Articles makeup
ความงาม

8 พึชผักในครัว เพื่อหน้าสวยใสไร้สิวฝ้า #หยิบของกินในครัวมาทำสวย

ของจากในครัวสู่ของทำสวย


» » » » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มันฝรั่ง

  • 2. มะเขือเทศ

  • 3. มะนาว

  • 4. แตงกวา

  • 5. ใบตำลึง

  • 6. ใบบัวบก

  • 7. หัวไช้เท้า

  • 8. มะขามเปียก


  สวัสดีค่ะสาวๆ

  พืชผักสวนครัวที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ นอกจากจะให้ประโยชน์ มีคุณค่าต่อสุขภาพแล้ว สาวๆ ยังสามารถนำมาเป็นส่วนผสมในการบำรุงผิวหน้า ทำให้สาวๆ สวยขึ้น ผิวหน้าสวยสดใสมีออร่าด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติที่เป็นทั้งอาหารและช่วยเสริมความงามได้อีกด้วยนะ

  วันนี้เราเลยจะขอแนะนำ 8 พืชผักในครัวทำให้หน้าสวยใสไร้สิวฝ้า หยิบของกินมาทำสวยกันสักหน่อย ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลยค่า

  1. มันฝรั่ง

  นอกจากจะทำซุปไก่มันฝรั่งที่แสนอร่อยแล้ว สาวๆ ยังสามารถนำมันฝรั่งมาทำมาส์กบำรุงผิวหน้าได้ด้วยนะคะ สามารถช่วยลดรอยสิว ทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส ช่วยป้องกันริ้วรอยและบำรุงผิวให้สวยสุขภาพดี

  มันฝรั่งสดมีสารอาหารและวิตามินบีช่วยกระตุ้นการผลัดเชลล์ผิว ทำให้ผิวขาว ขจัดความหมองคล้ำรอบดวงตาได้ด้วยนะคะ แค่สาวๆ นำมันฝรั่งสดปอกเปลือกออกมาหั่นเป็นแผ่นกลมๆ แล้วนำมาถูให้ทั่วใบหน้า รอบดวงตา ทิ้งไว้ 10-15 นาที ทำสัปดาห์ละ2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะทำให้ผิวหน้าของสาวๆ หมดปัญหาเรื่องริ้วรอย ผิวขาวกระจ่างใสด้วยค่ะ

  2. มะเขือเทศ

  นอกจากจะเป็นส่วนประกอบในส้มตำแล้ว สาวๆ ยังสามารถนำมาบำรุงผิวหน้า แก้ปัญหาผิวมัน จุดต่างดำจากรอยสิวได้ดีอีกด้วยคะ ให้สาวๆ นำมะเขือเทศมาหั่นแล้วนำมาถูให้ทั่วใบหน้า เพื่อช่วยขจัดสิวหัวดำและสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากรูขุมขนได้

  วิธีนี้ยังช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพหลุดออกไปด้วยเพราะในมะเขือเทศมีวิตามินซีสูงและอุดมไปด้วยไลโคบิน เมื่อถูเสร็จแล้วก็ปล่อยไว้ประมาณ 3-5 นาที ก่อนจะล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็นนะคะ เป็นอีกหนึ่งสูตรหนึ่งที่ช่วยกำจัดไขมันหรือความมันส่วนเกินบนผิวหน้าได้ ทำให้ความมันลดลง ช่วยกระชับรูขุมขนและบำรุงผิวหน้าให้ขาวสดใสได้อีกด้วยค่ะ

  3. มะนาว

  นอกจากจะนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารแล้ว ความเปรี้ยวที่อุดมด้วยวิตามินซีของมะนาวยังช่วยทำให้ผิวของสาวๆ สวยเปล่งปลั่ง เรียกความสดใสกลับคืนมา สำหรับสาวๆ ที่เป็นฝ้าจุดด่างดำ ให้นำน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกัน และพอกหน้าทิ้งไว้ 10 – 15 นาที

  หลังจากล้างหน้า สาวๆ จะพบว่าใบหน้าจะเกลี้ยงเกลา เนียนนุ่มขึ้น และยังช่วยลดหน้ามัน ลดปัญหาสิวเสี้ยนได้ดีอีกด้วยค่ะ

  4. แตงกวา

  นอกจากเป็นผักเพื่อสุขภาพแล้ว สาวๆ ที่อยากมีผิวหน้าสวยใสไร้สิว กระชับรูขุมขนแถมยังขาวเนียนเปล่งปลั่งแบบธรรมชาติ เพียงแค่สาวๆ พอกหน้าด้วยแตงกวาเป็นประจำ ด้วยการนำแตงกวาสด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำผึ้งประมาณ 1 ช้อนชา จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า รอบดวงตา

  ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีจึงค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็นจัดๆ หรือน้ำแช่น้ำแข็ง เพียงเท่านี้หน้าของสาวๆ ก็จะเรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ

  5. ใบตำลึง

  นอกจากอาหารอย่างแกงจืดเลือดหมูใบตำลึง หรือก๋วยเตี๋ยวหมูใบตำลึงมีรสชาติแสนอร่อยแล้ว ใบตำลึงยังมีสรรพคุณในการช่วยลดการอักเสบของสิว ขจัดสิว ฝ้า กระ ริ้วรอยได้ดี และในใบตำลึงยังมีสารเบต้าแคโรทีนที่จะช่วยชะลอความแก่ ช่วยรักษาและช่วยฟื้นฟูสภาพผิวได้ดี

  ถ้าสาวๆ จะนำมาพอกหน้า แค่นำใบตำลึงล้างให้สะอาด 1 กำมือ ใช้มือขยี้ ขยำ บดให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำข้นสีเขียว มาผสมกับดินสอพอง ผสมกันให้เป็นเนื้อครีมแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้งจะทำให้ใบหน้าของสาวๆ สวยใสไร้สิวฝ้ากระได้ด้วยนะคะ

  6. ใบบัวบก

  สาวๆ บางคนชอบทานกับลาบหมูหรือบางคนชอบดื่มน้ำใบบัวบกเย็นๆ ดีต่อสุขภาพแล้ว ใบบัวบกยังช่วยในเรื่องความงาม นำมาพอกหน้า รักษาฝ้ากระ สิวอักเสบได้อีกด้วย

  นำใบบัวบกล้างทำความสะอาดแล้วคั้นเอาแต่น้ำสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะมาผสมกันน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาทาบริเวณใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ประมาณ15-20 นาที ทำสัปดาห์ละ1-2 ครั้งจะช่วยให้หน้าสดใส ผิวหน้ากระชับชุ่มชื่น ลดปัญหาสิวฝ้ากระได้อีกด้วยค่ะ

  7. หัวไช้เท้า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe