1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

น่ารักสุดๆ นี่คือมุมมองของเจ้าหมาสุดรักที่มีต่อเจ้าของ

เจ้าหมาน้อยกำลังคิดอะไรอยู่นะ?


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มานั่งจ้องตาเราอยู่เป็นเวลานาน

  • 2. ถ้าเราหาว เจ้าหมาก็หาวตาม

  • 3. เข้ามาพิงแล้วเอาหน้ามาถูไถๆ

  • 4. หลังจากกินอาหารเสร็จก็เข้ามาใกล้ๆ เราทันที

  • 5. ขยับขนคิ้วด้านซ้ายเล็กน้อย

  • 6. จ้องมองเหงาๆ ไปยังแผ่นหลังเจ้าของที่กำลังจากไป

  • 7. เจ้าหมาสั่นหางด้วยความดีอกดีใจเวลาเจ้าของกลับมาบ้าน

  • 8. เข้ามานอนในห้องนอนเจ้าของ

  • 9. คาบของเล่นที่ชอบที่สุดเข้ามาหา

  • 10. เติมความรักที่เอ่อล้นให้เจ้าหมาแสนรัก


  สวัสดีสาวๆ SistaCafe ทุกกคน ไหนมีใครแถวนี้เป็นทาสหมาทาสแมวกันบ้าง หรือใครเป็นทั้งทาสหมาทาสแมวแบบเจ๊ ฮาาา ใครที่เลี้ยงน้องหมาอยู่ เคยอยากรู้ความหมายของกิริยาท่าทางต่างๆ ของเจ้าหมากันบ้างมั้ยเอ่ยย?


  วันนี้เจ๊มีภาพ 10 ภาพที่แสดงพฤติกรรมต่างๆ ของน้องหมาซึ่งเป็นสัญญาณว่า “ ข้ารักเจ้านะมานู้ดด ” มาให้ดูกัน โดยเนื้อหาทั้งหมดมาจาก เว็ป Little Things นาจา

   

  1. มานั่งจ้องตาเราอยู่เป็นเวลานาน

  คุณ Brian Hare ซึ่งเป็นนักเขียนและเป็นที่รู้จักในฐานะของคนรักสุนัขคนหนึ่ง ได้บอกไว้ว่า ถ้าน้องหมามานั่งจ้องตาเรา นั่นเป็นการกระทำที่แทนคำพูดว่ารักเรานั่นเอง แล้วถ้าทั้งเราและน้องหมาจ้องตากัน ฮอร์โมน oxytocin ก็จะหลั่งออกมา ซึ่งจะทำให้สายสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของกับน้องหมายิ่งลึกซึ้งยิ่งขึ้น

  เพราะงั้นเรามาจ้องตาน้องหมาบ่อยเท่าที่จะทำได้กันเถอะ แล้วน้องหมาของสาวๆ ล่ะมีปฏิกิริยายังไงกันบ้าง?


  2. ถ้าเราหาว เจ้าหมาก็หาวตาม

  คนเราสามารถหาวตามกันได้ใช่ม้า มีผลจากงานวิจัยนึงบอกว่า ถ้ามนุษย์หาวมันแปลว่าเรากำลังมีความรู้สึกร่วมกันกับคู่สนทนาอยู่โดยไม่รู้ตัว แต่สำหรับน้องหมาแล้วจะค่อนข้างต่างกับมนุษย์ เพราะเมื่อเจ้าหมาหาวจะหมายถึงว่า มันได้สังเกตฝ่ายตรงข้ามอย่างดีแล้วและก็รู้สึกเชื่อใจ และจากงานวิจัยอื่นยังบอกอีกด้วยว่า น้องหมาจะหาวตามเจ้าของได้ง่ายกว่าหาวตามคนไม่รู้จัก

  3. เข้ามาพิงแล้วเอาหน้ามาถูไถๆ

  พฤติกรรมที่เจ้าหมาเข้ามาพิงเรานั้นก็เป็นการแสดงความรักแบบหนึ่ง ในตอนที่เจ้าหมาไม่สบายใจ อยากได้อะไรสักอย่าง หรืออยากให้พาออกไปข้างนอกก็จะมาถูไถๆ เจ้าของ ถ้าในตอนที่เจ้าหมาไม่สบายใจแล้วเข้ามาแนบชิดล่ะก็ มันเป็นหลักฐานชั้นดีเลยล่ะว่ามันมาเพื่อพึ่งพิงเรานั่นเอง

  4. หลังจากกินอาหารเสร็จก็เข้ามาใกล้ๆ เราทันที

  ในหนังสือ “ How Dogs Love Us ” ของคุณ Gregory Berns ซึ่งทำวิจัยเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์เชิงสมองที่มหาวิทยาลัย Emory บอกไว้ว่าการที่เจ้าหมาเข้ามาแนบชิดเราหลังจากกินข้าวเสร็จทันทีเป็นหลักฐานว่ามันรักเราจริงๆ น้า

  สำหรับเจ้าหมาแล้วการกินเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และพฤติกรรมต่างๆ หลังจากกินอาหารเสร็จแล้วเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับสอง เพราะงั้นสาวๆ มาลองสังเกตพฤติกรรมของเจ้าหมาแสนรักหลังเขากินอาหารเช้าและเย็นเสร็จกันเถอะ


  5. ขยับขนคิ้วด้านซ้ายเล็กน้อย

  ในวิทยานิพนธ์ของมหาวิทยาลัย Azabu บอกว่า เวลาเจ้าหมาเจอคนที่ตัวเองสนิทด้วย มันจะขยับขนคิ้วด้านซ้าย แต่ถ้ามันพบหน้าคนที่เพิ่งเคยเจอเป็นครั้งแรก มันจะขยับขนคิ้วด้านขวา ซึ่งมันก็จะขยับหูในลักษณะเดียวกันกับขนคิ้วคือ ถ้าเจ้าหมามีความสุขจะขยับหูซ้าย แต่ถ้าไม่ชอบใจอะไรจะขยับหูขวา


  6. จ้องมองเหงาๆ ไปยังแผ่นหลังเจ้าของที่กำลังจากไป

  คุณ Berns บอกว่ถ้าเจ้าหมาเห่าหรือแสดงท่าทางเหงาๆ เวลาเจ้าของออกไปข้างนอก นั่นเป็นสัญญาณว่ากำลังไม่ไว้ใจ เพราะมันรู้สึกไม่สบายใจเวลาที่เจ้าของไม่อยู่นั่นเอง แต่ถ้าเจ้าหมาไม่แสดงท่าทีอะไรเลย ดูท่าทางสบายใจตอนใครสักคนนึงออกไปล่ะก็ นั่นเป็นหลักฐานว่าเจ้าหมากำลังมั่นอกมั่นใจว่าคนๆ นั้นจะไม่หวนกลับมาอีก

  7. เจ้าหมาสั่นหางด้วยความดีอกดีใจเวลาเจ้าของกลับมาบ้าน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe