Articles health
สุขภาพ

รวมท่ายืดกล้ามเนื้อขา ที่สาวๆ สายสุขภาพต้องรู้!

ออกกำลังกายแล้วปวดเมื่อย สาเหตุหนึ่งอาจมากจากการไม่ยืดกล้ามเนื้อ บทความนี้รวมท่ายืดกล้ามเนื้อขาไว้ให้แล้วค่ะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1.ท่ายืดต้นขาด้านใน

  • 2.ท่ายืดกล้ามเนื้อด้านล่าง

  • 3.ท่ายืดกล้ามเนื้อต้นขาหน้า

  • 4.ท่ายืดกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง

  • 5.ท่าคลายกล้ามเนื้อต้นขาด้านนอก

  • 6.ท่ายืดกล้ามเนื้องอข้อต่อสะโพก


  สวัสดีค่าาาาาาาาาา มาพบกันอีกแล้วกับบทความใหม่วันนี้ ความจริงก็ไม่ใช่บทความใหม่อะไร เราเคยเขียนไว้ในเว็บของเราแล้วก็ทางแฟนเพจของเราแล้ว แต่เราเชื่อว่าสาวๆ ซิสต้าที่น่ารักหลายๆคนอาจจะไม่ได้ติดตามเรา เราจึงอยากจะนำมาแชร์สาระดีๆ ในนี้เผื่อสาวๆ ซิสต้าซึ่งเป็นอีกชุมชนนึงที่เรารักและอยากแบ่งปันสิ่งดีๆ ไปด้วยกันค่ะ

  No pain No gain ดูเหมือนจะเป็นประโยคสั้นๆ ที่บรรยายความรู้สึกที่ผู้ออกกำลังกายพบเจอได้ดีเลยล่ะค่ะ 

  เพื่อนๆ เป็นเหมือนกันไหมว่าเวลาเริ่มออกกำลังกายนั้น วันต่อมาร่างกายแสนจะเมื่อยล้า แถมยังปวดกล้ามเนื้อมากๆ เลย เราจะบอกว่ามันเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่ก็อย่าละเลยเรื่องการยืดกล้ามเนื้อ ซึ่งบทความที่เราเอามาฝากวันนี้ เหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกายโดยเน้นขามากๆ เลยค่ะ ว่าแต่จะเป็นอะไรบ้างนั้นไปอ่านกันเลยดีกว่าาาาาาา ><

  1499766613 untitled

  เรามาลองไปดูกันดีกว่าค่ะว่าการยืดในท่าไหน กล้ามเนื้อส่วนไหนของขาได้ใช้งาน เผื่อใครอยากจะฝึกกล้ามเนื้อแบบเฉพาะจุดหลังออกกำลังกาย เพื่อให้ยืดกล้ามเนื้อจุดที่ต้องการได้ถูกต้องและเกิดผลดีที่สุดค่ะ

  1.ท่ายืดต้นขาด้านใน

  1499766750 2

  ท่านี้ง่ายๆ ค่ะ นั่งหลังตรง เอามือจับปลายเท้าพยายามยืดแขนให้สุดจะได้คลายกล้ามเนื้อ ท่านี้ได้ยืดในส่วนของกล้ามเนื้อต้นขาด้านในค่ะ หรือกล้ามเนื้อในส่วน Abductor ค่ะ แนะนำให้ยืดหลังปั่นจักรยานหรือหลังวิ่งจะดีมากค่ะ

  2.ท่ายืดกล้ามเนื้อด้านล่าง

  1499766950 3

  ท่านี้หากใครมีปัญหาปวดหลังล่างบ่อยๆ ควรยืดเป็นอย่างยิ่งค่ะ วิธียืดคือนอนราบลงไปบนพื้นแล้วงอเข่า มือกอดรอบหน้าขาพยายามทำให้เข่าชิดอก ในขณะที่ทำพยายามให้หลังติดกับพื้นตลอดเวลานะคะ ทำได้ตามรูปที่แนบเลยค่ะ ลักษณะจะประมาณนี้

  3.ท่ายืดกล้ามเนื้อต้นขาหน้า

  1499767103 4

  หลังเล่นสควอทนอกจากจะปวดสะโพกแล้วจะรู้สึกว่าหน้าขาจะตึงมากค่ะ ท่านี้จึงเหมาะอย่างยิ่งในการคลายกล้ามเนื้อส่วนหน้าขาหรือกล้ามเนื้อ Quadriceps 4 มัดตรงหน้าขานั่นเองค่ะ

  4.ท่ายืดกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง

  1499767257 5

  ท่าคลายกล้ามเนื้อขาบริเวณส่วนหหน้ากันไปแล้ว ก็อย่าลืมกล้ามเนื้อขาส่วนหลังกันบ้างนะคะ กล้ามเนื้อขาหลังหรือกล้ามเนื้อส่วน Hamstring มีทั้งหมด 3 มัดค่ะ ในการยืดท่านี้จะทำโดยนอนราบยกขาซ้ายขึ้นตั้งฉากกับพื้นตรง ใช้มือดึงขาไว้ค่ะ ค้างไว้ข้างละ 20 วินาที ตามภาพเลย

  5.ท่าคลายกล้ามเนื้อต้นขาด้านนอก

  1499767526 7

  กล้ามเนื้อต้นขา ด้านใน ด้านหลัง ก็ไปแล้ว มากล้ามเนื้อต้นขาด้านนอกบ้างดีกว่าค่ะ กล้ามเนื้อส่วนนี้จะถูกใช้งานเมื่อเรายกขาไปทางด้านข้างออกจากตัวซึ่งตรงข้ามกับกล้ามเนื้อต้นขาด้านในจะถูกใช้งานเมื่อยกเข้าหาเข้าแกนกลางลำตัวนั่นเองค่ะ ดังนั้นการบริหารและยืดกล้ามเนื้อสม่ำเสมอจะช่วยให้การเคลื่อนไหวดีขึ้นรวมทั้งช่วยลดการบาดเจ็บด้วยค่ะ ท่านี้เวลาทำให้หลังตรง บิดตัวพร้อมกับดึงขาไปทางตรงกันข้าม ตามภาพเลยค่ะ ค้างไว้ข้างละ 20-30 วินาที กล้ามเนื้อจะได้คลายเต็มที่

  6.ท่ายืดกล้ามเนื้องอข้อต่อสะโพก

  1499767679 8

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe