Articles health
สุขภาพ

7 วิธีรักษาอาการ 'รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา'

นอนก็เยอะทำไมถึงยังเหนื่อยอยู่นะ?


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ออกกำลังกายเบาๆ บ้างในหนึ่งอาทิตย์จะช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับได้!

  • 2. งดดื่มกาแฟก่อนเข้านอน 6ชั่วโมง

  • 3. ดื่มน้ำบ่อยๆ ก่อนคอแห้ง

  • 4. การดื่มเหล้าก่อนนอนช่วยทำให้หลับง่ายขึ้นแต่ก็ทำให้หายเหนื่อยยากขึ้นด้วย

  • 5. การนอนกลางวัน 20 นาทีจะทำให้สดชื่น

  • 6. ถ้าความไม่สบายใจหรือความเครียดเป็นสาเหตุก็ควรไปปรึกษาแพทย์

  • 7. ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพกาย? ' social jet lag '


  สวัสดีจ้าสาวๆ ทุกคน หยุดยาวสามวันรวดไปเที่ยวไหนกันบ้างเอ่ย? มีใครบ้างที่หยุดพักผ่อนตั้งนานแต่กลับรู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา? ทั้งๆ ที่ก็นอนอย่างเพียงพอแล้วแท้ๆ แต่กลับต้องต่อสู้กับความเหนื่อยตลอดวัน มันเพราะอะไรกันน้า?


  คราวนี้เจ๊เลยเอาความรู้และภาพสวยๆ จากวิดีโอของ Asap Science มาฝาก เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า


  1. ออกกำลังกายเบาๆ บ้างในหนึ่งอาทิตย์จะช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับได้!

  คนที่นอนอย่างเพียงพอแล้วแต่กลับยังเหนื่อยอยู่เนี่ย อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพของการนอนก็ได้นะ วิธีแก้ง่ายๆ เลยก็คือ “ การออกกำลังกายเบาๆ ” นั่นเอง พอพูดแค่นี้ก็อาจมีบางคนที่คิดว่ามันฟังดูธรรมดามากๆ หรือคิดว่าการออกกำลังกายทุกวันมันทำได้ยาก แต่ความจริงแล้ว เพียงแค่ออกกำลังกายเบาๆ บ้างเป็นระยะเวลาประมาณ 6 สัปดาห์ต่อกัน ก็จะทำให้คุณภาพของการนอนหลับเพิ่มมากขึ้น เพราะสิ่งสำคัญคือการทำอย่างต่อเนื่องมากกว่าจำนวนครั้งในการทำยังไงล่ะ และถ้าคุณภาพของการนอนหลับเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้จะไม่ได้นอนหลับเยอะก็จะทำให้ไม่เหนื่อยได้นะจ๊ะ


  2. งดดื่มกาแฟก่อนเข้านอน 6ชั่วโมง

  ต่อมาคือเรื่อง “ การดื่มกาแฟเยอะ ” เรื่องประโยชน์ของกาแฟเนี่ยก็มีงานวิจัยต่างๆ ออกมาคอนเฟิร์มกันเยอะแล้วล่ะเนอะ ถ้าดื่มกาแฟแบบพอดีๆ ก็จะช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับได้ด้วย คาเฟอีนจะไปยับยั้งการหลั่ง adenosine ในระหว่างที่ตื่นอยู่ ทำให้ตาสว่าง ถ้าดื่มตอนเช้าก็จะทำให้รู้สึกสดชื่นและตาสว่าง และพอฤทธิ์กาแฟหมดลงในเวลากลางคืนก็จะทำให้หลับสบายได้อย่างพอดิบพอดีเลยล่ะ
  ต่ถ้าดื่มพวกเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลังก่อนเข้านอน 6 ชั่วโมงเป็นต้นไป ตาก็จะสว่างโพลง แทนที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดีก็จะกลับกลายเป็นให้ผลที่ตรงข้ามซะงั้น เพราะมันจะส่งผลต่อคุณภาพของการนอนหลับอย่างมาก ทำให้กลายเป็นว่าคนที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจะนอนหลับได้ดีกว่า

  3. ดื่มน้ำบ่อยๆ ก่อนคอแห้ง

  น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญมากในร่างกายมนุษย์ เพราะงั้นต้องระวังเรื่องร่างกายสูญเสียน้ำให้ดี ว่ากันว่าแค่เพียงน้ำในร่างกายลดลง 1.5% ก็จะทำให้ขาดสมาธิและถ้าน้ำลดลง 2% ก็จะเริ่มรู้สึกกระหาย เพราะงั้นดื่มน้ำบ่อยๆ กันดีกว่าเนอะ


  1499760619 screenshot 2017 07 11 15.07.43

  และเรายังสามารถพิจารณาว่าตัวเองขาดน้ำรึเปล่าได้จากสีของปัสสาวะด้วยนะ ถ้าปัสสาวะที่สุขภาพดีจะมีสีเหลืองน้อย แต่ถ้าเป็นสีเหลืองเข้มล่ะก็แสดงว่ามีโอกาสสูงที่จะสูญเสียน้ำ เพราะงั้นต้องระวังให้มากเลยล่ะ


  4. การดื่มเหล้าก่อนนอนช่วยทำให้หลับง่ายขึ้นแต่ก็ทำให้หายเหนื่อยยากขึ้นด้วย

  ว่ากันว่าการดื่มเบียร์หรือไวน์ก่อนนอนก็จะส่งอิทธิพลถึงกิจวัตรประจำวันด้วย แม้ว่าคนที่เริ่มเมาจะง่วงนอนไวขึ้นแต่คุณภาพของการนอนก็จะลดลงเหมือนกัน โดยเฉพาะคุณภาพของการนอนหลับในครึ่งหลังของเวลานอนจะแย่ลงและแอลกอฮอล์จะเข้าไปลดปริมาณการนอนหลับในช่วง REM ( ร่างกายหลับแต่สมองยังตื่นอยู่ทำให้ฝันได้ง่ายๆ ) และในวันหยุดสุดสัปดาห์เราก็ควรนอนและตื่นเวลาเดิมเหมือนวันธรรมดานะจ๊ะ เพราะงั้นเรามาระวังอย่าทำลายแผนการนอนในช่วงสุดสัปดาห์กันดีกว่าเนอะ


  5. การนอนกลางวัน 20 นาทีจะทำให้สดชื่น

  1499760934 screenshot 2017 07 11 15.08.56

  การนอนกลางวันทุกวัน เป็นเวลา 20 นาทีก็ส่งผลดีเหมือนกันนะจ๊ะ ถึงจะไม่ใช่การนอนหลับลึกอะไรแต่ก็จะทำให้กลับมาสดชื่นอีกครั้ง ยื่งไปกว่านั้น ถ้านอนหลับลึกแล้วมันกลับจะทำให้ตอนตื่นรู้สึกเหนื่อย เพราะงั้นไม่ควรนอนกลางวันนานๆ นาจา

  นอกจากนี้กิจวัตรประจำวันก็เป็นสิ่งสำคัญ เช่น การนอนกลางวันให้ถูกเวลาในวันอาทิตย์เป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะจะทำให้เช้าวันจันทร์รู้สึกสดชื่นนั่นเอง


  6. ถ้าความไม่สบายใจหรือความเครียดเป็นสาเหตุก็ควรไปปรึกษาแพทย์

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe