Articles health
สุขภาพ

ลดเท่าไหร่ก็ไม่ลง! มาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการลดเฉพาะจุดกันเถอะ

เป็นคนผอมแต่ดันมีไขมันตรงพุง ตรงแขน ตรงขา แต่ฉันไม่อ้วนนะ! จะลดยังไง ลดได้ไหม ใครสงสัยมีข้อข้องใจเชิญอ่านบทความนี้ได้เลยค่ะ


» » - - - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down
 

 สาวๆ หรือใครๆ อีกหลายคนคงจะมีปัญหาเกี่ยวกับรูปร่าง เช่น บางคนผอมแต่กลับมีปัญหาต้นแขน ต้นขาใหญ่ ซึ่งเราก็มักจะหาทางแก้โดยการหาตัวช่วยทางลัดอย่างยาลดน้ำหนัก หรือ หาท่าเฉพาะที่ช่วยลดเฉพาะสัดส่วนแต่ละที่เนื่องจากไขมันที่สะสมในร่างกายเรานั้นไม่เท่ากัน ส่วนที่ควรจะอยู่กลับไม่มี ไปกองในที่ๆ มันดันไม่ควรจะอยู่ ดังนั้นเราจึงสรรหาสารพัดวิธีเพื่อที่จะได้กำจัดส่วนที่เราไม่ต้องการนั้นออกไป


หลายๆ คนถามเข้ามาว่าต้นแขน ต้นขาใหญ่ ทำยังไงดีให้ลดลง ดังนั้นมาดูกันค่ะว่าวีธีลดแบบนี้ ทำได้จริงไหม

 

 

    หลายคนคงเคยได้ยินว่า เราสามารถลดเฉพาะสัดส่วนได้โดยการออกกำลังกายเฉพาะส่วนนั้นๆ เช่น หากขาใหญ่ แขนใหญ่ ก็ไปออกกำลังกายใช้ส่วนนั้นให้มากขึ้นกว่าเดิม ถามว่าจริงไหม ดาวขอตอบชัดๆ ว่า การออกกำลังกายส่วนนั้นจะเป็นการสร้างกล้ามเนื้อมากกว่าค่ะ ไม่ใช่การลดเฉพาะส่วน แต่ที่บางคนสังเกตว่า อ้าว! ก็ทำแล้วเล็กลงแสดงว่าได้ผลนี่ ก็คงใช่ค่ะ เพราะว่าเมื่อทำแล้วร่างกายจากที่ไม่เคยออกกำลังกายส่วนนั้นมาเลย เมื่อถูกใช้ แน่นอนว่าก็ต้องสร้างกล้ามเนื้อและกระชับขึ้น ( ที่เห็นเล็กลงเพราะเฟิร์มขึ้นค่ะ ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด แต่เป็นรูปเป็นร่างมากกว่าเดิมมากกว่า ) งั้นแสดงว่า ลดเฉพาะส่วนมีจริง? ก็ยังต้องขออนุญาตเถียงค่ะว่า ไม่มี! 


 

  สิ่งที่อยากให้ทุกคนเข้าใจคือ การลดไขมัน หรือ ลดเฉพาะส่วนไม่มีจริงค่ะ การสร้างกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนนั้นอาจทำได้ แต่การที่จะลดไขมันแต่ละส่วนออกไปนั้นทำไม่ได้แน่นอนค่ะ เพราะการลดไขมันเนี่ย เราจะไปบังคับว่าต้องลดส่วนนี้ ตรงนี้นะ ไม่ได้แน่นอนค่ะ ลองคิดดูขณะที่เรารับประทานเข้าไปเราเองก็ยังไม่สามารถบังคับได้ว่าจะให้ไขมันไปกองที่ตรงไหน ฉะนั้นให้คิดแบบเดียวกันว่าเวลาเอาออกเราก็เลือกส่วนที่ต้องการจะกำจัดไม่ได้เหมือนกัน

  

  เราจะสรุปสั้นๆ ให้นะคะว่า การไปเรียกว่า " ลดไขมันเฉพาะส่วน " หลักๆ เกิดจากการสับสนเมื่อเห็นอวัยวะส่วนที่ตัวเองสนใจเกิดการเข้ารูปกระชับ ได้สัดส่วน ซึ่งความจริงเกิดจากสัดส่วนตามธรรมชาติของกล้ามเนื้อบริเวณนั้น เมื่อกล้ามเนื้อถูกสร้างขึ้นมากเฉพาะที่ มันก็เข้าไปแทนที่ปริมาตรไขมันที่เราเคยมี


ประเภทของการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับการลดไขมันเพื่อการลดสัดส่วนอย่างถูกต้อง

ในส่วนการออกกำลังกายเราสามารถแบ่งออกได้เป็น แบบใช้น้ำหนัก แบบคาร์ดีโอและแบบผสมทั้งสองอย่างคือใช้น้ำหนักด้วยคาร์ดีโอด้วยควบคู่กันค่ะ


  แบบคาร์ดีโอ : ตัวอย่างการออกกำลังกายแบบคาร์ดีโอคือ แบบเต้นแอโรบิค วิ่งบนลู่วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือการเต้นตามเพลงอย่างเต้นซูมบ้า ฮิบฮอบ เป็นต้นค่ะ

  แบบใช้น้ำหนัก : จะเป็นการออกกำลังกายที่เราต้องใช้แรงต้านน้ำหนักอย่างน้ำหนักตัวเราเอง ดัมเบล บาร์เบล หรือยางยืดต้านแรง เป็นต้นค่ะ

  แบบผสม : จะใช้ทั้งสองแบบที่ได้กล่าวไปในการออกกำลังกายค่ะ ตัวอย่างการออกกำลังกายประเภทนี้ มักจะเป็นแบบใช้ดัมเบลหรือน้ำหนักตัวเองช่วงหนึ่งแล้วอาจกระโดดหรือวิ่งอยู่กับที่ช่วงหนึ่งสลับกันเรื่อยๆ แบบนี้ค่ะ


 
 

วิธีออกกำลังกายแบบไหนที่เบิร์นไขมันได้ไวทั่วร่าง?

  การออกกำลังกายทั้งสามแบบที่กล่าวมาในระยะเวลาหนึ่งแล้วพบว่ากลุ่มที่ออกกำลังกายแบบที่สามคือแบบผสมทั้งสองอย่างคือใช้น้ำหนักด้วยคาร์ดีโอด้วยควบคู่กันมีการสร้างของกล้ามเนื้อและไขมันลดในคราวเดียวกัน ต่างจากที่กลุ่มทำคาร์ดีโออย่างเดียวจะผอมไขมันน้อยก็จริง แต่ไม่มีการสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้นใครที่มุ่งกับการลดสัดส่วนอยู่ละก็ลองศึกษษหาข้อมูลเกี่ยวกับการออกกำพลังกายแบบผสมเพิ่มเติมละลงมือทำเลยนะคะก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคน ซึ่งเราเคยเผยแพร่บทัความนี้แล้วในเว็บไซต์ตัวเองแต่ก็อยากเอามาลงในsista เพื่อจะได้แชร์ให้กับคนกลุ่มอื่นๆที่ยังเข้าไม่ถึงบ้างค่ะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า ส่วนใครที่อยากติดตามเพิ่มเติมสามารถติดตามเราได้ทางช่องทางนี้ ทางแฟนเพจเฟสบุ๊ค และก็ทางเว็บไซต์ของเราด้านล่างเลยค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe