ์จริงและคนใกล้ตัว จะมีวิธีไหนบ้าง เรามาชมไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

   

  1. พูดถึงแฟนหรือคนที่เรากำลังแอบปลื้ม

  ก่อนจะทำให้เขารู้สึกกับเราแบบถลำลึกเกินไป สิ่งแรกที่เราต้องแสดงออกคือ " ความชัดเจน " ค่ะ ถ้ามีแฟนแล้วก็บอกไปตรง ๆ ไม่ต้องอ้อมค้อม แต่ถ้าอยากใช้วิธีที่มันละมุนละม่อมหน่อย ในระหว่างที่มีการสนทนากับอีกฝ่าย ก็อาจจะพูดถึงแฟนเราไปเลยก็ได้ เช่นว่า " อ๋อ แฟนเราก็เป็นแบบนั้น/ ชอบแบบนี้/ ชอบกินเมนูนี้เหมือนกัน " แค่นี้มันก็เป็นการเตือนสติอีกฝ่ายไปในตัวว่าเขาไม่ควรจะคิดอะไรกับเราไปมากกว่านี้

  แต่ถ้าคุณยังไม่มีแฟน แต่มีคนที่ " แอบชอบ " อยู่ ในระหว่างการสนทนากับอีกฝ่าย ( ที่ชอบคุณ ) บอกเขาไปตรง ๆ ก็ได้นะว่ามีคนที่ชอบอยู่แล้ว ถ้ากล้าหน่อยก็บอกไปเลยว่าเป็นใคร ( เผื่อว่าเขาจะไม่เคลียร์แล้วคิดว่าคุณก็ชอบเขาเหมือนกันไง ) อย่างน้อยมันก็เป็นอะไรที่ชัดเจนดี ว่าคุณได้เคลียร์ใจออกมาให้เขาได้รับรู้แล้วก็เท่านั้นเอง

  2. เวลาต้องไปไหนด้วยกัน ชวนเพื่อนไปหลาย ๆ คน

  ถ้าคนที่มาชอบคุณก็อยู่ในกลุ่มเพื่อน ๆ ก็เป็นเรื่องง่ายเลยที่จะชวนเพื่อนคนอื่นไปด้วยกันแบบเนียน ๆ อย่างน้อยก็เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของทั้งเขาและเราได้ แถมยังเป็นการ " เลี่ยง " ที่จะอยู่กันสองต่อสองแบบกลาย ๆ  ซึ่งมันอาจจะเป็นการปิดกั้นโอกาสที่เขาจะได้สารภาพความในใจต่อเรา

  ฟังดูแย่สำหรับเขา แต่มันอาจจะช่วยให้คุณรู้สึกลดความลำบากใจลงได้บ้าง หรือถ้าคนที่มาชอบคุณไม่ได้เป็นเพื่อนกับคุณมาก่อน แล้วมาจีบคุณแบบตรง ๆ การมี " เพื่อน " อยู่ด้วยจะเป็นเรื่องดีที่ช่วยเราคิดแก้สถานการณ์อันน่าอึดอัดของคุณให้ดีขึ้นได้

  3. อย่าพูดหรือทำอะไรที่เป็นการให้ความหวัง

  เพื่อนกัน ป้อนข้าวกันเล่น ๆ ขำ ๆ ได้ คนป้อนอาจไม่คิดอะไร แต่คนโดนป้อน...ก็ไม่รู้สินะ


  จะว่าไปมันก็มีอยู่นะ คนประเภทที่ชอบให้ความหวัง แต่ไม่ได้คิดอะไรด้วย เพียงเพราะอยากจะ " แทงกั๊ก " ไม่ให้อีกฝ่ายหลุดลอยไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะมันจะทำให้อีกฝ่ายตั้งความหวังว่าคุณจะเปลี่ยนใจมาชอบเขา มารับรักเขา หรือยอมเป็นแฟนกับเขาในสักวัน

  หรือในอีกทางหนึ่งก็คือคุณคงไม่ได้มีเจตนาจะกั๊กเขาไว้หรอก เพียงแต่มันอาจจะเป็นอุปนิสัยของคุณเอง ที่ Nice กับทุกคนไปซะหมด หรือพูดอะไรที่ " ไม่เคลียร์ " ทำให้เขาเกิดมีความหวังลม ๆ แล้ง ๆ ขึ้นมาไง บางทีเราอาจจะต้องลดความใส่ใจในตัวเขาหรือคนรอบข้างบ้าง เราทำให้ทุกคนรู้สึกดีกับเราไม่ได้หรอก อย่างน้อย " ความชัดเจน " ของเราจะทำให้เราไม่รู้สึกผิดและลำบากใจในภายหลังนะ

  #ไม่สนิทอย่าติดว้าว แต่ถ้าสนิทกันมาก ก็อย่าเล่นกันให้มันดูเกินงามไปนะจ๊ะ

   

  4. บอกชัด ๆ ว่าเราเป็น " เพื่อน " ที่ดีต่อกัน

  มันก็มีอีกกรณีนึงนะ ที่ถึงเราจะแสดงออกว่าไม่ได้ชอบเขา แต่เขาก็ยังมีความ " พยายาม " ที่จะเอาชนะใจเรา ถ้าอยากใช้วิธีเนียน ๆ หน่อย คุณอาจจะชมถึงความเอาใจใส่ของเขาในลักษณะเช่นว่า " คุณเป็นเพื่อน / พี่ชาย / น้องชาย ที่ดีมาก ๆ เลย " การบอกสถานะที่เรามอบให้เขาไปแบบนี้ มันจะเป็นการย้ำว่าเขาเป็นได้แค่ " เพื่อน /  พี่ชาย / น้องชาย " ( ถ้าคุณผู้ชายมาอ่านบทความนี้ จะใช้พี่สาว / น้องสาวก็ได้นะ อิอิ )

  แต่ถ้าไม่อยากอ้อมค้อม อยากให้มันเคลียร์ ๆ จบ ๆ กันไปเลย พูดตรง ๆ ไปก็ได้ค่ะว่า " เป็นเพื่อนกันน่ะดีแล้ว " มันจะเป็นการย้ำสถานะว่าเราให้เขาได้เท่านี้จริง ๆ ขึ้นอยู่ที่เขาเองแล้วแหละว่าเขาจะลดความรู้สึกที่มีต่อเราได้รึเปล่า?

  5. พยายามอย่ามีส่วนร่วม หรือเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของเขา

  ในข้อนี้อาจจะเรียกว่า " การหลบหน้า " ก็ได้นะ บางครั้งการทำเป็นเมินเฉยใส่อีกฝ่าย ไม่ไปปรากฏตัวให้อีกฝ่ายเห็น หรือไม่ไปสุงสิง ไม่เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของเขา อาจจะเป็นการดีที่ทำให้เขา " ลืม " เราไปได้บ้าง ยิ่งนานวันเข้า เขาก็จะลืมเราไปได้โดยสนิทใจ เขาอาจจะรู้สึกแย่และทรมานใจในช่วงแรก แต่ก็อย่างที่ใครหลาย ๆ คนเคยบอกว่า " เวลาจะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง " ให้ดีขึ้นมาเอง  

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe