Articles health
สุขภาพ

7 หนทางสร้างระบบเผาผลาญสุดเริศ

หยุดงดอาหารเพื่อลดน้ำหนักได้แล้ว มาปรับให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้นกันดีกว่า


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. Ramp it up

  • 2. ความคิดเป็นใหญ่

  • 3. Lift first then Cardio

  • 4. เพิ่มรสชาติชีวิต

  • 5. Include interval

  • 6. ดื่มน้ำเยอะเย้อออออออ

  • 7. ทานสแน็คหลังออกกำลัง


  สวัสดีค่ะ ชาวซิสต้าแฟนคลับบบบบ เป็นยังไงกันบ้างเอ่ยหวังว่าทุกคนจะสบายดีและสุขภาพดีกันถ้วนหน้านะคะ บทความที่เราจะนำมาฝากเถพื่อนๆ วันนี้ก็คือเรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างระบบเผาผลาญนั่นเอง ซึ่งหลายๆ คนมั่นใจว่าทานน้อยยิ่งดี ผอมเร็ว สำหรับคนที่ศึกษาเรื่องราวสุขภาพมาซักพักแล้วก็อาจจะมีความเข้าใจที่ถูกต้องแต่สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยเราจะบอกว่า ยิ่งทานน้อยแล้วทานไม่ดีเนี่ยจะส่งผลเสียมากกว่าค่ะ ดังนั้นวันนี้เราจึงมาเสนอหนทางที่ทำให้สาวๆ ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปด้วยการพัฒนาระบบเผาผลาญร่างกายนั่นเอง ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง 


  ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักกันก่อนว่า ระบบเผาผลาญร่างกายเนี่ยสำคัญอย่างไร

  การทำงานของระบบเผาผลาญของมนุษย์เรา เป็นกระบวนการทางเคมีที่เกิดขึ้นในร่างกาย ที่ทำให้เรามีชีวิตอยู่ต่อไปได้ หายใจได้ การสูบฉีดเลือดคล่องตัว ส่งเสริมการทำงานของสมองและเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงาน แต่ถ้าพูดถึงอัตราการเผาผลาญขั้นพื้นฐานนั้น จะหมายถึงจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายใช้ไปในแต่ละวัน เพื่อสนับสนุนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายนั่นเองค่ะ พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเปรียบเสมือนเตาเผาแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวันนั่นเองค่ะ 

  อยากเผาผลาญดีๆ นี่คือทริคที่เราแนะนำ :)

  1. Ramp it up

  พอพูดถึงเรื่องระบบเผาผลาญแล้วละก็หลายคนก็จะคิดถึง การวิ่งสักสองชั่วโมง คาร์ดิโอจนหายใจถี่ยิบ เข้า booty  camp ให้ผอมไปข้างนึง แต่ในความเป็นจริงแล้วเรื่องที่สำคัญที่สุดคือเรื่องการทานและการขยับร่างกาย และที่สำคัญคือ ระบบเผาผลาญเราไม่คงที่ค่ะ เราสามารถพัฒนามัน หรือ จะทำมันพังก็ได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาคุยเรื่องการเคี่ยวเข็ญระบบเผาผลาญ และจงมั่นใจได้เลยว่าเราพัฒนามันได้ 

  2. ความคิดเป็นใหญ่

  ฝึกคิดและลงมือท้าทายขีดความสามารถของร่างกายด้วยกิจกรรมใหม่ๆ อาทิตย์ละ 3 ครั้ง มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยว่า หากเริ่มเพิ่มความท้าทายในการออกกำลังกายวันละ 15 นาที จะทำให้ระบบการเผาผลาญเพิ่มขึ้น 100 kcal ในเวลา3 วัน ว้าววว รู้อย่างนี้แล้วลองปรับมุมมอง Think Strong กันดูนะคะ 

  3. Lift first then Cardio

  การคาร์ดิโอก่อนยกเวทจะทำให้ไร้เรี่ยวแรง ดังนั้นทางที่ดีควรจะ เวทก่อนคาร์ดิโอเพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่เมื่อยล้าไปเสียก่อน โดยเวลาที่เหมาะสมในการเวทคือ ควรเวทซัก 20 นาทีค่ะ

  4. เพิ่มรสชาติชีวิต

  เพิ่มรสชาติมื้ออาหารด้วยเครื่องเทศที่มีรสจัด โดยเครื่องเทศนั้นจะช่วยเสริมสร้างระบบฮอร์โมนที่ช่วยเผาผลาญร่างกายและช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ 

  5. Include interval

  ออกกำลังกายหนักๆ แล้วพักสักหน่อย ลองออกกำลังกายหนักสลับเบาดูสิค่ะ เช่น วิ่งให้สุดความสามารถ 1 นาทีพัก 30 วินาที ทำทั้งหทด 5 นาที รับรองว่าเหนื่อยสุดๆ แน่นอน แถมยังช่วยกระตุ้นการเผลาผลาญอีกด้วยน้าาาา

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe