Articles health
สุขภาพ

ไขข้อสงสัย! ทำไม 'อาหารคลีน' ถึงแพงกว่าอาหารธรรมดานะ

เคยเป็นไหม ตั้งใจจะทานคลีน แต่อาหารคลีนแพงกว่าอาหารปกติมาก ทำไมเป็นงั้น บทความนี้จะมาคลายข้อสงสัยให้กับคุณค่ะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มักใช้วัตถุดิบที่ดี สดใหม่

  • 2. บรรจุภัณฑ์ที่ใช้มีราคาสูง

  • 3. เทรนด์

  1498447116 cleanfood 15

  มาแรงมากๆ


     ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ทั้งเพราะเป็นกระแสเรื่องสุขภาพ ทั้งเพราะเรื่องการรักตัวเอง  หรือว่าจะเป็นเหตุผลหลักๆ เพื่อการลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลอะไรก็ตามค่ะ เราถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ที่หันมารักตัวเองด้วยการใส่ใจเรื่องสุขภาพ

  ซึ่งแน่นอนค่ะว่าการดูแลสุขภาพร่างกายมันไม่ใช่เพียงแต่การออกกำลังกาย แต่ยังรวมไปถึงการรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย และอีกกระแสนึงที่ตามมาติดๆ กับการออกกำลังกายซึ่งนับว่านอกจากเป็นไลฟ์สไตล์แล้วยังเป็นเทรนด์ที่ยังฮิตอย่างต่อเนื่องอีกด้วย นั่นก็คือ การรับประทานอาหารคลีน นั่นเองค่ะ 

  ก่อนที่เราจะไปวิเคราะห์ถึงประเด็นหัวข้อบทความว่าทำไมอาหารคลีนถึงราคาสูงกว่าอาหารธรรมดานั้น เรามารู้จักกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าอาหารคลีนคืออะไร 

    อาหารคลีน คือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่าง ๆ เนื่องจากมีความเชื่อที่ว่าอาหารที่ผ่านกระบวนการจากธรรมชาตินั้นดีที่สุด เพราะร่างกายเราคือธรรมชาติและอาหารที่มีความเป็นธรรมชาติสูงจะทำให้ร่างกายทำงานไม่หนักจนเกินไป หรืออาหารคลีนอาจจะเป็นอาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด อาหารเหล่านี้จะเป็นอาหารที่สดสะอาดไม่ผ่านกระบวนการหมักดองหรือปรุงรสใด ๆ มากจนเกินไป เช่น เค็มจัดหรือหวานจัด เป็นต้น

    ดังนั้นค่ะเธอขา การปรุงอาหารแบบคลีนไม่ใช่การเน้นทานผักเยอะๆ แต่เป็นการทานอาหารทุกหมู่อย่างในสัดส่วนที่เหมาะสม คือต้องมีทั้งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เนื้อสัตว์ที่ใช้ควรเลือกแบบที่ไม่ใช่สำเร็จรูปหรือผ่านการปรุงรสมาแล้ว ใช้อาหารที่สดใหม่ ไร้การแปรรูปจะดีที่สุดจ้ะ

         


       จะเห็นได้ว่า อาหารคลีนเป็นอาหารที่ผ่านขั้นตอนการปรุงแต่งมาน้อย หรือไม่ผ่านการปรุงแต่งเลย เน้นธรรมชาติของอาหารนั้นเป็นหลัก  ซึ่งจะมีผลดีต่อคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดไขมัน และคนที่ใส่ใจกับสุขภาพของตนเอง เนื่องจากร่างกายจะได้รับอาหารที่มีสารเคมีน้อยมาก

          สำหรับใครที่เริ่มต้นการกินอาหารคลีน ต้องเริ่มต้นด้วยการไม่ยึดติดในรสชาติของอาหารแบบเดิมๆ ที่เราเคยรับประทาน เพราะการกินคลีน หรือกินอาหารคลีนนั้นรสชาติจะเป็นรอง แต่จะให้ความสำคัญกับตัวอาหารที่ไม่เน้นการปรุงแต่ง หรือปรุงแต่งให้น้อยที่สุด เพื่อให้การกินอาหารคลีนได้รับประโยชน์สูงสุดแก่ร่างกาย และผลพลอยได้ทำให้สุขภาพดีในระยะยาว ไม่เจ็บป่วยง่าย

            ดังนั้น จึงจะเห็นได้ว่าอาหารคลีนนั้นเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ของคนรักสุขภาพ ที่ต้องการสรรหาแต่สิ่งดี ๆ ให้กับตนเอง เพราะอาหารคลีนเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรานั่นเอง

         
  ต่อไปนี้เราจะมาวิเคราะห์กันว่า ทำไมอาหารคลีนถึงแพงกว่าปกตินะคะ

    ถ้าเทียบกับอาหารทั่วไปเช่น ข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง แน่นอนค่ะว่าอาหารคลีนนั้นมีราคาสูงกว่ามาก ซึ่งก็สร้างความสงสัยให้กับหลายๆ คนว่าทำไม ทั้งๆ ที่เครื่องปรุงก็ใส่น้อยกว่าแบบปกติ ทำไมยังคงราคาสูงอยู่ และนี่ก็คือเหตุผลค่ะ ที่ทำให้อาหารคลีนมีราคาสูง!

  1. มักใช้วัตถุดิบที่ดี สดใหม่

  เมื่อเทียบกับราคาอาหารที่ราคาต่ำกว่าแล้วละก็ สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะว่าอาหารคลีนนั้นเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูงกว่า เพื่อที่ผู้บริโภคจะได้แน่ใจได้ว่าได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัยมากที่สุด เช่น ใช้ผักออร์แกนิก ใช้เนื้อที่ไม่ได้ผ่านการใช้สารเร่ง รวมไปถึงแหล่งวัตถุดิบที่เลือกใช้ก็เป็นแหล่งที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือ 

    *หัวข้อนี้ เราต้องขอบอกว่าแล้วแต่บางเจ้าจริงๆ นะคะ บางคนก็ขายอาหารธรรมดาแต่เลือกใช้ของดี บางคนก็ขายอาหารคลีนที่เน้นแต่กำไร ไม่ได้คำนึงถึงคุณภาพ

  2. บรรจุภัณฑ์ที่ใช้มีราคาสูง

  เพื่อความสะดวกสบายของผู้บริโภค ทุกวันนี้เรามักจะเห็นอาหารคลีนมากมายที่บรรจุในกล่องพลาสติกที่สามารถเข้าเตาไมโครเวฟได้ เพื่อความสะดวกเวลารับประทานค่ะ แถมการพกพาก็สะดวกสบาย  ซึ่งต้นทุนตรงนี้ก็ทำให้อาหารคลีนราคาสูงกว่าอาหารปกติเพิ่มขึ้นอีกด้วย 

  3. เทรนด์

  ยิ่งคนต้องการมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งราคาสูงมากเท่านั้น ซึ่งความแตกต่างของอาหารคลีนเรื่องเครื่องปรุงและมีส่วนช่วยเรื่องสุขภาพนี่แหละค่ะที่ทำให้กลุ่มผู้บริโภคนั้นเป็นคนอีกกลุ่มหนึ่งที่อาจมีกำลังการซื้อสูงในการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ดังนั้นผลิตภัณฑ์อาหารคลีนที่สร้างเพื่อตอบสนองกลุ่มบุคคลเหล่านี้ก็จะมีราคาที่สูงมากขึ้นนั่นเองค่ะ 
   

  สาวๆ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากลิงก์นี้เลย!
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe