Articles makeup
ความงาม

5 วิธี กำจัด 'สิวอักเสบ' ด้วย ธรรมชาติ

การดูแลผิวหน้านั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญมากที่สุด ถ้าหากเราสามารถทำให้ผิวหน้าของเราเนียนใสไร้สิวได้โดยไม่ต้องพึ่งหมอและไม่ใช้สารเคมียิ่งดีใหญ่เลย วันนี้มี 5 วัตถุดิบธรรมชาติที่จะช่วยลดปัญหาสิวอักเสบที่คอยกวนใจมาฝากค่ะ


» » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์

  • 2. น้ำมันหอมระเหยทีทรี

  • 3.ขมิ้นชัน

  • 4. ว่านหางจระเข้

  • 5. ใบบัวบก

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

  ปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง การดูแลผิวหน้านั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญมากที่สุด ถ้าหากเราสามารถทำให้ผิวหน้าของเราเนียนใสไร้สิวได้โดยไม่ต้องพึ่งหมอและไม่ใช้สารเคมียิ่งดีใหญ่เลย วันนี้มี 5 วัตถุดิบธรรมชาติที่จะช่วยลดปัญหาสิวอักเสบที่คอยกวนใจมาฝากค่ะ

  1. น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์

  น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์มีฤทธิ์ลดอาการอักเสบของสิวอักเสบได้เป็นอย่างดีรวมทั้งยังอ่อนโยนกับผิวมาก ๆ ทำให้เราสามารถใช้ทาโดยตรงที่ผิวได้ วิธีการคือใช้ก้านสำลีจุ่มน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์แล้วแต้มที่หัวสิวเบาๆค่ะ นอกจากสิวอักเสบแล้วน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ยังช่วยให้แผลถลอกต่างๆแห้งเร็วขึ้นด้วยนะคะ

  2. น้ำมันหอมระเหยทีทรี

  ขาดไม่ได้เลยสำหรับน้ำมันหอมระเหยทีทรีที่สาว ๆ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ไม่แนะนำให้ใช้ทีทรีออย์ทาโดยตรงที่ผิวนะคะ เพราะอาจจะเกิดการระคายเคืองได้ ต้องผสมลงในน้ำแร่หรือน้ำมันโจโจ้บาออย์ก่อน แล้วจึงใช้แต้มที่หัวสิวแนะนำให้ใช้เฉพาะก่อนนอนนะคะ รับรองว่าตื่นเช้าขึ้นมาจะเห็นผลที่พึงพอใจแน่นอนค่ะ

  3.ขมิ้นชัน

  เนื่องจากขมิ้นชันมีสารสำคัญที่ชื่อว่า Curcumin ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบของสิวที่เกิดจากเชื้อ P.acnes จึงทำให้ขมิ้นชันช่วยลดการอักเสบของสิวได้เป็นอย่างดี นำผงขมิ้นชัน 1 ช้อนชาผสมกับน้ำมะนาวครึ่งซีก คนให้เข้ากัน แล้วพอกเฉพาะบริเวณสิวอักเสบหรือจะพอกทั้งหน้าก็ได้ค่ะ สำหรับคนที่ผิวบอบบางแพ้ง่ายให้ผสมผงขมิ้นกับน้ำก็พอค่ะ

  4. ว่านหางจระเข้

  ว่านหางจระเข้นับเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณโดดเด่นมากในเรื่องช่วยลดการอักเสบของผิว นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด ฝี หนองอีกด้วยค่ะ ก่อนที่จะนำว่านหางจระเข้มาใช้พอกหน้าทุกครั้ง ควรล้างทำความสะอาดโดยแช่น้ำทิ้งไว้ 10-15 นาที เพื่อให้ยางสีเหลืองออกให้หมด จากนั้นจึงนำไปปอกเปลือกออกให้เหลือแต่วุ้นแล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ผึ่งไว้สักครู่ นำเนื้อว่านหางจระเข้มาปั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทาลงบนหัวสิวหรือทาบาง ๆ ให้ทั่วหน้าทิ้งไว้ 20-30 นาทีแล้วล้างออกหรือจะทาทิ้งไว้ทั้งคืนก็ได้ค่ะ ตื่นเช้าขึ้นมาจะสังเกตได้ว่าสิวอักเสบจะค่อย ๆ ทุเลาลงแถมผิวหน้ายังเนียนนุ่มด้วยนะคะ

  5. ใบบัวบก

  ใบบัวบกเป็นพืชสมุนไพรอีกตัวที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบของสิว ทั้งสิวอักเสบและสิวหัวหนอง เพราะใบบัวบกสามารถต้านเชื้อ S. aureus ที่เป็นสาเหตุของการเกิดหนองได้เป็นอย่างดีค่ะ วิธีการง่าย ๆ ก็คือแช่ใบบัวบกในน้ำสะอาดนาน 20-30 นาที จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียด เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย นำมาพอกหน้า 15-20 นาทีแล้วล้างออกค่ะ ทำเช่นนี้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้งรับรองว่าสิวอักเสบยุบตัว และที่สำคัญผิวพรรณจะกระจ่างใสขึ้นด้วยคะ


  สำหรับใครที่มีสิวอักเสบกวนใจลองใช้ 5 วัตถุดิบธรรมชาตินี้ดูนะคะ อาจจะเห็นผลช้ากว่าการใช้ยาหรือสารเคมี แต่รับรองว่าปลอดภัยต่อผิวหน้าแถมยังสบายกระเป๋าอีกด้วยนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe