Articles etc
อื่น ๆ

Yes or No! 5 ข้อสังเกต 'เพื่อนแท้ กับ เพื่อนเทียม' แตกต่างกันยังไง

สังเกตง้ายง่าย เพื่อนข้างกายใช่เพื่อนตายรึเปล่า


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ว่าด้วยเรื่องการขอคำปรึกษา

  • ว่าด้วยเรื่องการให้อภัย

  • ว่าด้วยเรื่องของความคิด

  • ว่าด้วยเรื่องของความลับ

  • ว่าด้วยเรื่องการปลอบ

  สวัสดีค่ะสาวๆ วันนี้มาเข้าเรื่องที่ค่อนข้างมีสาระกันบ้างดีกว่า ไหนใครกำลังประสบกับปัญหาเกี่ยวกับเรื่อง "เพื่อน" บ้าง เวลาจะคบใครทีต้องมานั่งกังวล ตัดสินใจไม่ได้สักทีว่าคนนี้เหมาะจะเป็นเพื่อนสนิทของเราไหม 

  วันนี้เอาให้กระจ่าง เพื่อนแบบไหนที่เราควรคบ และแบบไหนที่อย่าสนิทให้มากน่าจะดีกว่า เลือกเพื่อนทั้งทีก็อยากได้แบบดีๆ รักกันนานๆ เข้าใจกันสุดๆ สังเกตง้ายง่าย 5 ข้อ ความแตกต่างระหว่างเพื่อนแท้กับเพื่อนเทียม ใครที่คุณควรโหวตออก ไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  ว่าด้วยเรื่องการขอคำปรึกษา

  เพื่อนแท้ 

  YES : เพื่อนที่ดีจะต้องเป็นทั้งคู่คิด และผู้ฟัง ในวันที่คุณพบกับปัญหา หรือต้องการที่จะปรึกษาเพื่อน เขาจะยินดีรับฟัง และช่วยคุณหาทางออกโดยไม่มีข้อแม้ หากคุณพบคนที่ยินดีจะรับฟังปัญหาของคุณ และยินดีที่จะช่วยเหลือคุณ สนใจเรื่องคุณทั้งๆ ที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเอง จงจำไว้นั่นแหละ เพื่อนแท้

  เพื่อนเทียม

  NO : เวลาเดือนร้อนมาขอคำปรึกษามักจะพบกับคำตอบแบบนี้บ่อยๆ "เออน่า มึงอย่าคิดมาก" พูดเสร็จก็จบไม่มีอธิบายอะไรต่อ จบประโยคการสนทนาแบบฉับพลัน แต่เวลาตัวเองเดือนร้อนมาปรึกษาเรา ถ้าเราไม่สนใจกลับโดนด่า เห็นเรื่องเราเป็นเรื่องเล็ก แต่เห็นเรื่องของตัวเองยิ่งใหญ่ คนแบบนี้ เพื่อนเทียมแน่นอน

  ว่าด้วยเรื่องการให้อภัย

  เพื่อนแท้

  YES : ต่อให้ทำผิดแค่ไหน ถ้าได้ฟังเหตุผลที่เราอธิบาย หรือถ้าได้ยินคำขอโทษจากเรา เพื่อนคนนี้ยินดีที่จะให้อภัยเราเสมอ โกรธกันนานแค่ไหน ก็สามารถกลับมารักกันเหมือนเดิมได้ พร้อมอ้าแขนให้โอกาสเราแม้เราจะทำไม่ดีใส่

  เพื่อนเทียม

  NO : ผิดแล้วผิดเลย คำว่าอภัยไม่มีอยู่ในความคิด เวลาเราทำผิด หรือทำให้เพื่อนคนนี้ไม่พอใจ ต่อให้ขอโทษให้ตายก็กลับมาสนิทใจเหมือนเดิมไม่ได้ เขาพร้อมจะโยนเราทิ้ง แล้วไปหากลุ่มใหม่ได้ทุกเมื่อ เจอคนแบบนี้ต้องรีบเซโนด่วนๆ

  ว่าด้วยเรื่องของความคิด

  เพื่อนแท้

  YES : ยอมรับ และเคารพในการตัดสินใจของเรา ให้คำปรึกษา แต่ไม่บังคับให้ทำตามในสิ่งที่เขาคิด รับฟังความคิดเห็นของเรา ไม่ปิดกั้นสิ่งที่เราคิด แม้จะคิดไม่เหมือนกันก็ตาม รู้และเข้าใจอะไรง่ายๆ มีเหตุผลไม่ยึดติดกับสิ่งที่ตัวเองต้องการ เจอคนแบบนี้ต้องรีบคว้าไว้โดยด่วน

  เพื่อนเทียม

  NO : บังคับ ยัดเยียดให้เราคิดแบบเดียวกันกับเขา เช่น เวลาที่งานความคิดเขาดีที่สุดนะ ทำเหมือนเปิดโอกาสให้คนอื่นแสดงความคิดเห็น แต่บทสรุปก็เลือกของตัวเองดีที่สุด เป็นเพื่อนที่ไม่เคยฟังความคิดเห็นที่แตกต่างของใคร ยืดถือแต่ตัวเองเป็นหลักเท่านั้น

  ว่าด้วยเรื่องของความลับ

  เพื่อนแท้

  YES : เรื่องของความลับบางทีเราก็อยากเล่าให้กับคนที่ไว้ใจฟัง เพื่อนที่ดีจะไม่มีทางขายความลับของเราให้กับใคร เขาจะรักษามันเอาไว้จนกว่าเราจะยินดีให้เปิดเผย ความลับคือความลับ ฟังแล้วเหยียบมิดไม่มีคำว่าหลุดปาก

  เพื่อนเทียม

  NO : ความลับไม่มีในโลก เพื่อนคนนี้จะเป็นพวกอยากรู้อยากเห็น ที่คอยถามไถ่เรา พยายามให้เราเล่าความลับให้ฟัง เพียงเพราะแค่อยากรู้ว่าเรามีเรื่องอะไรปิดบัง แต่ไม่ตั้งใจที่จะรักษาความลับของเราเอาไว้ และที่สำคัญเพื่อนคนนี้มักจะชอบหลุดปากพูดเรื่องลับๆ ให้คนอื่นฟังบ่อยๆ ระวังไว้นะ

  ว่าด้วยเรื่องการปลอบ

  เพื่อนแท้

  YES : วันที่คุณรู้สึกแย่ เสียใจ หรือร้องไห้ พื่อนคนนี้จะคอยอยู่ข้างๆ กอดปลอบใจ และฟังคุณบ่น หรือระบายเรื่องแย่ๆ ของคุณอย่างเงียบๆ หลังจากคุณระบายจนดีขึ้นเขาจะหาทางออกที่ดีให้กับคุณ สอน และเตือนคุณให้คิดในทางที่ดี ชี้ทางที่สว่างไม่ใช่ทางตัน

  เพื่อนเทียม

  NO : ในวันที่เราร้องไห้ก็อยากให้ใครฟังเราระบาย แต่เพื่อนคนนี้กลับทำแค่ตบบ่าเราเบาๆ แล้วเปลี่ยนเรื่องคุยเฉยเลย แทนที่จะมองหน้าเรา ฟังเราสักหน่อยกลับหันไปสนใจโทรศัพท์มากกว่า เจอแบบนี้ขออนุญาตเดินหนีนะคะ
  อย่าปิดกั้นที่จะได้พบกับคนอื่น เราต้องเรียนรู้ที่จะเข้าหาคนอื่น เรียนรู้นิสัยใจคอใช้เวลาในการทำความรู้จัก กว่าจะแน่ใจว่าคนนี้คือเพื่อนแท้หรือไม่มันต้องใช้เวลา อย่าตัดสินใครเพียงเพราะการมองผ่านๆ ภายนอกของคนเรา กับจิตใจข้างใจมันต่างกัน อยากได้เพื่อนดีๆ ก็ต้องทำดีๆ กับเขาด้วยนะ หวังว่าจะเป็นข้อมูลดีๆ อีกทางนึงนะคะ

  ไปแล้วนะ สวัสดีค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe