Articles food
อาหาร

7 อาหารไทยที่ช่วยป้องกันโรคหวัด🤒 หน้าฝนต้องสตรอง!!

ฝนจะตกแค่ไหนก็ได้ แต่จะเป็นหวัดไม่ได้


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. แกงเลียง

  • 2. แกงส้มดอกแค

  • 3. เมี่ยงคำ

  • 4. แกงป่า

  • 5. ยำสมุนไพรปลาทู

  • 6. ต้มยำกุ้งสด

  • 7. แกงอ่อมหมู


  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ทุกคน


  เข้าหน้าฝนเต็มฤดูกันแล้ว ฝนตกเช้าเย็นเป็นประจำ อากาศเปลี่ยน ก็ทำให้ร่างกายของสาวๆเปลี่ยนแปลง น้ำมูกไหลบ้างล่ะ ไอจามบ้างล่ะ ทำให้สาวๆ เป็นหวัดได้ การป้องกันนั้น นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอแล้ว การนอนหลับพักผ่อนก็ต้องให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงและป้องกันการโดนฝน และที่สำคัญอาหารก็มีส่วนช่วยป้องกันการเป็นหวัดได้เหมือนกันนะ


  และถ้าสาวๆ คนไหนกลัวจะเป็นหวัดในช่วงหน้าฝนนี้ล่ะก็ วันนี้มี 7 เมนูอาหารที่ช่วยต้านหวัดมาให้ชมกัน ถ้าใครพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย


  1. แกงเลียง

  อากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้ เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนตก ยังไงก็คงหนีอาการเป็นหวัดคัดจมูกน้ำมูกไหลไม่ได้แน่ๆ สาวๆ ลองทำแกงเลียงมารับประทานแก้หวัดกันดีกว่า เพราะในแกงเลียงนั้นจะมีรสชาติความเผ็ดร้อนจากเครื่องแกงและสมุนไพรจากกระชาย พริกไทย หอมแดงซึ่งมีส่วนทำให้ขับน้ำมูกได้ดี


  และยังมีผัก บวบ ฟักทอง เห็ด ข้าวโพดอ่อน ใบแมงลัก ใส่ลงไป ทานแล้วต้านหวัดได้ด้วย


  2. แกงส้มดอกแค

  ฝนตกทุกวันแบบนี้ คงหนีอาการเป็นหวัดไม่พ้นแน่นอน สาวๆ ลองกินแกงส้มดอกแคแก้หวัดได้ เพราะเป็นอาหารที่มีรสเผ็ดและยังมีรสเปรี้ยว ดอกแคมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการหัวลม ช่วยถอนพิษไข้ แก้หวัด ช่วยลดความร้อนในร่างกาย แก้ร้อนใน ขับเสมหะ ลดน้ำมูก


  และยังมีรสเผ็ดจากเครื่องแกง ที่มีหอมแดงช่วยลดอาการหวัด ได้รสเปรี้ยวจากมะขามเปียกทำให้ชุ่มคอ กินแล้วช่วยต้านหวัดได้อีกด้วย


  3. เมี่ยงคำ

  อาหารกินเล่นต้านหวัดได้ มีรสชาติ เค็ม หวาน มัน ได้รับรสชาติครบทุกรสชาติแล้ว ยังเป็นอาหารว่างที่ทำให้เราได้รับสารอาหารครบ มีมะพร้าวหั่นซอยคั่ว ขิงอ่อน หอมแดง มะนาว กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนู ใบทองหลางหรือใบชะพลู 


  น้ำเมี่ยงคำยังมีน้ำตาลปี๊บ มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งโขลกละเอียด ขิงแก่หั่นละเอียด หอมแดงซอย กะปิ น้ำปลา และถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด ครบถ้วนด้วยคุณค่าอาหารและช่วยต้านหวัดได้ด้วย


  4. แกงป่า

  เป็นอาหารที่รวมไปด้วยสมุนไพรนานาชนิด ช่วยต้านหวัดได้เป็นอย่างดี แกงป่าเป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ช่วยขับเหงื่อ ช่วยให้จมูกโล่งเพราะเครื่องแกงมีทั้งพริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ มะกรูด กระชาย กระเพรา ล้วนแต่เป็นสมุนไพรอย่างดี


  และยังใส่ผักที่มีใยอาหารอย่างดี มะเขือเปาะ มะเขือพวง มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ทานร้อนๆ ช่วยต้านหวัดได้เป็นอย่างดี


  5. ยำสมุนไพรปลาทู

  ยำสมุนไพรปลาทู เป็นเมนูอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยต้านหวัดได้ เพราะมีแต่ส่วนผสมของพวกสมุนไพร เช่น หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง น้ำมะนาว และเนื้อปลาทูมาผสมเครื่องสมุนไพร คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยใบสะระแหน่อีกนิดหน่อยเพิ่มความหอม ก็ได้เมนูต้านหวัดที่แสนจะอร่อยถูกใจสาวๆ เลยค่ะ


  6. ต้มยำกุ้งสด

  ด้วยรสชาติจัดจ้าน เป็นที่ยอมรับเลยว่าถ้าสาวๆ ได้กินในหน้าฝนอย่างนี้รั บรองว่าห่างไกลหวัดได้แน่นอน เพราะนอกจากรสชาติที่แซ่บแล้ว ยังอุดมไปด้วยสมุนไพรอย่าง พริกขี้หนู ข่า ตะไคร้ มะนาว หอมแดง ใบมะกรูด ซึ่งล้วนมีสรรพคุณต้านหวัดเป็นอย่างดี อาจจะใส่ผักเห็ดและเพิ่มด้วยกุ้งสด รับรองว่าเป็นเมนูที่สาวๆ ชอบและต้านหวัดได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ


  7. แกงอ่อมหมู

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe