Articles health
สุขภาพ

6 ท่าโยคะป้องกันโรค Office Symdrome รับรองว่ามือใหม่ก็ทำเองได้!

นั่งทำงานนานๆ ก็พาลจะเสียสุขภาพ บ้างปวดหลัง บ้างปวดเอว วันนี้เราจึงเตรียมท่าโยคะที่ง่ายมากๆ ไม่จำเป็นต้องเรียนก็สามารถทำเองได้ ยืดเส้นยืดสายเองได้ที่บ้าน คลิกบทความนี้เลย


» » - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. Child Pose

  • 2. Downward Facing Dog Pose

  • 3. Camel Pose

  • 4. ท่าก้มตัวแยกขา

  • 5. Cobra Pose

  • 6. Bow Pose

   

  หลายๆ คนที่ต้องทำงานรูทีน งานออฟฟิศอาจจะประสบปัญหาดังต่อไปนี้ คืออาการปวดตามเนื้อตัว กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เนื่องจากการทำงานที่ต้องอยู่กับโต๊ะนั้นมันทำให้เราไม่ค่อยได้ขยับร่างกายมากเท่าที่ควร ดังนั้นร่างกายจึงยืดหยุ่นน้อยกว่าคนปกติทั่วไปค่ะ

  บทความวันนี้เราจึงตั้งใจว่าจะรวบรวมท่าโยคะที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อ สร้างความยืดหยุ่นให้กับร่างกายของเรา โดยท่าที่เลือกมานั้นเราเลือกเฉพาะท่าที่เบสิคค่ะ เหมาะกับบุคคลทุกวัยและทำได้แน่นอน ( แอบกระซิบว่าเราเคยคิดมาตลอดว่าโยคะยาก แต่พอมาเจอท่าง่ายๆ ที่พอทำได้เราเลยดีใจมากๆ อย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่าโยคะนั้นช่วยยืดกล้ามเนื้อร่างกายของเรา ดังนั้นเราจึงคิดว่ามันเป็นประโยชน์มากเลยที่มีท่าง่ายๆ ที่เราสามารถทำตามได้  )

  ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ 

  1. Child Pose

  ท่านี้ได้ชื่อมาเพราะลักษณะคล้ายกับเด็กที่พับตัวอยู่ในท้องคุณแม่ค่ะ ซึ่งท่านี้ก็ดีมากๆ ได้เหยียดยืดร่างกาย ทำช้าๆ ฝึกสมาธิทั้งพัฒนาร่างกายและสมองไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ท่านี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องขอระบบหมุนเวียนโลหิตอีกด้วย

  โดยท่านี้จะทำง่ายๆ คือ นั่งลักษณะคล้ายเวลากราบพระ หายใจเข้าลึกๆ ทำสมาธิมีสติกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ จากนั้นก้มตัวลงไปข้างหน้า ยืดแขนให้สุดๆ ดังภาพ ค้างไว้ 2 นาทีเพื่อให้ยืดกล้ามเนื้อได้อย่างเหมาะสม หายเข้าเข้าออกช้าๆ  เราว่าท่าไม่ยากจนเกินไปค่ะ ทำได้แน่นอน

  2. Downward Facing Dog Pose

  ท่านี้นอกจากจะช่วยยืดกล้ามเนื้อกันไปแล้ว ว่ากันว่ายังเป็นท่าโยคะหน้าเด็ก สาวๆ ออฟฟิศวัยทำงานคนไหนอยากมีสุขภาพดีหน้าเด็ก ต้องห้ามพลาดท่านี้นะคะ นอกจากนี้ท่านี้ยังช่วยกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย และยังกระชับกล้ามเนื้อทุกสัดส่วนมีส่วนช่วยให้ร่างกายสวยงามได้สัดส่วน

  โดยวิธีทำท่านี้คือ เริ่มจากทำใจสบายๆ ยืนตัวตรง ชูมือขึ้นไปข้างบนให้สุด จากนั้นก้มลงเอามือแตะพื้นข้างหน้าลักษณะคล้ายสามเหลี่ยมเมื่อมองจากด้านข้าง ดังรูปค่ะ 

  3. Camel Pose

  ท่าอูฐนั้นจะช่วยยืดกล้ามเนื้อส่วนบน คือช่วยยืดและเปิดกล้ามเนื้อบริเวณช่วงไหล่และแขน หน้าอก ดังนั้นสาวๆ หรือหนุ่มๆ ออฟฟิศคนไหนที่มีปัญหาเรื่องการปวดบริเวณช่วงไหล่อย่าลืมบริหารท่านี้นะคะ ทำง่ายๆ ใช้เวลานิดเดียว นอกจากนี้ท่านี้ยังมีช่วยในการกระชับสัดส่วนบริเวณบั้นท้าย ขา และหน้าท้อง เรียกได้ว่าเป็นท่าที่มีประโยชน์มากๆ เลย ออกทีเดียวได้หลายช็อต

  โดยวิธีทำท่านี้ก็คือ คุกเข่าบนเสื้อโยคะ จากนั้นงอตัวไปทางด้านหลังเอามือแตะลงบนที่ฝ่าเท้า ค้างไว้ 60 วินาที 

  4. ท่าก้มตัวแยกขา

  1. ยืน
  2. แยกขา
  3. ก้มตัว

  ไม่ยากเลยใช้ไหมล่ะคะ วันไหนกลับจากที่ทำงานมาเหนื่อยๆ ลองนั่งพักสลัดความเครียดออกไปให้หมด นั่งเฉยๆ เปิดหัวโล่งๆ แล้วลองทำโยคะด้วยท่านี้ดูสิคะ กำหนดใจให้มีแต่เรา ทิ้งทุกเรื่องไว้เบื้องหลัง รับรองว่าทำเสร็จแล้วสดชื่นแน่นอนค่ะ 

  5. Cobra Pose

  ท่านี้ควรเปิดใจ เปิดหัวให้โล่งๆ แล้วยืดไปให้สุดค่ะ นับว่าเป็นท่าสำคัญของโยคะและเป็นที่ง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ ที่สำคัญคือนอกจากจะช่วยเรื่องการปวดเนื้อตามตัวแล้ว ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของอาหารท้องผูกอีกด้วย แถมยังช่วยเรื่องการบริหารกระดูกสันหลังที่ไม่ว่าการออกกำลังกายแบบไหนก็ให้ไม่ได้ค่ะ

  วิธีทำท่านี้ก็คือ นอนราบไปกับพื้นเป็นแนวเส้นตรง จากนั้นดันแขนขึ้นเป็นลักษณะดังรูป ค้างไว้ หนึ่งนาทีครึ่งค่ะ โดยระหว่างการทำเราจะหายใจเข้าออกช้าๆ ไปด้วยเพื่อผ่อนคลายร่างกายค่ะ ดูแล้วก็อย่าลืมไปลองทำตามกันดูนะคะ

  6. Bow Pose

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe