Articles health
สุขภาพ

สาวโสดไม่ต้องกลัว รวม '5 วิธีดูแลตัวเองเมื่อไม่สบาย' วิธีง่ายๆ ไม่ต้องง้อผู้ชาย ก็หายได้ 100%

เวลาไม่สบายใจมันอ้างว้าง


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. พักผ่อนให้เพียงพอ

  • 2. การดื่มน้ำ

  • 3. เช็ดตัว

  • 4. การกินยา

  • 5. ตรวจสุขภาพ


  วันนี้มาแบบมีสาระสุดๆ สาวโสดหลายคนอยู่ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งผู้ชาย เวลาจะไปไหนมาไหน จะทำอะไรก็ทำได้ไม่ต้องมาคอยนั่งกังวล หรืออึดอัดกับสิ่งที่อยากทำ แต่ข้อเสียของสาวโสดคือ " เวลาเธอป่วย มักจะขาดคนดูแล "

  แต่วันนี้สบายใจได้ ไม่สบายก็ดูแลตัวเอง ไม่ต้องเครียด ไม่ต้องน้อยใจ หรืออิจฉาคนมีคู่ ป่วยเองหายเอง ใช้ชีวิตแบบคูลๆ วินๆ ไปดูกันเลย 5 วิธีดูแลตัวเองยามป่วย มีอะไรบ้าง Let's Go!!

  1. พักผ่อนให้เพียงพอ

  เวลาเราป่วย ร่างกายจะเหนื่อยไวกว่าปกติ เพราะฉะนั้นเวลาทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมากๆ อาจจะไม่เป็นผลดีเท่าไหร่ แถมจะยิ่งทำให้ร่างกายทรุดหนักมากขึ้นอีกด้วย

  การพักผ่อนให้เพียงพอ
  เป็นตัวช่วยแรกที่จะทำให้ร่างกายที่ทำงานหนักๆ มาเป็นเวลานานได้รับการฟื้นฟูสภาพ ดังนั้นสาวโสดโปรดจำ เรื่องแชท เรื่องดีลหนุ่มตอนดึกๆ โปรดหยุดไว้ก่อนนะคะ เราต้องดูแลร่างกายของเราให้ดีก่อน สำคัญที่สุด

  2. การดื่มน้ำ

  ยามไม่สบาย บางคนจะไม่มีความอยากอาหาร เวลาจะกินข้าวจะเกิดอาการแสลง กินข้าวไม่ลง บางรายอาเจียนออกมาเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคนป่วยจำเป็นต้องดื่มน้ำให้เยอะๆ เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไป และสิ่งที่สำคัญคือ การดื่มน้ำอุ่น

  น้ำอุ่น หรือน้ำร้อน จะช่วยทำให้ร่างกายที่ป่วยเพราะพิษไข้ทุเลาลง เพราะการกินน้ำอุ่นจะทำให้ระบบการไหลเวียนภายในดีขึ้น ควรหลีกเลี่ยงน้ำเย็น น้ำแข็ง หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลาย ในกรณีที่เจ็บคอมากๆ เราขอแนะนำมะนาวผสมน้ำอุ่น ช่วยให้ชุ่มคอ แถมยังแก้อาการเจ็บคอได้ด้วย ทำง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง ไม่ลำบากหรอกเนอะ

  3. เช็ดตัว

  เพราะไม่สบาย การอาบน้ำจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีมากนัก สาวๆ หลายคนรักความสะอาด การอาบน้ำถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ ดังนั้นเวลาที่พวกเธอป่วย มีไข้ เมื่อร่างกายเริ่มมีเหงื่อออก จะเริ่มมีอาการไม่สบายตัว

  ทางออกง่ายๆ คือ เราต้องเช็ดตัวแทนการอาบน้ำ
  มันอาจจะไม่สบายเท่า แต่การเช็ดตัวเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยทำให้อุณหภูมิในร่ายการลดลงได้ ทั้งยังทำให้รู้สึกสบายตัวมากขึ้นด้วย สาวโสดถ้าคิดว่าการเช็ดตัวลำบาก ไม่จริงนะ ก็แค่เข้าห้องน้ำ หาผ้ามาชุบน้ำแล้วเช็ดตามตัวแค่นี้เอง ง่ายๆ เนอะ

  4. การกินยา

  ยาเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้นเวลาป่วยต้องขยันกินยาให้ตรงต่อเวลา และครบตามที่หมอสั่ง บางคนที่กินยาครึ่งๆ กลางๆ แบบพอหายแล้วก็หยุด ทำแบบนี้บ่อยๆ ร่างกายจะเกิดการดื้อยาได้ เพราะ ยาบางตัวจำเป็นที่เราจะต้องกินให้หมดแผง เพื่อทำให้อาการนั้นๆ หายขาด 

  สำหรับยาบำรุงร่างกายอื่นๆ เช่น ตระกูลวิตามิน หรือยานอกเหนือจากที่หมอสั่ง เราว่าควรปรึกษาหมอก่อนว่าสามารถกินควบคู่ได้ไหม แต่ในกรณีที่ป่วย เราว่างดก่อนก็น่าจะดี รอให้หายขาดแล้วกลับไปกินน่าจะโอเคกว่า

  5. ตรวจสุขภาพ

  ไม่ต้องมีแฟนก็ไปหาหมอตรวจสุขภาพได้นะ จริงๆ แล้ว การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ เพราะเราจะได้รู้ว่าเรามีความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคอะไรได้บ้าง อย่าปล่อยให้ร่างกายแย่แล้วค่อยไปหาหมอ 

  สาวๆ ที่มีอาการป่วย จาม ไอ เป็นไข้ อย่าเพิ่งทดลองกินยาแก้อาการเหล่านั้นด้วยตนเองนะคะ สิ่งแรกคือ ไปตรวจให้แน่ใจว่าโรคที่เราเป็นคือโรคอะไร การกินยาตามที่หมอสั่งจะตรงกับอาการที่เราเป็นมากกว่า ยาพาราเป็นยาแก้ปวดก็จริง แต่ก็ไม่ได้รักษาให้หายได้ทุกโรค ขั้นสุดท้ายสำคัญการหาหมอคือทางออกที่ดี

   
  ก็ต้องเข้าใจว่าผู้หญิงเวลาป่วยจะชอบงอแง แต่นี้โสดไง จะไปงอแงกับใคร ยามไม่สบายรักตัวเอง ดูแลตัวเองให้ดี เรื่องความรัก เรื่องดีลหนุ่มค่อยคิดหลังหายดีแล้ว อย่าปล่อยให้เรื่องสุขภาพเป็นเพียงเรื่องล้อเล่น เพราะถ้าวันที่เราเป็นหนักขึ้นมามันจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ยากเกินจะแก้ไข

  วิธีทั้งหมดเป็นแค่เบื้องต้นนะคะ สิ่งที่สำคัญก็อย่างที่บอกไปหาหมอตรวจร่างกาย หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่สาวโสดทั้งหลาย สวัสดีค่ะ
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe