Articles health
สุขภาพ

ประโยชน์ทั้ง 8 ด้านของการดื่มน้ำเปล่า ที่มากกว่าแก้ความกระหาย!!

นำเสนอสาระความรู้เรื่องประโยชน์ทั้ง 8 ด้านของการดื่มน้ำเปล่าที่มากกว่าแก้ความกระหาย


» » - - - - - - - - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ด้านผิวพรรณและความสวยความงาม

  • 2. ด้านการขับถ่าย

  • 3. ด้านระบบหัวใจ

  • 4. ด้านระบบสมอง

  • 5. ด้านสมดุลของร่างกาย

  • 6. ด้านสุขภาพจิตและอารมณ์

  • 7. ด้านการป้องกันการเกิดอาการหรือโรคต่างๆ

  • 8. ด้านการการเผาผลาญและการลดน้ำหนัก


  สวัสดีทุกคนชาว
  SistaCafe!!


  แฟงกลับมาแล้วว! และที่สำคัญคือกลับมาพร้อมสาระความรู้ด้วยนะจะบอกให้! สำหรับสาระความรู้ที่วันนี้แฟงเอามาบอกเนี่ยถือว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ เพราะว่าพวกเราขาดสิ่งๆ นี้ไม่ได้เลย มีความสำคัญรองมาจากออกซิเจนเชียวนะ! สิ่งนั้นก็คือ!..." น้ำ " นั่นเองค่ะ การดื่มน้ำไม่เพียงแต่มีประโยชน์เพื่อคลายความกระหายเท่านั้น บอกเลยว่าน้ำเนี่ยมีประโยชน์มากกว่าที่พวกเราคาดไว้ซะอีกนะ! งั้นเราไปอ่านกันเลยดีกว่าว่าประโยชน์ของการดื่มน้ำทั้ง 8 ด้านมีอะไรบ้าง!!

  1. ด้านผิวพรรณและความสวยความงาม


  ด้านแรกเริ่มที่ผิวพรรณและความสวยความงามกันก่อนเลยดีกว่า ใครๆ ก็อยากมีผิวที่สวยสุขภาพดีแต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่าเคล็ดลับความสวยความงามอยู่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิดซะอีก! มาดูกันว่าการดื่มน้ำเปล่าช่วยด้านสุขภาพผิวและความสวยความงามอย่างไรบ้าง?

  การดื่มน้ำเปล่าช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและร่างกาย ทำให้มีผิวสวยสุขภาพดี เปล่งปลั่งสดใส ไม่แห้งกร้าน และสามารถป้องกันการเกิดริ้วรอย ทำให้สุขภาพผิวแลดูอ่อนกว่าวัย สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับผิวหนังได้ แถมยังป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่จะเข้าสู่ร่างกายได้ด้วย  

  นอกจากนี้ยังช่วยให้ดวงตาสดใส มีชีวิตชีวาขึ้นอีกด้วยและสุดท้ายยังสามารถช่วยลดการเกิดกลิ่นปากได้ เพราะฉะนั้นควรหมั่นจิบน้ำบ่อยๆ นะคะ ถ้าสวยแต่มีกลิ่นปากก็ไม่ไหวน้าสาวๆ! 

  2. ด้านการขับถ่าย


  หากพูดถึงเรื่องการขับถ่ายแล้วคงไม่มีใครไม่เคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายใช่ไหมล่ะคะ? ปัญหาเรื่องการขับถ่ายถือเป็นเรื่องใหญ่เชียวนะเพราะมันส่งผลทำให้เราเกิดความไม่สบายตัวด้วยเนอะ จะทำอะไรก็ไม่สะดวก มาทางนี้เลยค่ะ! พระเอกของเรา " น้ำ " ก็สามารถช่วยคุณได้!

  การดื่มน้ำจะช่วยละลายไขมันในร่างกายและช่วยให้ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้นั้นทำงานได้เต็มที่ ส่งผลให้อาการท้องผูกลดลง การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยให้ร่างกายขับถ่ายของเสียออกมาได้ง่ายขึ้น แต่หากดื่มน้ำน้อยเกินไปจะทำให้ร่างกายต้องนำน้ำไปใช้ในส่วนอื่นจนทำให้ขับถ่ายได้ยาก เกิดเป็นอาการท้องผูกนั่นเองค่ะ

  3. ด้านระบบหัวใจ


  ระบบการทำงานของหัวใจ
  เป็นระบบที่มีความสำคัญมากๆ ต่อร่างกาย เป็นระบบหลักในการหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย หากมีปัญหาเกิดขึ้นกับระบบนี้แล้วล่ะก็ งานใหญ่งานช้างแน่นอนค่ะ ดังนั้นมาอ่านกันว่า " น้ำ " คุณพระเอกของเรามีส่วนช่วยระบบพี่ใหญ่นี้ได้อย่างไรบ้าง?

  การดื่มน้ำช่วยให้หัวใจทำงานได้อย่างเป็นปกติและมีประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต และถ้าหากดื่มน้ำไม่เพียงพอ จะมีผลให้ของเหลวทุกอย่างในร่างกายจะข้น เกิดความหนืด ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกและต้องใช้แรงดันมากกว่าปกติ ส่งผลถึงหัวใจที่ต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อบีบให้เลือดสามารถไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้อย่างทั่วถึง แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ อย่าลืมนะคะ! ว่าต้องเป็น " การดื่มน้ำเปล่า "

  4. ด้านระบบสมอง


  สมอง
  อวัยวะสำคัญในร่างกายที่มีหน้าที่ควบคุมและสั่งการการเคลื่อนไหว, พฤติกรรมและการรักษาดุลยภาพของร่างกาย ไม่เพียงเท่านั้นสมองยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้, อารมณ์ และความจำอีกด้วย ระบบนี้ก็เป็นอีกระบบนึงที่หากเกิดปัญหาขึ้นล่ะก็งานใหญ่งานช้างเหมือนกัน! แล้วน้ำจะมาช่วยอะไรได้บ้างล่ะ?

  การดื่มน้ำจะช่วยทำให้สมองปลอดโปร่ง ช่วยให้เกิดสมาธิมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการทำงานต่างๆ ทั้งยังช่วยให้สมองทำงานได้ไวและดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะในเรื่องของความจำ หรือการคิดประมวลผลต่างๆ นั่นเองค่ะ

  5. ด้านสมดุลของร่างกาย


  การรักษาสมดุลและอุณหภูมิของร่างกาย
  น้ำมีส่วนช่วยอย่างมากในการปรับสมดุลอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติ อย่างเช่นเมื่อเราออกกำลังกาย อุณหภูมิในร่างกายจะสูงขึ้น
  ดังนั้นในระหว่างการออกกำลังกายหรือหลังจากการออกกำลังกายก็ควรจะดื่มน้ำ
  โดยค่อยๆ จิบน้ำไม่ควรดื่มรวดเดียวเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการจุกและเป็นอันตรายได้
  ซึ่งสามารถช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายและสามารถไปทดแฟทนเหงื่อที่เสียไปได้ค่ะ

  6. ด้านสุขภาพจิตและอารมณ์


  ด้านสุขภาพจิตและอารมณ์
  ก็เป็นส่วนที่สำคัญมากๆ อีกส่วนหนึ่ง เพราะหากมีปัญหาเกิดขึ้นกับด้านนี้แล้วก็สามารถทำให้การดำเนินชีวิตของเราไม่มีความสุข ส่งผลทั้งต่อตนเองและคนรอบข้างได้! และแน่นอนค่ะว่า " น้ำ " ก็สามารถช่วยในด้านนี้ได้ด้วยนะ! การดื่มน้ำสามารถช่วยเพิ่มความผ่อนคลายสบายใจและลดอาการเครียดได้ ทั้งยังทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย มีความสดชื่นขึ้นได้ค่ะ เมื่อร่างกายแข็งแรง ไม่เกิดโรคภัยและไม่รู้สึกเครียด ก็จะส่งผลให้เรามีความสุขและอารมณ์ดีค่ะ

  7. ด้านการป้องกันการเกิดอาการหรือโรคต่างๆ


   มาถึงด้านที่เจ็ดกันแล้วเนอะ อื้อหือ! น้ำเนี่ยมีประโยชน์มากกว่าที่คิดอีกนะเนี่ย! แต่ยังไม่หมดๆ เพราะด้านที่เจ็ดนี้ต้องบอกเลยว่า เพียงแค่ " น้ำ " จะสามารถทำได้ขนาดนี้!! สำหรับด้านที่เจ็ดคือ

  ด้านการป้องกันการเกิดโรคและอาการต่างๆ ค่ะ ไปดูกันว่าน้ำจะช่วยป้องกันและลดการเกิดโรคไหนได้บ้าง? แฟงลิสต์มาเป็นข้อมาให้เพื่อนๆ กันแล้วนี่เลย!...

  ป้องกันการเป็นตะคริวและอาการเคล็ดขัดยอกตามข้อตามข้อต่างๆ
  ลดการเป็นภูมิแพ้
  ลดความรุนแรงของอาการหอบหืด
  ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากการดื่มน้ำสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้
  ลดความเสี่ยงโรคไตวาย และนิ่วในไต
  ลดความเสี่ยงโรคผิวหนังอักเสบ รวมทั้งโรคสะเก็ดเงินได้
  ลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง
  ลดความเสี่ยงโรคอ้วน
  ลดความเสี่ยงในการก่อตัวของเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะที่ความเสี่ยงจะลดลงได้ 49% นอกจากนี้การดื่มน้ำก็ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ในคนวัยกลางคนได้อีกด้วย
  ลดความเสี่ยงโรคหัวใจวาย และการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้ถึง 50%
   สามารถบรรเทาอาการปวดหัวธรรมดาและโรคไมเกรนลงได้

  8. ด้านการการเผาผลาญและการลดน้ำหนัก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe