Articles makeup
ความงาม

แนะนำ 10 ผัก-ผลไม้ช่วยให้ผิวแลดูสวย เปล่งปลั่ง!! #กินอะไรเล่าเธอถึงได้งามแสนงาม

กินอะไรเล่าเธอถึงได้งามแสนงาม...กับผัก-ผลไม้ทั้ง 10 ชนิดที่ช่วยให้ผิวสวย เปล่งปลั่ง


» » - - - - - » - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ส้ม ( Orange )

  • 2. แอปเปิ้ล ( Apple )

  • 3. กล้วย ( Banana )

  • 4. ผักผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน ( Beta Carotene )

  • 5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ( Berry )

  • 6. มะพร้าว ( Coconut )

  • 7. มะเขือเทศ ( Tomato )

  • 8. มะนาว ( Lime )

  • 9. บร็อคโคลี่ ( Broccoli )

  • 10. แตงกวา ( Cucumber )


  สวัสดีค่าสาวๆ
  SistaCafe!


  ไหนๆ ยกมือหน่อย ใครอยากมีผิวสวย แลดูเปล่งปลั่งบ้างกันบ้าง!!? คิคิ แน่นอนแหละเนอะว่าทุกๆ คนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ ก็ต้องอยากมีผิวสวยเปล่งปลั่งอยู่แล้ว ดังนั้นวันนี้แฟงจึงมีสิ่งดีๆ มีประโยชน์มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เพื่อให้ผิวของเพื่อนๆ เนี่ย สวยสุขภาพดี โดยไม่ต้องใช้ครีมหรือเครื่องสำอางอะไรทั้งนั้น และนั่นก็เพราะว่า! มันเป็นการบำรุงผิวจากภายในนั่นเอง!

  มีวิธีง่ายๆในการบำรุงคือ '' การกิน '' ค่ะ ซึ่งก็คือการนำเสนอ ผักผลไม้ทั้ง 10 ชนิดที่ช่วยให้ผิวแลดูสวย เปลั่งปลั่ง งั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีผักผลไม้ชนิดไหนอยู่ในลิสต์กันบ้าง!!

  1. ส้ม ( Orange )


  มาเริ่มกันที่ผลไม้อย่างแรกกันเลยดีกว่า! เปิดประเดิมด้วยผลไม้สีสันสดใสอย่าง " ส้ม " นั่นเอง! ส้มเป็นผลไม้ตระกูล Citrus มีรสชาติที่ทั้งเปรี้ยวและหวาน อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆเช่น วิตามินซี วิตามินเอ ( เบต้าแคโรทีน ) วิตามินบี และคอลลาเจน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีใยอาหารที่ช่วยในระบบขับถ่ายอีกด้วย

  แล้ว..ส้มมีสรรพคุณอะไรที่ช่วยให้ผิวเราแลดูสวยสุขภาพดี เปล่งปลั่งได้บ้างล่ะ?
  ◎ ส้มมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากมาย จึงช่วยชะลอวัยได้
  ◎ ส้มช่วยสร้างคอลลาเจน ทำให้ช่วยลดเลือนหรือชะลอการเกิดริ้วรอยได้
  ◎ ส้มเพิ่มความสดชื่น ความกระปรี้กระเปร่าให้แก่ร่างกาย
  ◎ ส้มช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ไม่แห้งกร้าน

  2. แอปเปิ้ล ( Apple )


  ชนิดที่สองต่อมา กับผลไม้ประจำนิทานเรื่องสโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ดอย่าง " แอปเปิ้ล " อุดมด้วยวิตามิน และแร่ธาตุสำคัญอย่างมากมาย เช่น วิตามินเอ กรดโฟลิก วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส เป็นต้น นอกจากนี้แอปเปิ้ลแต่ละสียังมีความแตกต่างกันด้วยนะ โดยแบ่งเป็น 4 สีคือแอปเปิ้ลแดง,แอปเปิ้ลเขียว,แอปเปิ้ลสีชมพูและแอปเปิ้ลสีเหลืองค่ะ

  แล้ว..แอปเปิ้ลมีสรรพคุณอะไรที่ช่วยให้ผิวเราแลดูสวยสุขภาพดี เปล่งปลั่งได้บ้างล่ะ?
  ◎ แอปเปิ้ลมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เหมาะแก่การช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย
  แต่แอปเปิ้ลที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเยอะที่สุดคือ " แอปเปิ้ลแดง "
  ◎ แอปเปิ้ลมีส่วนช่วยยับยั้งการเกิดฝ้า
  ◎ ไม่ใช่แค่ส่วนเนื้อเท่านั้น อีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ เปลือกแอปเปิ้ลค่ะ หากทานได้โดยไม่ต้องปอกเปลือกจะดีมากๆ เลย เนื่องจากมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายของเรา และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ ( แต่อย่าลืม! ล้างให้สะอาดก่อนทานนะคะ )
  ◎ นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังเป็นผลไม้ที่เหมาะกับการเป็นอาหารที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนักอีกด้วยนะ

  3. กล้วย ( Banana )


  มาต่อกันที่ผลไม้ชนิดที่สาม ผลไม้ที่เป็นที่นิยมอย่างมากในบ้านเราอย่าง " กล้วย " กล้วยอุดมไปด้วยเส้นใยและกากอาหาร และยังมีวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิดเช่น ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และวิตามินซี เป็นต้น

  นอกจากนี้การกินกล้วยจะให้ผลดีที่สุดคือกินตอนเช้า เพราะจะช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดี และหากกินกล้วยได้ทุกวัน วันละ 2 ผลจะเป็นสิ่งที่ดีมากๆ

  แล้ว..กล้วยมีสรรพคุณอะไรที่ช่วยให้ผิวเราแลดูสวยสุขภาพดี เปล่งปลั่งได้บ้างนะ?
  ◎ กล้วยมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยในการชะลอความแก่
  ◎ กล้วยมีธาตุโพแทสเซียมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว แก้ปัญหาผิวแห้ง หยาบกร้าน
  ◎ กล้วยมีวิตามินซีที่ช่วยกระตุ้นสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว 
  ◎ กล้วยมีวิตามินอี ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสง UV และชะลอผิวไม่ให้แก่เร็ว 
  ◎ และยังมีวิตามินเอ ที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำอีกด้วย

  4. ผักผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน ( Beta Carotene )


  ผลไม้ชนิดที่สี่ " ผักผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน " ได้แก่ผักและผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง หรือแดง เช่น แครอท ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน แตงโม แคนตาลูป มะละกอสุก และผักที่มีสีเขียว เช่น บร็อคโคลี มะระ ผักบุ้ง ต้นหอม ผักคะน้า ผักตำลึง

  จากที่แฟงได้บอกไปนะคะ จะเห็นได้ว่าผักผลไม้ที่มีเบตาแคโรทีนเนี่ยมันมีมากมายหลายชนิดเลย ดังนั้นเราจึงจะขอยกตัวอย่างสรรพคุณของผักผลไม้เพียง 4 ชนิดก่อนได้แก่ฟักทอง มะละกอ แครอทและผักคะน้าค่ะ

  แล้ว..ผักผลไม้เหล่านี้มีสรรพคุณอะไรที่ช่วยให้ผิวเราแลดูสวยสุขภาพดี เปล่งปลั่งได้บ้าง?
  ◎ ฟักทองมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการชะลอวัยและความแก่ชรา
  สามารถฟื้นบำรุงสุขภาพผิวให้สวยเปล่งปลั่ง ทั้งยังช่วยปกป้องผิวไม่ให้เหี่ยวย่น
  นอกจากนี้ฟักทองยังเป็นผลไม้ที่เหมาะแก่ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือต้องการลดความอ้วนอีกด้วย เพราะว่ามีกากใยสูง มีแคลอรี่และไขมันน้อย

  ◎ มะละกอมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิดและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวพรรณสวยเปลั่งปลั่ง ช่วยชะลอวัย ลดเลือน และป้องกันการเกิดริ้วรอยต่างๆ ได้
  ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดอีกด้วยนะ

  ◎ แครอทช่วยบำรุงผิวให้สวยเปลั่งปลั่ง ป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายได้ง่ายจากแสงแดดหรือมลภาวะต่างๆ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัยและลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยได้

  ◎ ผักคะน้ามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้ ช่วยบำรุงผิวพรรณและป้องกันการติดเชื้อต่างๆ และผักคะน้ายังมีวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างให้เนื้อเยื่อมีความชุ่มชื้นมากขึ้น 

  5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ( Berry )


  เรามาถึงครึ่งทางกันแล้วกับผลไม้ชนิดที่ห้าอย่าง " ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ "

  ซึ่งผลไม้ที่อยู่ในตระกูลเบอร์รี่ ยกตัวอย่างเช่น สตรอว์เบอรี่,แบล็คเบอร์รี่, บลูเบอร์รี่, ราสเบอร์รี่,แบล็กเคอร์เรนท์,แครนเบอร์รี่,เชอร์รี่ หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ของไทย เช่น ลูกหว้า ลูกหม่อน มะขามป้อม และมะยมเป็นต้น วันนี้แฟงเลยเลือกผลไม้ 4 ชนิดในตระกูลเบอร์รี่มาเพื่อบอกสรรพคุณกับเพื่อนๆกันค่ะได้แก่ สตรอว์เบอร์รี่ เชอร์รี่ หม่อน ( มัลเบอร์รี่ ) และมะขามป้อมค่ะ

  แล้ว..ผลไม้ตระกูลนี้มีสรรพคุณอะไรที่ช่วยให้ผิวเราแลดูสวยสุขภาพดี เปล่งปลั่งได้บ้าง?
  ◎ สตรอว์เบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัย  ป้องกันการเสื่อมสภาพของผิวและกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจน ที่มีผลช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีกรดซาลิไซลิคที่จะช่วยลดการอุดตันของสิวและทำให้หน้ามันน้อยลงด้วยนะ

  ◎ เชอร์รี่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่ง ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน ช่วยชะลอความแก่และการเกิดริ้วรอย เชอร์รี่สามารถช่วยลดการผลิตเมลานิน จึงมีส่วนช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นได้ ทั้งยังช่วยยับยั้งการที่ผิวจะถูกทำลายจากสาเหตุสารพิษต่างๆ และยังช่วยทำให้ผิวนุ่มนวลขึ้นได้อีกด้วย

  ◎ หม่อนมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้แลดูสวยสุขภาพดี และลดการอักเสบของสิวได้ อีกทั้งสารสกัดในมัลเบอร์รี่สามารถยับยั้งเอ็นไซม์ไธโรสิเนสที่เป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างเม็ดสีเมลานินในผิว เมื่อทานบ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวสวยสดใสไร้สิวค่ะ

  ◎ มะขามป้อมช่วยให้ผิวหน้าขาวใส ไร้รอยด่างดำ อีกทั้งในมะขามป้อมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า ‘ เอมบลิคานิน ( Emblicanin ) ’ ที่ช่วยลดความหมองคล้ำของผิว ลดการถูกทำลายของผิวจากแสงแดดและอนุมูลเสรี ชะลอความเสื่อมของเซลล์ และช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี 

  6. มะพร้าว ( Coconut )


  ผลไม้ชนิดที่หก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ประจำหน้าร้อนเลยก็ว่าได้อย่าง " มะพร้าว "
  มะพร้าวเป็นพืชที่จัดอยู่ในตระกูลปาล์ม อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายได้แก่วิตามินบี วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุสังกะสี เป็นต้น

  มะพร้าวสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน มะพร้าวสามารถทานได้ทั้งเนื้อและน้ำ นอกจากนี้รสชาติยังอร่อย ทานแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นเหมาะกับอากาศร้อนๆ ของบ้านเราซะจริง

  แล้ว..มะพร้าวมีสรรพคุณอะไรที่ช่วยให้ผิวเราแลดูสวยสุขภาพดี เปล่งปลั่งได้บ้างนะ?
  ◎ น้ำมะพร้าวช่วยทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง ขาวนวลอย่างเป็นธรรมชาติเพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน
  ◎ น้ำมะพร้าวช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้เป็นอย่างดี
  ◎ ผู้ที่เป็นสิวให้ดื่มน้ำมะพร้าว จะช่วยทำให้ร่างกายขับของเสียออกมาได้มากยิ่งขึ้น 

  7. มะเขือเทศ ( Tomato )

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe