Articles health
สุขภาพ

สาวๆ ควรรู้! หยุดความเชื่อผิดๆ ที่ว่า ลดน้ำหนัก=งดแป้ง

เผยความจริงเกี่ยวกับคาร์โบไฮเดรต เชิงเดี่ยว = แย่ต่อร่างกาย เชิงซ้อน = ดีต่อร่างกาย?


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down


มีบทความมากมายที่เขียนขึ้นมาเกี่ยวกับเรื่องของคาร์โบไฮเดรต ซึ่งอาจทำให้หลายๆ คนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักเกิดความสับสน เนื่องจากบทความดังกล่าวนั้นต่างที่มา และแต่ละบทความ มีความขัดแย้งกันไปหมดเรียกได้ว่ายิ่งอ่านก็ยิ่ง งง มากกว่าจะเข้าใจค่ะ ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากที่จะมานำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคาร์โบไฮเดรต และอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ค่ะ


1498530201 26 201503261524272.

choose a good carbohydrate

  ความจริงเกี่ยวกับคาร์โบไฮเดรต เชิงเดี่ยว = แย่ต่อร่างกาย เชิงซ้อน = ดีต่อร่างกาย?


ในความเป็นจริงแล้ว การบริโภคคาร์โบไฮเดรต นั้นให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากค่ะ แต่นั่นขึ้นอยู่กับว่า เราได้บริโภคคาร์โบไฮเดรต ชนิดไหน หลายๆ คนหลีกเลี่ยงการทานคาร์โบไฮเดรต ในขณะลดน้ำหนักเนื่องจากความคิดที่ว่าคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งที่ให้พลังงานสูงจึงทำให้กังวลเกี่ยวกับการลดน้ำหนักจึงมักหลีกเลี่ยงการรับประทานคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง ซึ่งการกระทำแบบนี้จะส่งผลต่อสมดุลของร่างกายค่ะ ไม่ดีเลยน้าาา


1498530332 diet mistakes women make3

ลดน้ำหนักคือกิจกรรมแสนสนุก ไม่ใช่เครื่องผู้มัดนะคะ


หลายๆ คนคงเคยอ่านบทความเกี่ยวกับ คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว และเชิงซ้อน ซึ่งการแยกประเภทของคาร์โบไฮเดรต ทั้งสองชนิดนี้ เกิดจากการแบ่งแยกโดยโครงสร้างของโมเลกุล ไม่ใช่ประโยชน์ในการรับประทาน


และเนื่องจากเราเห็นว่า หลายคนยังคิดว่า การทานคาร์โบไฮเดรต ที่เป็นประโยชน์ควรทานเฉพาะคาร์โบไฮเดรต เชิงซ้อนเนื่องจากให้ประโยชน์มากกว่าซึ่งในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่แบบนั้นค่ะ เราจะยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ เช่น กรณี มันเทศ และ ควินัว เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ให้ประโยชน์ แต่ในแป้งต่างๆ ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเหมือนกันแต่ประโยชน์ต่างกันเนื่องจากผ่านกระบวนการแปรรูปทำให้สารอาหารต่างๆ น้อยกว่า ซึ่งหากลงรายละเอียดเกี่ยวกับคาร์โบไฮเดรต ลึกๆ แล้วจะพบว่ายาวและน่าเบื่อมากๆ


สรุปได้ว่า การงดคาร์โบไฮเดรตนั้นไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนนั้นก็ไม่ใช่ทุกชนิดที่จะดี ดังนั้นการเลือกทานอาหารอะไรก็ตาม เราควรที่จะศึกษาหาความรู้ให้เข้าใจก่อนนะคะ 

ดังนั้นวันนี้เราจึงขอเขียนเกี่ยวกับคาร์โบไฮเดรต ชนิดใดที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพและคาร์โบไฮเดรต ชนิดใดที่เราควรหลีกเลี่ยงค่ะ เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางในการเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย


คาร์โบไฮเดรต ที่ควรทาน ได้แก่จำพวก


- โฮลเกรน ธัญชาติที่ไม่ผ่านการแปรรูป หรือผ่านขัดสีน้อยเช่น ควินัว ข้าวโอ๊ต ข้าวสีน้ำตาล ข้าวบาร์เล่ย์ ในเมืองไทยก็ง่ายๆเ ลยค่ะ ข้าวกล้องที่ผ่านการขัดสีน้อยๆ


- ถั่วและเมล็ดต่างๆ เช่น เมล็ดจำพวก เชีย อัลมอนท์ ถั่วเปลือกแข็ง ซึ่งอาจหาทานได้ยากหรือมีราคาแพง เราสามารถเลือก ถั่วแดง ถั่วดำ ซึ่งจำพวกนี้ในเมืองไทยหาทานได้ง่ายและราคาถูกกว่าค่ะ


- ผัก เช่น มัน บรอกโคลี ถั่วลันเตา แครอท และหน่อไม้ฝรั่ง


- ผลไม้ เช่น แอปเปิล เบอร์รี่ ส้ม กีวี่


1498530668 1449800490 screen shot 2014 04 28 at 3.32.31 pm

โฮลเกรน

1498530731 968717b4cb65153cc632f0da2e3e7e8f full

คาร์โบไฮเดรตจากถั่ว

1498530794 verduras 2

คาร์โบไฮเดรตจากผัก

1498530847 20150904 1441378811.75 8

คาร์โบไฮเดรตจากผลไม้


โดยความเข้าใจง่ายๆ ในการรับประทานคาร์โบไฮเดรตคือ ทานอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปให้น้อยที่สุดค่ะ ( กรณีแป้งก็อนุโลมก็แปรรูปให้สุก แต่ไม่ควรที่จะใส่ส่วนประกอบอื่นๆ มากไป ) เนื่องจากกระบวนการดังกล่าวจะมีการปรับรสชาติของอาหารให้บริโภคได้ง่ายขึ้นเช่น เติมน้ำตาล หรือ สารต่างๆ ลงไป อร่อยลิ้นแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพค่ะ


ต่อไปเป็นคาร์โบไฮเดรต ที่ควรพึงระวังนะคะ


- ได้แก่อาหารจำพวกน้ำตาล และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลค่ะ ทั้งเครื่องดื่มตามตู้ในร้านค้า หรือ เครื่องดื่มที่สั่งตามคาเฟ่ก็ต่างมีน้ำตาลปริมาณสูงทั้งสิ้น


- ของหวานต่างๆ ของโปรดของใครหลายๆ คน เรายังสามารถทานได้ค่ะ แต่! ไม่ควรทานบ่อยและทานปริมาณเยอะ หากอยากของหวานสามารถทานผลไม้ที่มีรสหวานแทนได้ เนื่องจากน้ำตาลที่มีในธรรมชาตินั้นร่างกายสามารถย่อยได้ และมีปริมาณที่ไม่สูงมากเกินไปค่ะ


- อาหารจำพวกแป้งสังเคราะห์ เช่น แป้งขัดขาว ขนมปังขัดขาว ซึ่งหากเทียบคุณค่าทางโภชนาการแล้ว คาร์โบไฮเดรตอาจเท่ากันกับแป้งขัดสีน้อย แต่ปริมาณธาตุอาหารต่างๆ จะถูกทำลายไปกับกระบวนการผลิต ดังนั้น เลือกได้ควรเลือกแป้งสีน้ำตาลที่ผ่านการขัดสีน้อยจะดีกว่าค่ะ


1498531287 sa2

ของหวานนนน

1498531540 3

แป้งขัดขาววว


ตัวอย่างการเลือกคาร์โบไฮเดรต เบื้องต้น

แป้งขาว       เปลี่ยนเป็น   แป้งโฮล์วีท

ข้าวขาว   เปลี่ยนเป็น ข้าวกล้อง

ขนมปังขาว   เปลี่ยนเป็น ขนมปังโฮล์วีท

ซีเรียล     เปลี่ยนเป็น กราโนล่าน้ำตาลน้อย

ผักแช่แข็ง     เปลี่ยนเป็น  ผักสดดิบ, ผักนึ่งหรือย่างพอสุก

ผลไม้แช่แข็ง เปลี่ยนเป็น  ผลไม้สด

แยมสำเร็จรูป เปลี่ยนเป็น  แยมผลไม้สูตรน้ำตาลน้อยหรือทำเก็บไว้ทานเอง

น้ำผลไม้        เปลี่ยนเป็น  น้ำผลไม้สูตรน้ำตาลน้อย หรือเลือกคั้นเอง

ผักกระป๋อง    เปลี่ยนเป็น ผัก ผลไม้สด

ผักทอดน้ำมัน เปลี่ยนเป็น ผักสด ผักต้ม ผักนึ่ง

ผลไม้เชื่อม ผลไม้ตากแห้ง เปลี่ยนเป็น ผลไม้สด

ขนมหวาน     เปลี่ยนเป็น มันต้ม มันนึ่ง ฟักทอง

  

นี่ก็เป็นบทความดีๆ อีกบทความหนึ่งซึ่งเราเขียนขึ้นมาและหวังว่าหลังจากนี้ไปการลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องตัดแป้งออกไป แต่เลือกทานคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ดีต่อสุขภาพอย่างที่ยกตัวอย่างไปข้างต้น หลักการเลือกง่ายๆ คือทานอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปให้น้อยที่สุด เพียงเท่านี้เราก็มีความสุขกับการลดน้ำหนักและที่สำคัญยังเกิดผลดีในระยะยาวค่ะ


หากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถทิ้งข้อความ หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ใน เฟสบุ๊ค Fitkabdao หรือ สามารถเข้าไปพูดคุย หรือ อ่านบทความอื่นๆ ได้ใน SistaCafe แห่งนี้


สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนมีความสุข สุขภาพดี ฟิตๆ กันต่อไปค่ะ มาสู้ไปด้วยกันค่ะ 

 
บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe