Articles health
สุขภาพ

8 ท่าโยคะ ลดต้นขา ทำง่ายด้วยตนเอง แบบเห็นผลจริง!

วิธีง่ายๆ อยู่ที่บ้านก็ทำได้


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ท่าเงย

  • 2. กระดานข้าง

  • 3. ยืนด้วยหัวไหล่

  • 4. ท่าต้นไม้

  • 5. ท่าก้มหน้า

  • 6. ท่านักรบ

  • 7. ท่านักรบสอง

  • 8. ท่านักรบสาม

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  การออกกำลังกายเพื่อลดความอ้วนนั้น มีหลากหลายวิธี ทั้งการเข้าฟิตเนส เล่นกีฬาหนักๆ เต้นแอโรบิค ฯลฯ แต่บางคนก็มักจะมีข้ออ้างว่าไม่มีเวลา ไม่ค่อยได้ออกจากบ้านบ้างล่ะ กลับดึกบ้างล่ะ วันนี้เราเลยจะมานำเสนอ " โยคะลดต้นขา " ( บางท่าจ้า >.< ) ที่สามารถมาทำที่บ้านได้ จะมีท่าอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย


  1. ท่าเงย

  ท่านี้จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อหลัง อก และเอว และช่วยลดต้นแขนและสะโพก ทำง่ายๆ โดยเริ่มจากค่อย ๆ แยกแขนทั้งสองข้างให้กว้างกว่าหัวไหล่ หายใจเข้า พร้อมกับยกลำตัวขึ้น เกร็งต้นขาและสะโพกไว้ในขณะที่ต้นขายังขนานและแตะพื้น ที่สำคัญพยายามอย่าห่อไหล่ ทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที หายใจเข้าออกช้าๆ 

   

  2. กระดานข้าง

  ท่านี้ ช่วยลดไขมันบริเวณหน้าท้อง สะโพก และต้นขา เริ่มต้นจากท่ายันพื้นก่อน แล้วค่อยๆ บิดข้อเท้าทั้ง 2 ข้าง พร้อมกับเกร็งต้นขาให้เป็นเส้นตรงไปทางด้านซ้าย พยายามยกสะโพกให้ลอยขึ้นจากพื้น โดยทิ้งน้ำหนักลงไปที่แขนซ้าย แล้วยื่นแขนขวาขึ้นไปหาเพดานให้มากที่สุดพร้อมกับเงยหน้ามองไปที่ปลายนิ้ว ทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที 

   

  3. ยืนด้วยหัวไหล่

  การยืนด้วยหัวไหล่ จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณสะโพกกระชับตัวมากขึ้น แถมยังช่วยลดน่อง และต้นขาได้ แต่ท่านี้จะไม่เหมาะกับหญิงที่กำลังมีประจำเดือนนะคะ ( อันนี้เตือนไว้ก่อนเลย ) เริ่มทำท่านี้ได้ โดยนอนหงายราบกับพื้น แขนทั้งสองข้างแนบลำตัว ปลายเท้าและส้นเท้าชิดกัน จากนั้นค่อยๆ ยกขาขึ้นทั้งสองข้างอย่างช้าๆ จนเป็นเส้นตรง ใช้มือประคองหลังจนตั้งฉากกับพื้น ยืดตัวให้ตรง ให้น้ำหนักลงมาที่หัวไหล่ หายใจเข้า-ออกช้าๆ ค้างไว้ประมาณ 5-10 วินาที ก่อนจะค่อยๆ วางขาลงพื้นเพื่อผ่อนคลาย โดยสามารถทำซ้ำได้เรื่อยๆ ค่ะ

   

  4. ท่าต้นไม้

  การทำท่าต้นไม้ เป็นการกระชับสะโพกและต้นขาให้สมส่วนมากขึ้น โดยเริ่มจากการยืนตัวตรง ให้เท้าห่างกันเล็กน้อย ฝ่าเท้ากดไปกับพื้น แขม่วท้อง ยืดอกให้ผาย แล้วค่อยๆ งอเท้าขึ้นมาจากพื้นทางด้านข้าง แล้วให้ฝ่าเท้ามาชิดกับต้นขาอีกข้าง พนมมือไว้ที่อก ทำค้างไว้ประมาณ 15-20 วินาที จากนั้นค่อย ๆ ยืดตัวขึ้นและเหยียดแขนให้เหนือศีรษะจนสุด แขม่วท้อง เกร็งต้นขา หายใจเข้าออก-ช้า ๆ พยายามนิ่งและประคองไว้ไม่ให้ล้ม ค้างไว้ประมาณ 15 วินาที

   

  5. ท่าก้มหน้า

  ท่านี้ได้ผลดีกับทุกส่วนของร่างกาย โดยให้เริ่มจากวางมือคุกเข่าในท่าคลานสี่ขา หายใจเข้าในขณะที่กำลังค่อยๆ ยกสะโพกขึ้น ห้อยหัวลงต่ำ ยันมือลงพื้นแล้วหายใจออก เหยียดแขนตรง กดส้นเท้ากับพื้น เกร็งต้นขาไว้ นับ 5-10 วินาที  แล้วค่อยๆ ลดตัวลงมาและทำซ้ำอีก ในการยกสะโพกขึ้นนั้น จะต้องให้แขนแนบใบหู ส้นเท้าแนบกับพื้น เกร็งต้นขาไว้ และแขม่วท้องด้วย จึงจะได้ผลดี


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe