Articles health
สุขภาพ

6 ทริคที่คนอยากลีนต้องรู้!

ไหนใครอยากลีนไม่ต้องยกมือขึ้น แต่คลิกเข้าไปอ่านบทความนี้ก็พอ


» » - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • กฏฟิตข้อที่หนึ่ง ความสม่ำเสมอ

  • กฏฟิตข้อที่สอง ทานโปรตีนและผักในทุกมื้ออาหาร

  • กฏฟิตข้อที่สาม ออกกำลังกายต่อเนื่อง ( Do cardio )

  • กฏฟิตข้อที่สี่ เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย

  • กฏฟิตข้อที่ห้า ทานคาร์บให้ถึง

  • กฏข้อที่หก นอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมง


  ปีนี้อยาก ลีน! ทำไงดี? แม้จะผ่านไปครึ่งปีแต่ก็อย่าหมดหวังค่ะ ยังมีอีกครึ่งทางที่เราจะเลือกเดินแล้วเปลี่ยนแปลงมันได้ 


  สำหรับปีเก่าที่ผ่านพ้นไปนั้น หลายๆ คนอาจผิดหวังเนื่องจากทำบางเรื่องที่อยากจะทำไม่สำเร็จ เช่น การฟิตร่างกาย การลดน้ำหนัก การตั้งใจรับประทานอาหารที่ดีกว่าเดิม แน่นอนค่ะว่าอดีตเราไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้ สิ่งที่เราสามารถทำได้ ณ ปัจจุบันคือ อดทน และตั้งใจทำ New year's resolution  ไม่ให้ล้มเหลวเหมือนปีก่อนๆ สำหรับวันนี้ เราก็มีบทความดีๆ มาฝากเช่นเคย สำหรับบุคคลที่อยาก ลีน เรามาเริ่มต้นปีใหม่ ( ตอนกลางปี ) ด้วยกันอีกครั้งค่ะ

  สำหรับการฟิตร่างกายเพื่อลีนนั้น เรามีเคล็ดลับ 6 ข้อ มาฝาก ซึ่งเราเล็งเห็นว่าหากเราทำได้ดังนี้ ร่างกายที่เราปรารถนานั้น ไม่ไกลเกินเอื้อมเลยค่ะ เพียงแค่ต้องลงมือทำ ใช้ใจและร่างกายตัวเองล้วนๆ งานนี้ใครแพ้ก็อดหุ่นสวยไปค่ะ แต่คนที่พร้อมสู้เตรียมฉลองหุ่นใหม่ได้เลย


  กฏฟิตข้อที่หนึ่ง ความสม่ำเสมอ

  การออกกำลังกายและควบคุมการทานนั้นเป็นหัวใจหลักของการลีนค่ะ แต่สิ่งนึงที่คนลืมตระหนักคือ ความสม่ำเสมอ บางคนทำๆ หยุดๆ ซึ่งไม่เป็นระบบ เห็นผลช้าก็อยากจะทิ้ง ดังนั้นหากอยากลีนเราควรเน้นให้การออกกำลังกายและการทานอาหารดีๆ เป็นไปอย่างสม่ำเสมอและเป็นกิจวัตร มากกว่าทำอย่างหนักและเคร่งครัดตัวเองค่ะ


  กฏฟิตข้อที่สอง ทานโปรตีนและผักในทุกมื้ออาหาร

  หลายคนคุมน้ำหนักแล้วเน้นแต่ผัก อันนั้นเราไม่เถียงค่ะว่าผอมจริงแต่จะผอมแบบไม่มีกล้ามเนื้อสวยงามเลย ดังนั้นลองเปลี่ยนมื้ออาหารสลับมาทานโปรตีนบ้างดีกว่าค่ะ แต่แน่นอนว่าต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมร่างกายสามารถนำไปใช้ได้หมด ไม่เก็บสะสมไว้  โปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อซึ่งช่วยในการสลายไขมัน ส่วนผักนั้น นอกจากมีวิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายต้องการแล้ว ยังช่วยให้อิ่มเร็วอีกด้วย


  กฏฟิตข้อที่สาม ออกกำลังกายต่อเนื่อง ( Do cardio )

  คาร์ดิโอกำจัดไขมันส่วนเกิน ไขมันที่เราสะสมในร่างกายนั้นหากมีมากเกินไปแน่นอนค่ะว่าจะมองไม่เห็นกล้ามเนื้อซึ่งการที่จะกำจัดเจ้าไขมันลงไปได้เนี่ย เราต้องทำการคาร์ดิโอ หรือจะทำ HIIT ก็ได้ค่ะรับรองว่าพอไขมันหดแล้ว ลีนแน่นอน การคาร์ดิโอนั้น นอกจากจะช่วยสลายไขมันแล้ว ยังช่วย กระตุ้นการทำงานของ หัวใจ สมอง ระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ นอกจากร่างกายฟิตแล้ว หัวใจยังฟิตด้วย ดีสุดๆ ไปเลย


  กฏฟิตข้อที่สี่ เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย

  สำหรับมือใหม่นั้นอาจเริ่มด้วยการเวทเทรนนิ่ง เบาๆ สร้างกล้ามเนื้อแบบ Body weight ไปก่อนยังไม่ต้องลงน้ำหนักโดยอุปกรณ์ใดๆ จากนั้นจึงค่อยๆ พัฒนาเพิ่มขีดจำกัดความสามารถตัวเองโดยการเพิ่มน้ำหนักขึ้นเรื่อยๆ การเวทนั้นจะเป็นการช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญของร่างกาย และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เราจึงได้รูปร่างที่เฟิร์มสุดๆ ลีนแน่นอนงานนี้เมื่อทำคู่กับคาร์ดิโอ

  กฏฟิตข้อที่ห้า ทานคาร์บให้ถึง

  หลายๆ คนอาจคิดว่า ลดน้ำหนักต้องตัดคาร์บออกไป แน่นอนค่ะ การตัดคาร์บออกไปจะทำให้น้ำหนักลดลงแต่นั่นไม่ใช่น้ำหนักของไขมัน แต่เป็นจำนวนแคลอรี่ที่หายไปในแต่ละวัน น้ำหนักจึงลดลง แต่ไม่ได้สร้างความเฟิร์มความลีนแต่อย่างไร แถมยังทำให้ร่างกายขาดอาหาร ทำลายระบบเผาผลาญขอวร่างกายไปอีก 


  กฏข้อที่หก นอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe