Articles health
สุขภาพ

มาดู 9 ผัก ผลไม้ ที่ทานทั้งเปลือก แล้วดี มีคุณค่าทางสารอาหาร

กินผัก ผลไม้ทั้งเปลือกดีต่อสุขภาพ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มะเขือเทศ

  • 2. แตงกวา

  • 3. ฟักทอง

  • 4. มะเขือม่วง

  • 5. แอปเปิ้ล

  • 6. แครอท

  • 7. มะปราง

  • 8. ฝรั่ง

  • 9. ชมพู่


  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe


  ทราบกันหรือไม่ว่าการที่สาวๆ รับประทานผักและผลไม้สดๆ และทานทั้งเปลือกนั้นมีประโยชน์มาก เพราะเปลือกของผักและผลไม้นั้นอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และกากใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ช่วยทำให้ระบบของร่างกายสมดุล

  วันนี้มีผักและผลไม้ 9 ชนิด ที่สาวๆ ควรรับประทานทั้งเปลือกมาฝากกันค่ะ มาดูกันเลย >///<

  1. มะเขือเทศ

  จัดเป็นผักผลไม้ที่สาวๆนิยมรับประทานและมีประโยชน์มาก มีทั้งวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม เบต้าแคโรทีนและกรดอะมีโน ช่วยทำให้สาวๆ มีผิวพรรณดี มะเขือเทศยังช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ขับปัสสาวะ รักษาความดันได้ดี

  การกินมะเขือเทศสดๆ และกินทั้งเปลือก จะทำให้สาวๆไ ด้คุณค่าของมะเขือเทศอย่างเต็มที่ มะเขือเทศอาจจะเป็นส่วนผสมของสลัดผลไม้ ใส่ในส้มตำ หรือกินสดๆ ก็ยิ่งดี

    

  2. แตงกวา

  สาวๆ ที่ชอบทานผักสด แตงกวาก็เป็นผักผลไม้อีกอย่างหนึ่งที่มีน้ำมาก อุดมไปด้วยสารอาหารอีกมากมาย มีทั้งวิตามินซี และมีใยอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย ทำให้ช่วยป้องกันท้องผูกเป็นอย่างดี

  เปลือกของแตงกวาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มีภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย การรับประทานแตงกวาทั้งเปลือกช่วยให้ผิวพรรณดี ดูอ่อนเยาว์ สาวๆ สามารถนำมารับประทานกับน้ำพริก หรือนำมาทานสดๆ ก็ได้
    

  3. ฟักทอง

  เป็นผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ฟักทองยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพียงนำฟักทองมานึ่งทั้งเปลือกแล้วทานจะทำให้อิ่ม ไม่อยากอาหาร เพราะฟักทองมีกากใยที่สูงมาก มีแคลอรีและไขมันน้อย จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

  นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ควบคุมความดันโลหิต การนำฟักทองมาประกอบอาหารทั้งเปลือกเช่น บวดฝักทองหรือสังขยาฝักทอง เป็นอาหารไทยๆ ที่อร่อยทีเดียว
    

  4. มะเขือม่วง

  เป็นผักที่มีเปลือกสีม่วง สาวๆ ควรรับประทานทั้งเปลือก เพราะสีม่วงของมะเขือมีประโยชน์มากมีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อว่านาชูนิน มีฤทธิ์ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยการทำงานของสมองได้ดี และช่วยให้ผิวพรรณของสาวๆ เปล่งปลั่ง ช่วยลดการเกิดริ้วรอย

  สาวๆ สามารถนำมารับประทานกับน้ำพริกกินสดๆ ทั้งเปลือกหรือจะนำไปผัดก็อร่อยค่ะ
      

  5. แอปเปิ้ล

  มีทั้งสีแดง และสีเขียว เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันอย่างมาก ยิ่งถ้าสาวๆ รับประทานทั้งเปลือกจะได้ประโยชน์มากเพราะเปลือกของแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และธาตุสังกะสี ธาตุเหล็กและมีกากใยของอาหารมากช่วยให้ระบบการขับถ่ายดี

  แอปเปิ้ลสีแดงช่วยให้ผิวพรรณดี ลดริ้วรอย แอปเปิ้ลสีเขียวเหมาะกับการลดน้ำหนัก จะให้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ควรรับประทานทั้งเปลือกนะคะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe